DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cân nặng khi sinh có liên quan đến bệnh tim sau này
Bích Ngọc - 17:38 31/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu được trình bày tại Đại hội tim mạch quốc tế mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa việc tăng cân khi sinh và nguy cơ rung tâm nhĩ trong tương lai ở tuổi trưởng thành.

Rung nhĩ (hay rung tâm nhĩ) là một loại rối loạn nhịp tim. Bệnh xảy ra khi tim có hiện tượng một nhịp tim đập bất thường, hay còn gọi là loạn nhịp. Khi tim bị loạn nhịp, các cơ trông như đang rung thay vì co lại như thông thường. Rung tâm nhĩ là một trong những bệnh lý tim mạch có thể dẫn đến suy tim, đột quỵ...

Nhóm các nhà khoa học từ Trường Đại học Y khoa Chiết Giang ở Hàng Châu, Trung Quốc, đã nghiên cứu mối liên hệ nhân quả giữa cân nặng khi sinh và rung nhĩ trong một thử nghiệm Mendel hai mẫu ngẫu nhiên. Nghiên cứu về mối liên hệ trên toàn bộ gen bao gồm 321.223 người tham gia. Các nhà nghiên cứu đã xác định 132 đa hình đơn nucleotide (là công cụ di truyền cho cân nặng khi sinh). Các mối liên hệ nhân quả tích cực được tìm thấy giữa cân nặng khi sinh tăng do di truyền (> 4.000 gam) và tăng nguy cơ rung nhĩ (tỷ lệ chênh lệch, 1,30). Các phát hiện rất rõ ràng trong các phân tích độ nhạy tiếp theo.

Theo các nhà nghiên cứu, ngăn ngừa cân nặng khi sinh tăng có thể là một cách mới để tránh rung nhĩ ở con cái. Ví dụ, với một chế độ ăn uống cân bằng và kiểm tra sức khỏe thường xuyên trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là đối với những phụ nữ thừa cân, béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường...

Bích Ngọc

(Theo Drug 10/2020)

Tin liên quan
Thai phụ uống sắt, cân nặng trẻ sơ sinh tăng
Các nhà khoa học thuộc Trường Y Harvard (Mỹ) thực hiện từ hơn 90 cuộc khảo sát ở 2 triệu phụ nữ, bổ sung chỉ một lượng nhỏ chất sắt cũng giúp giảm nguy cơ bị thiếu máu ở thai phụ và nguy cơ trẻ sinh ra bị nhẹ cân.
Dự đoán cân nặng khi sinh của bé
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của Đại học Hoàng gia London (Anh) cho hay, nước tiểu của phụ nữ mang thai có thể được sử dụng để xác định các biện pháp can thiệp trong lối sống giúp duy trì trọng lượng khỏe mạnh khi sinh của em bé.
Trẻ có cân nặng khi sinh thấp tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim
SKĐS - Theo một nghiên cứu, trẻ em có cân nặng khi sinh dưới 2,5 kg có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và có thể gặp những khó khăn về nhận thức cũng như có nguy cơ bị bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch trong cuộc đời.
Sử dụng steroid trước sinh liên quan tới giảm cân nặng trẻ sơ sinh
SKĐS - Các kết quả cho thấy việc sử dụng steroid trước sinh liên quan tới việc giảm cân nặng, giảm chiều dài và chu vi vòng đầu của trẻ, kể cả khi trẻ được sinh đủ tháng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm