Cần một đạo luật để... “đánh chặn”!

Pháp luật
Trong thời gian qua, các vụ án lừa đảo, án mạng liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam đang gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi, thậm chí các “sát thủ” là người nước ngoài được các nhóm tội phạm có tổ chức “điều” về gây án trong nước có tính chất tàn bạo.
Trong thời gian qua, các vụ án lừa đảo, án mạng liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam đang gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi, thậm chí các "sát thủ" là người nước ngoài được các nhóm tội phạm có tổ chức "điều" về gây án trong nước có tính chất tàn bạo. Đã đến lúc cần có một đạo luật về đấu tranh chống tội phạm có tổ chức nhằm "đánh chặn" với loại tội phạm này.

Tội phạm là người nước ngoài ngày càng manh động

Từ nguồn tin được Bộ An ninh nội địa Mỹ ICE-HIS gửi đến Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, Bộ Công an Việt Nam về đối tượng Nguyễn Văn Long, "trùm" tội phạm hoạt động trong lĩnh vực buôn bán ma túy và rửa tiền tại Mỹ đang có âm mưu sát hại 9 người trong gia đình vợ tại tỉnh Đồng Nai. Nhận thấy đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Tổng cục đã giao cho Cục Cảnh sát hình sự (C45B phía Nam) nhiệm vụ "bằng mọi giá phải chặn đứng kế hoạch của nhóm tội phạm xuyên quốc gia", đồng thời bảo vệ tính mạng các nạn nhân đang nằm trong "danh sách đen" của Long. Bằng các biện pháp nghiệp vụ cùng với sự ráp nối những dữ kiện từ ICE-HIS cung cấp, mọi động thái nhóm "sát thủ" được Long thuê không qua được mắt của các trinh sát. Khi tên Năm đầu sỏ của nhóm sát thủ cùng hai tên khác định ra tay đã bị các trinh sát cùng lực lượng bảo vệ mục tiêu khống chế tóm gọn. Cùng lúc này, tại TP. Seattle, Long bị Cục An ninh nội địa Mỹ bắt giữ.

Tại trụ sở Cục Cảnh sát hình sự (C45B phía Nam), phải mất rất nhiều thời gian, trước những chứng cứ mà cảnh sát đưa ra, nghi phạm mới chịu thừa nhận về kế hoạch giết người hàng loạt do mình chủ mưu. Theo đó, do có mâu thuẫn về tài chính với những người thân trong gia đình đang sống tại Việt Nam, Long đã thuê các sát thủ này thủ tiêu các nạn nhân do Long lên danh sách. Cứ 1 người chết, nhóm sát thủ nhận được 6.000 USD. Dã man hơn, ngay sau khi thanh toán hết gia đình các nạn nhân, nhóm sát thủ là người nước ngoài cũng nhận lệnh của Long giết luôn cả Năm để bịt đầu mối. Theo lời một lãnh đạo C45 phía Nam thì: Âm mưu giết nhiều người của Long là cực kỳ dã man, nguy hiểm và chưa từng có ở Việt Nam. Nếu không kịp thời chặn đứng âm mưu này thì hậu quả sẽ vô cùng ghê gớm.

Cần một đạo luật để... “đánh chặn”! 1
 Các đối tượng trong những vụ án có yếu tố nước ngoài.

Cùng thời gian trên, PC45 còn phát hiện nhiều trường hợp đối tượng là người nước ngoài có tổ chức thực hiện giao dịch hợp đồng ảo, chuyển khoản ảo hoặc dùng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng. Như trường hợp Michael Vivo - Trưởng phòng Kiểm toán Ngân hàng Nam Phi, chi nhánh tại Sandton (Nam Phi) gửi tài liệu đến khoảng 150 cá nhân là giám đốc doanh nghiệp, chủ cửa hàng tại TP.HCM với nội dung: Có một khách hàng của Ngân hàng Nam Phi là người Philippines cùng vợ và con gái chết trong đợt động đất và sóng thần ở Nhật Bản năm 2011, để lại tài khoản trong ngân hàng với số tiền 10,2 triệu USD nhưng không có người thừa kế. Theo luật ở Nam Phi, sau 3 năm, nếu không có ai nhận thì số tiền trên sẽ bị sung vào công quỹ. Michael Vivo gợi ý nếu ai đồng ý nhận số tiền nói trên, y sẽ hướng dẫn làm thủ tục nhận tiền và chia cho y 60% số tiền nhận được. Đã có nhiều người trở thành nạn nhân của chúng.

Cần một đạo luật có tính răn đe mạnh!

Phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã trao đổi vấn đề này với luật sư Nguyễn Tiến Thủy - Trưởng đoàn luật sư Việt Lý được biết: hoạt động phạm tội có tổ chức có liên quan đến người nước ngoài ngày càng phức tạp, gia tăng có nguyên nhân từ chế tài xử lý các đối tượng này chưa đủ sức răn đe. Các biện pháp xử lý trong thời gian qua như lập biên bản vi phạm, buộc xuất cảnh... chỉ mang tính tạm thời, tốn kém về nhân lực, kinh phí. Khi xử lý các vụ án hình sự có liên quan đến yếu tố nước ngoài, chúng ta gặp nhiều vướng mắc, khó khăn khi tiến hành bắt khẩn cấp hoặc bắt bị can để tạm giam vì phải tuân theo quy định của luật Tố tụng hình sự như: đọc và giải thích lệnh bắt, hoạt động này thường phải có người phiên dịch. Khi thi hành lệnh bắt khẩn cấp cũng rất khó thực hiện vì trường hợp bắt này mang tính cấp bách, người phiên dịch của ta còn ít, khả năng ngoại ngữ của lực lượng tiến hành bắt còn hạn chế. Điều 24 BLTTHS cho phép người tham gia tố tụng được quyền dùng tiếng nói và chữ viết của dân tộc mình, vì thế, một số đối tượng người nước ngoài đã lợi dụng điểm này, dù biết tiếng Anh nhưng họ vẫn cứ dùng ngôn ngữ bản địa giao dịch với cơ quan điều tra. Khi không giao dịch được thì khó khăn cho việc thu thập tài liệu, chứng cứ ban đầu để bắt người phạm tội.

Cần một đạo luật để... “đánh chặn”! 2
 Các đối tượng người nước ngoài trong đường dây chuyên cờ bạc bịp.
Để phòng ngừa dạng tội phạm thuê người nước ngoài vào gây án trong nước, các cơ quan bảo vệ pháp luật, các đơn vị công an cần kết hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền cơ sở, tổ dân phố để sớm phát hiện tất cả các băng, ổ nhóm tội phạm hiện đang hoạt động hoặc mới hình thành. Nhà nước cần sớm ban hành Luật Bảo vệ nhân chứng, bảo vệ quyền lợi, tính mạng, sức khỏe cho những người dân khi họ phối hợp, cộng tác, giúp đỡ các cơ quan pháp luật trong đấu tranh chống tội phạm. Cần có Luật Đấu tranh chống tội phạm có tổ chức như nhiều nước đã làm, vì trong đó có chế tài trừng trị những kẻ là thành viên của các tổ chức tội phạm, dù mới tham gia tổ chức, chưa trực tiếp thực hiện những hành vi phạm tội. Đây là công cụ hữu hiệu nhất vừa để phòng ngừa, ngăn chặn những biểu hiện nhen nhóm câu kết thành những băng nhóm với mục đích phạm tội, vừa để trừng trị một cách nghiêm khắc những kẻ cố tình tham gia tổ chức, những kẻ cầm đầu, chỉ huy mà khó tìm thấy chứng cứ phạm tội của chúng.

Hỏa Long


Ý kiến của bạn