Rượu nấu bằng gạo nếp kết hợp với một số vị thuốc đông dược cũng là một phương thuốc có nhiều công dụng trong phòng chữa bệnh, giúp nâng cao sức khỏe toàn diện.
Theo Đông y, rượu có vị cay nóng, hơi đắng, ngọt, tính ôn, đi vào 12 kinh lạc, có tác dụng điều hòa khí huyết, thông kinh lạc, dẫn thuốc đi vào một số tạng phủ để chữa bệnh. Đông y dùng để làm chất dẫn thuốc điều trị một số chứng bệnh, giúp khí huyết lưu thông, giảm đau nhức; dùng ngoài xoa bóp tiêu sưng…
Tuy nhiên, rượu cũng là một vị thuốc, nhất thiết phải dùng đúng (đúng liều, đúng người) vì trong rượu vẫn có độc tính gây hại cho sức khỏe.
Lưu ý khi dùng một số phương rượu thuốc
1.Tuổi trung niên
Thành phần: Lộc nhung 1 cặp, câu kỷ tử 160g, đỗ trọng (sao muối) 160g, mạch môn 80g, ngũ vị tử 40g, ngưu tất 160g, hoài sơn 160g, sơn thù 160g, thỏ ty tử 160g, thục địa 320g.
Cách dùng: Lộc nhung tươi đã bào chế thái lát ngâm với 3 lít rượu (ngâm riêng); thuốc Đông y ngâm với 5 lít rượu (ngâm riêng). Sau 60 ngày lấy 2/3 rượu thuốc, 1/3 rượu nhung trộn lẫn với nhau.
Ngày uống 2 lần mỗi lần uống 30ml lúc ăn trưa và ăn tối. Không uống vào buổi sáng làm tản dương khí. Có thể uống liên tục trong cả mùa Đông và mùa Xuân.
Kiêng kỵ: Người âm hư hỏa vượng, người mắc chứng cường dương không được dùng. Người gan nóng, huyết nhiệt thì không được ngâm rượu mà làm viên hoàn mật ong dùng.
2. Người cao tuổi
- Phương thuốc 1: Nhân sâm 36g, bạch truật 36g, bạch thược 36g, cam thảo 12g, chích hoàng kỳ 36g, đương qui 48g, nhục quế 12g, phục linh 36g, thục địa 48g, xuyên khung 24g, đại táo 36g.
Cách dùng: Các vị thuốc ngâm với 3 lít rượu trắng, sau 20 ngày ở thời tiết mùa Hè, 30 ngày đối với mùa Đông là có thể dùng được. Ngày uống 20-30 ml vào buổi tối trước bữa ăn. Người không có bệnh, uống để bồi bổ sức khỏe, có thể uống đều trong năm.
Kiêng kỵ: Người gan nóng hay mẩn ngứa, người huyết nhiệt, huyết áp cao không được dùng.
- Phương 2: Nhân sâm 12g, chỉ thực 8g, đại hoàng 8g, đan sâm 12g, sinh địa 16g, huyền sâm 12g, khương hoạt 8g, mạch môn (bỏ lõi) 8g, mộc hương 6g, ngưu tất 8g, ngũ gia bì 12g, phục thần 12g, quế tâm 8g, bạch thược 12g, tùng tử nhân 12g, ý dĩ 12g, từ thạch 8g, binh lang 12g.
Cách dùng: Các vị thuốc ngâm với 2 lít rượu trắng, sau 30 ngày, mỗi ngày uống 2 lần trước bữa ăn trưa và ăn tối, hoặc trước khi ăn tối và trước khi đi ngủ; hỗ trợ điều trị người cao tuổi mắc chứng phong hàn đau mình mẩy, đau nhức khớp xương, ăn uống kém, mất ngủ hay đi tiểu ban đêm.
Kiêng kỵ: Người mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, người gan nóng hay mẩn ngứa, người sức khỏe kém, suy nhược không được dùng.
Mời bạn xem thêm video:
Người bệnh đái tháo đường sử dụng rượu bia như thế nào là an toàn? | SKĐS