DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cần làm rõ sai phạm của lãnh đạo xã Yên Trung, Thạch Thất, Hà Nội
Trần Hòa - Mai Thạch - 14:58 13/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng nghìn mét khối đất được người dân dùng máy xúc đào bới cùng với xe tải trọng lớn vận chuyển ra ngoài tại thôn Đồng Sổ, xã Yên Trung, huyện Thạch Thất.

Điều đáng nói, địa điểm này chỉ cách UBND xã vài trăm mét, nhưng không bị phát hiện ngăn chặn. Người dân ở đây vô cùng bức xúc cho biết, hiện tượng khai thác đất trái phép diễn ra công khai, thậm chí có sự “bắt tay” của lãnh đạo xã Yên Trung.

UBND xã Yên Trung cố tình làm ngơ?

Cụ thể, thửa đất số 89, tờ bản đồ số 41, địa chỉ thôn Đồng Sổ, xã Yên Trung, Thạch Thất của gia đình ông Phùng Quang Lượng có diện tích 3.195m2 đang ngang nhiên khai thác, san gạt và vận chuyển lượng lớn đất trái phép ra ngoài. Thậm chí, sử dụng máy xúc cỡ lớn làm việc không ngừng, đào bới nham nhở và đưa đất lên các xe tải chở ra ngoài như chốn không người quản lý khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Xe tải trọng lớn cùng với máy xúc liên tục vận chuyển đất ra ngoài.

Xe tải trọng lớn cùng với máy xúc liên tục vận chuyển đất ra ngoài.

Ghi nhận tại hiện trường, điểm khai thác tại thôn Đồng Sổ, xã Yên Trung (cách UBND xã Yên Trung vài trăm mét) ngày 10/12/2019 có rất nhiều xe hổ vồ có trọng tải lớn ra vào vận chuyển đất.

Xác định ban đầu, trong biên bản làm việc ngày 24/12/2019 của đoàn kiểm tra liên ngành nêu rõ diện tích múc, gạt, vận chuyển là (36x24m) = 864m2; độ sâu 6-7m so với mặt bằng nền; khối lượng đất đã vận chuyển mang đi là là 5.184m3. Gần cột điện số 38, đường dây 22KV theo ý kiến của Công ty Điện lực Thạch Thất nguy cơ sạt, trượt, lở đất rất cao, ảnh hưởng lớn tới hành lang lưới điện 22KV nối từ xã Thạch Hòa cấp điện cho toàn bộ xã Yên Trung.

Đáng nói, việc đào bới này lại được sự đồng ý của UBND xã Yên Trung đã ra Văn bản số 95/UBND ngày 04/10/2019. Tuy vậy, ông Nguyễn Tuấn Chinh - Phó Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất khẳng định rằng: “Việc UBND xã Yên Trung ban hành Văn bản số 95/UBND ngày 4/10/2019 là không đúng với quy định của pháp luật...”.

Người dân cũng mong muốn báo chí cần điều tra làm rõ một khối lượng đất lớn như vậy đã được vận chuyển đi đâu và bán cho ai? Bởi theo nhận định của Tổ công tác, khối lượng lớn đất ở đây vận chuyển đi đổ ở đâu vẫn chưa xác định được cụ thể.

Dư luận đặt ra câu hỏi là phải chăng UBND xã Yên Trung đang cố tình “vượt mặt” tiếp tay cho cá nhân, tổ chức khai thác đất trái phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, ảnh hưởng lớn tới hệ thống điện lưới và an toàn tính mạng người dân xã Yên Trung?

Xã sai, huyện không thể im lặng

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ rõ sai phạm của lãnh đạo xã Yên Trung nhưng đến nay vẫn chưa thấy huyện Thạch Thất có động thái xử lý.

Trước sự việc trên, nhiều lần phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống gọi điện nhắn tin và hẹn lịch làm việc với UBND xã Yên Trung để xác minh và làm rõ. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì nhiều lần liên hệ lãnh đạo xã Yên Trung không trả lời báo chí.

Về việc này, ông Nguyễn Đức Lượng - Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất cho biết: “UBND xã Yên Trung ký Văn bản số 95/UBND là sai với quy định, quan điểm của huyện là không bao che và sẽ xử lý nghiêm đối với bất kỳ hành vi coi thường pháp luật và sẽ sớm thông tin đến báo chí”.

Tại kết luận của Tổ công tác về việc này đã nói rõ: UBND xã Yên Trung đã để hộ ông Phùng Quang Lượng vận chuyển đất ra khỏi khu đất thuộc trách nhiệm của chính quyền xã và cán bộ địa chính. Theo đó, đề nghị UBND xã Yên Trung phải có văn bản thu hồi Văn bản số 95/UBND ngày 4/10/2019. Thậm chí sau khi phát hiện ông Phùng Quang Lượng có hành vi múc, vận chuyển đất ra khỏi thửa đất nhưng không lập hồ sơ vi phạm, xử lý vi phạm chưa đúng theo quy định tại Điều 44, Nghị định 33/2017/NĐ-CP ngày 3/4/2017 của Chính phủ về việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước và tài nguyên khoáng sản.

Đối với việc đào bới làm ảnh hưởng đến hành lang an toàn lưới điện (tại cột điện số 38), Tổ công tác cũng đề nghị ông Phùng Quang Lượng có biện pháp khắc phục, gia cố đảm bảo an toàn, tránh sạt lở, đổ cột, trượt cột trong hệ thống lưới điện của khu vực.

Ở đây chúng tôi chưa nói đến việc buông lỏng quản lý trong lĩnh vực đất đai, chưa đề cập đến hành vi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng chưa đăng ký biến động, theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11//2014 của Chính phủ về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Từ những thông tin nói trên, UBND huyện Thạch Thất sẽ xử lý như thế nào trước việc UBND xã Yên Trung buông lỏng quản lý trong lĩnh vực đất đai, ký ban hành văn bản vượt thẩm quyền, thậm chí có dấu hiệu bất hợp tác với báo chí?

Trần Hòa - Mai Thạch

Tin chân bài
Bộ Công an tổ chức Lễ tang cho 3 cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong vụ Đồng Tâm
SKĐS - Theo thông cáo của Bộ Công an, lễ tang 3 cán bộ,chiến sỹ công an hy sinh trong quá trình truy bắt, khống chế nhóm đối tượng chống đối đặc biệt nguy hiểm tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 16/1.
Nghệ An: Siết chặt quản lý thẩm mỹ viện trên địa bàn
SKĐS - Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An đã làm việc với chính quyền TP Vinh về vấn đề quản lý các cơ sở thẩm mỹ viện, spa...trên địa bàn.
Phiên chợ xuân 0 đồng cho bệnh nhân nghèo BV Quận Thủ Đức
SKĐS - 510 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đã tham gia phiên chợ "0 đồng" do BV Quận Thủ Đức tổ chức vào ngày 12/1/2020. 40 gian hàng đều bán giá 0 đồng/1 món hàng, với đa dạng các nhu yếu phẩm.
Gần 3.800 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong 7 ngày
SKĐS - Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, trong một tuần ra quân xử phạt người vi phạm giao thông theo Nghị định 100, lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, phát hiện xử lý 3.785 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền hơn 12,5 tỷ đồng.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm