DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cần làm rõ kiểu khám bệnh, bốc thuốc của “bác sĩ” tự phát
00:38 20/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi đọc một số bài đăng trên báo Sức khỏe&Đời sống như: “Dược sĩ úm ba la thành bác sĩ”, hay “Cẩn trọng với “thuốc tây” bán ở... chợ”

Sau khi đọc một số bài đăng trên báo Sức khỏe&Đời sống như: “Dược sĩ úm ba la thành bác sĩ”, hay “Cẩn trọng với “thuốc tây” bán ở... chợ”, một số bạn đọc gửi phản hồi cho biết đây là những phản ánh rất đúng và chân thực, đồng thời cũng là lời cảnh báo cho bà con đối với tình trạng tự ý “khám bệnh, kê đơn, bốc thuốc, chữa bệnh” tự phát ở nhiều tiệm thuốc, đặc biệt là những vùng nông thôn.

Trong đó, bạn đọc đã thông tin, phản ánh về những điều được biết ở một số tiệm bán thuốc ở xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh, Nam Định, không phải “dược sĩ” mà vẫn thành “bác sĩ, lương y...”. Tình trạng này kéo dài nhiều năm, nhưng chưa thấy bóng dáng cơ quan quản lý kiểm tra, xử lý xem thực hư ra sao.

Tại khu vực chợ Tam Thôn - xã Trực Thuận hiện có 3 hiệu thuốc, trong đó 2 hiệu được cấp phép, còn 1 hiệu đang làm thủ tục cấp phép. Đáng nói là hiệu thuốc của chị Nguyễn Thị Trang đứng tên chủ quầy chưa qua một ngày đào tạo. Trước đây chị bán hàng tạp hóa, rau thơm ở chợ, nay trực tiếp đứng quầy bán thuốc, kê toa, người dân còn phản ánh có cả truyền dịch nữa.

Người dân cần cảnh giác với các loại thuốc không nguồn gốc, nhãn mác bày bán ở chợ.

Người dân cần cảnh giác với các loại thuốc không nguồn gốc, nhãn mác bày bán ở chợ.

Hiệu thuốc Nguyễn Thị Thơm - dược sĩ - chủ quầy cũng kiêm luôn phòng khám đa năng, vừa bán thuốc vừa tiêm truyền. Việc tiêm truyền do chồng cô Thơm, cũng chưa qua một ngày đào tạo chính quy về y, chỉ thấy treo chứng chỉ đã qua khóa đào tạo Đông y.

Hiệu thuốc Vũ Thị Loan (trước cửa UBND xã) là dược tá kiêm luôn khám chữa bệnh, tiêm truyền và cấp cứu lưu động. Một số cháu uống thuốc bị dị ứng đưa đến trạm y tế xã mới biết, những loại thuốc dùng cho trẻ nhỏ phải theo chỉ định của bác sĩ mới được dùng.

Đội 12 cuối xã, giáp xã Trực Mỹ có ông lang Hà (trước kia đi buôn chó, giờ thành thầy lang bốc thuốc nên người dân gọi là... lang chó). Có quan hệ với ông lang Lương Văn Khoa ở đội 11, chưa một ngày qua quân đội nhưng trong nhà có tấm ảnh “thiếu tá quân y” với chú thích lương y gia truyền. Hiện cả hai ông vẫn sử dụng máy châm cứu và bốc thuốc, người ở xa hay đến nhưng dân sở tại không ai dám uống.

Cạnh đại lý phân bón thuốc trừ sâu, thuốc thú y và đại lý thức ăn gia súc (đội 8 cạnh bến phà) có một bà cụ 87 tuổi bán thuốc rẻ như cho, suýt gây hại cho vài người, có người phải đi BV Bạch Mai cấp cứu sau khi uống thuốc của bà.

Trên đây là những thông tin mà tôi cũng như nhiều người dân địa phương phản ánh về một số hiệu thuốc, “dược sĩ” và “bác sĩ” khám bệnh, bán thuốc mà thông tin về tay nghề và tiêu chuẩn còn rất mập mờ. Những phản ánh trên không phải là không có cơ sở, đề nghị các cơ quan chức năng địa phương sớm kiểm tra, xác minh và ngăn chặn nếu vi phạm quy định, để tránh những tai nạn không đáng có cho người dân.        

XH - BĐ

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm