DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cần làm gì trước khi đi hiến máu?
16:12 20/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 37 tuổi, sức khỏe tốt. Gần đây, cơ quan tôi phát động mọi người đi hiến máu nhân đạo. Xin bác sĩ cho biết, hiến máu liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Và trước khi hiến máu cần chuẩn bị những gì?

Trần Hải (Hải Dương)

Các chuyên gia về huyết học cho biết, nếu mỗi lần hiến dưới 1/10 lượng máu trong cơ thể thì không có hại đến sức khỏe, sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường, không gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của cơ thể. Hơn nữa, lượng máu được “tồn trữ” trong gan, lách không được lưu thông, nhưng khi hiến máu, cơ thể sẽ được “làm mới” lại bằng lượng máu tương ứng do tuỷ xương sản sinh ra. Trên thực tế, đã có hàng triệu người hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn hoàn toàn tốt. Chính vì thế, bạn có thể yên tâm hiến máu cứu người.

Hiện nay, nhu cầu về máu tại các bệnh viện để cứu sống người bệnh là vô cùng cấp thiết. Mỗi giờ có hàng trăm người bệnh cần phải được truyền máu. Mỗi năm nước ta cần khoảng 1.700.000 đơn vị máu điều trị nhưng hiện mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu. Nhưng nếu chỉ cần một bịch máu (khoảng 200ml) đã có thể cứu một mạng người.

Để đảm bảo được sức khoẻ, các bác sĩ khuyên người tham gia hiến máu: Cần ăn sáng đầy đủ trước khi hiến máu, ví dụ uống cốc nước cam và ăn một bát phở, không nên dùng các chất kích thích trước khi hiến máu như: rượu, cà phê, chè... vì chất cafein làm cơ thể mất nước. Ngay sau khi hiến máu, nên: nghỉ ngơi, uống 1 cốc sữa nóng. Nếu cảm thấy chóng mặt, mệt, buồn nôn, nên nằm nghỉ 10 - 15 phút; Để miếng băng dính sau ít nhất 4-6 giờ mới bỏ đi. Trong 2-3 ngày đầu sau hiến máu, nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường, không uống rượu, bia và làm việc quá sức...

BS. Đức Trí

Tin liên quan
Nữ hộ sinh BVĐK Lạng Sơn hiến máu cứu sống sản phụ qua cơn nguy kịch
SKĐS - Mất nhiều máu trong khi sinh, sản phụ Hoàng Thị Mến 41 tuổi (Lạng Sơn) được nữ hộ sinh Hoàng Thị Nhung hiến máu kịp thời.
Khát vọng của người phụ nữ “nghiện” hiến máu
SKĐS - Mỗi lần nghĩ đến những số phận không may mắn vì bệnh tật, tai nạn, bà Trần Thị Mai (phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) lại đầy trăn trở, âu lo. Nỗi niềm ấy thôi thúc bà luôn cháy bỏng khát vọng hiến máu cứu người, hiến tạng và hiến xác cho y học...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm