DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cần làm gì khi trẻ sốt cao co giật?
15:17 23/05/2013 GMT+7
Con tôi hơn 2 tuổi, cháu thường bị bệnh sốt cao co giật làm cho tôi rất lúng túng không biết phải xử lý thế nào. Bác sĩ vui lòng cho biết: cách xử lý khi trẻ bị sốt cao co giật?

Con tôi hơn 2 tuổi, cháu thường bị bệnh sốt cao co giật làm cho tôi rất lúng túng không biết phải xử lý thế nào. Bác sĩ vui lòng cho biết: cách xử lý khi trẻ bị sốt cao co giật?

Đào Thị Thơm (thombeo235@gmail.com)

Một số bệnh cấp tính ở trẻ em thường gây sốt cao co giật là sốt nhiễm khuẩn, nhiễm siêu vi. Một cơn co giật có thể biểu hiện: co giật toàn thân hay chỉ co giật cục bộ; nếu sốt giật đơn thuần, thường xảy ra dưới 5 phút; sốt giật phức tạp cơn kéo dài trên 15 phút, nhiều hơn 2 cơn/ngày.  

Cách xử lý khi trẻ bị sốt cao co giật: đặt trẻ nằm yên tĩnh tại một nơi thoáng khí; tránh mọi kích thích như: gọi, hỏi, tiếng đài hay tivi, tiếng động khi đóng mở cửa... Dùng khăn hay miếng gạc mềm đặt giữa hai hàm răng đẻ trẻ không cắn vào lưỡi. Đặt trẻ nằm nghiêng đầu sang phải, nới rộng quần áo để trẻ dễ thở. Cặp nhiệt độ, nếu trẻ sốt trên 38oC, có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt paracetamol theo liều:  15mg/kg cân nặng/1lần; hoặc dùng thuốc đặt hậu môn bằng liều lượng uống; có thể dùng thuốc nhắc lại sau 5-6 giờ nếu để trẻ ở nhà. Đếm mạch và nhịp thở xem bao nhiêu lần/1 phút, ghi vào sổ theo dõi. Sau cơn sốt cao co giật, có thể chuyển trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị tiếp.

Để phòng tránh sốt cao co giật, bạn nên dùng thuốc hạ sốt ngay khi trẻ sốt trên 38oC và trong những ngày sốt. Khi trẻ sốt cao, nên dùng khăn thấm nước có nhiệt độ thấp hơn thân nhiệt khoảng 2oC lau trán, thân mình. Lưu ý: tránh để trẻ nằm phòng có máy điều hòa mà nhiệt độ quá lạnh (16oC), chỉ nên để nhiệt độ 26-28oC, tránh để quạt rọi thẳng vào người trẻ. 

BS. Nguyễn Minh Hiền

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm