DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện?
BS. Trần Tất Đạt - 09:51 10/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người thân của bạn chuẩn bị rời khỏi bệnh viện hoặc trung tâm phục hồi chức năng, có một số điều bạn có thể làm để giúp người thân trở lại hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

Lập kế hoạch xuất viện nên bắt đầu từ lâu trước khi người thân của bạn đã sẵn sàng để rời khỏi bệnh viện hay trung tâm phục hồi chức năng, và nó phải bao gồm đánh giá về hỗ trợ cho người thân yêu của bạn như môi trường sinh hoạt, chăm sóc và gia đình, quyền lợi người khuyết tật, và tiềm năng cho phục hồi chức năng nghề. Bạn, người thân của bạn, và các nhân viên phục hồi chức năng có thể làm việc với nhau để giúp duy trì những lợi ích của phục hồi chức năng sau khi người thân của bạn đã được ra khỏi bệnh viện.

Người thân cần học những kỹ năng cần thiết để chăm sóc người bệnh tai biến sau khi xuất viện về nhà.

Các mục tiêu kế hoạch xuất viện bao gồm:

Đảm bảo rằng người thân yêu của bạn có một nơi an toàn để sinh sống.

Quyết định những gì chăm sóc, hỗ trợ, hoặc thiết bị đặc biệt sẽ là cần thiết.

Lên chương trình cho các dịch vụ phục hồi chức năng nhiều hơn hoặc cho các dịch vụ khác trong nhà (chẳng hạn như các chuyến thăm của một nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà).

Sau khi xuất viện, người bị tai biến mạch máu não cần được  phục hồi chức năng bởi các chuyên gia.

Lựa chọn một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe, người sẽ giám sát sức khỏe người thân yêu của bạn và các nhu cầu y tế.

Bạn và những người trong gia đình cần học những kỹ năng cần thiết để chăm sóc hàng ngày và hỗ trợ tại nhà cho người thân của mình.

Giúp người thân yêu của bạn khám phá các cơ hội việc làm, hoạt động tình nguyện, và lái xe (nếu có khả năng và quan tâm).

Thảo luận về bất kỳ mối quan tâm tình dục nào của người thân. Nhiều người đã bị đột quỵ vẫn có thể tận hưởng đời sống tình dục tích cực.

Chuẩn bị cuộc sống

Nhiều người sống sót sau đột quỵ có thể quay trở lại ngôi nhà của mình sau khi phục hồi. Những người khác cần phải sống ở một nơi với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp như một nhà điều dưỡng hoặc cơ sở trợ giúp cuộc sống. Sự lựa chọn thông thường phụ thuộc vào nhu cầu của bệnh nhân cho việc chăm sóc và cho dù người chăm sóc có sẵn trong nhà. Quan trọng nhất, người thân yêu của bạn cần một môi trường an toàn, và có hỗ trợ phục hồi liên tục.

Nếu người thân của bạn có thể trở về nhà, các thành viên của đội ngũ nhân viên chương trình của mình có thể muốn ghé thăm ngôi nhà trước. Họ có thể đề nghị thay đổi để làm cho nó an toàn hơn, chẳng hạn như sắp xếp lại phòng để những người thân yêu của bạn không phải sử dụng cầu thang, di chuyển thảm và những  đồ nội thất có thể làm ngã, và đặt các thanh vịn, chỗ ngồi trong bồn tắm và buồng tắm vòi sen. Cũng là một ý tưởng tốt cho người thân của bạn để về nhà cho một lần thử nghiệm trước khi xuất viện. Điều này sẽ giúp xác định những vấn đề cần phải được sửa chữa trước khi bệnh nhân về nhà.

Nhà tắm và vệ sinh nên thiết kế thanh vịn để tránh ngã và thuận tiện cho người bệnh tai biến khi xuất viện về nhà.

Điều chỉnh cho sự thay đổi 

Trở lại với một nhà cũ hoặc chuyển sang một cái mới là một sự điều chỉnh lớn đối với một người sống sót sau khi bị đột quỵ. Nó sẽ là khó khăn để chuyển các kỹ năng học được trong quá trình phục hồi chức năng cho một vị trí mới. Ngoài ra, nhiều vấn đề gây ra bởi đột quỵ có thể trở nên rõ ràng hơn khi người thân yêu của bạn cố gắng để tiếp tục hoạt động cũ. Trong thời gian này, bạn và người thân của bạn sẽ khám phá ra đột quỵ sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, và có thể bạn sẽ phải thực hiện một vài điều chỉnh, mà có thể là một thách thức về thể chất và cảm xúc cho cả gia đình.

Là một người chăm sóc, bạn có rất nhiều trách nhiệm mới và bạn sẽ phải chuẩn bị để đối phó với sự căng thẳng đến từ họ. Chăm sóc mà phụ thuộc quá nhiều vào một người có thể rất căng thẳng, và thậm chí cả khi các thành viên gia đình và bạn bè sẵn sàng giúp đỡ, xung đột về vấn đề chăm sóc có thể gây áp lực riêng của họ. Học để đối phó với sự căng thẳng này là một phần quan trọng trong việc giữ cho mình khỏe mạnh trong khi bạn chăm sóc cho người thân yêu của bạn. Hãy nhớ rằng bạn cần sự hỗ trợ, sự hiểu biết, và một thời gian để nghỉ ngơi.

Theo dõi các cuộc hẹn

 Sau khi người thân của bạn trở về với cộng đồng sẽ phải theo dõi thường xuyên các cuộc hẹn với bác sĩ hoặc với các chuyên gia phục hồi chức năng. Mục đích của việc theo dõi là để theo dõi tình trạng và khả năng sử dụng các kỹ năng họ học được trong hồi phục sức khỏe. Nó cũng quan trọng đối với các bác sĩ để xác định những thay đổi mang lại bởi sự đột quỵ. Bạn có thể giúp đỡ người thân của bạn chuẩn bị cho chuyến thăm bằng cách chuẩn một danh sách tất cả các mối quan tâm hoặc câu hỏi để hỏi bác sĩ.

Sau khi xuất viện, người bị tai biến mạch máu não cần thường xuyên được bác sĩ tái khám.

BS. Trần Tất Đạt

Tin liên quan
Giải đáp những thắc mắc điều trị, phòng ngừa và phòng đột quỵ tái phát
SKĐS - Mời bạn đọc gửi câu hỏi về điều trị, dự phòng và phòng tái phát đột quỵ, tai biến để được nhận tư vấn cùng chuyên gia: GS.TS Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam, Nguyên GĐ Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện 108. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Hotline tư vấn: (0292) 3891433 Xin cảm ơn!
Kỹ thuật mới điều trị thiếu máu cơ tim giảm biến chứng cho người bệnh
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Tim mạch - Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp vừa áp dụng thành công kỹ thuật điều trị thiếu máu cơ tim mới bằng sóng xung kích (sockwaves) cho 2 bệnh nhân đầu tiên.
Cải thiện chất lượng sống cho người mắc COPD
SKĐS - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một bệnh mạn tính thường gặp được đặc trưng bởi khả năng hô hấp bị hạn chế không thể hồi phục hoàn toàn và có thể có biến chứng.
Tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ phòng bệnh trong mùa dịch
SKĐS - Do ảnh hưởng sự biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, nên mỗi khi thời tiết giao mùa chúng ta phải đối mặt với nhiều bệnh dịch; đặc biệt là dịch bệnh đang hoành hành. Trong thời điểm mùa dịch đang diễn biến khó lường, sức đề kháng – hệ miễn dịch của cơ thể chính là người bạn tin cậy nhất đối với sức khỏe cộng đồng.
Đặt lịch khám và thanh toán trực tuyến: động lực từ bệnh nhân, bác sĩ hay bệnh viện?
SKĐS - Sau khi dịch bệnh xuất hiện, chúng ta thấy rõ vai trò vô cùng quan trọng của công nghệ thông tin trong y tế. Từ các ứng dụng truy vết, khai báo y tế cho đến những hệ thống hội chẩn từ xa giữa các bệnh viện đều vận hành hết sức hiệu quả đem đến những giá trị to lớn trong giai đoạn dịch của đất nước.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm