Cần làm gì khi ngộ độc chloramin B?

21-08-2011 8:18 AM | Dược

Hiện nay, do tình hình bệnh tay - chân - miệng đang diễn biến phức tạp. Cục Y tế dự phòng cũng như các trung tâm y tế dự phòng đều có hướng dẫn sử dụng cholramin B như là một hóa chất có tác dụng khử khuẩn bề mặt nhằm hạn chế việc lây lan mầm bệnh qua đường tiếp xúc

Tiếp xúc với những sản phẩm làm sạch và khử khuẩn trong gia đình là con đường tiếp xúc thường gặp nhất dẫn đến ngộ độc đã được báo cáo từ các trung tâm điều trị và chống độc trên thế giới. Tần suất thường gặp là do tính phổ biến và khả năng dễ dàng tiếp cận với những sản phẩm này ở người sử dụng, đặc biệt là ở trẻ em.

Hiện nay, do tình hình bệnh tay - chân - miệng đang diễn biến phức tạp. Cục Y tế dự phòng cũng như các trung tâm y tế dự phòng đều có hướng dẫn sử dụng cholramin B như là một hóa chất có tác dụng khử khuẩn bề mặt nhằm hạn chế việc lây lan mầm bệnh qua đường tiếp xúc (với bề mặt, các chất dịch tiết ra từ người mang mầm bệnh…). Và như chúng ta đã biết, bệnh tay - chân - miệng do virut gây nên, thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường tiếp xúc với các dịch tiết từ vùng miệng, phân hay nước bọt của trẻ bệnh rơi vãi trên nền nhà, đồ chơi hoặc nuốt phải dịch đường hô hấp của trẻ bệnh khi trẻ ho hay hắt hơi. Do vậy, đường lây chủ yếu vẫn chính là sự tiếp xúc của trẻ lành với trẻ bệnh và qua bàn tay người chăm sóc cũng như những đồ dùng, bề mặt nơi trẻ khỏe mạnh tiếp xúc mà không được vệ sinh và khử trùng thích hợp.

Chloramin B với thành phần hóa học chính là sodium benzensulfochloramin, công thức (C6H5SO2NClNa.3H2O), trong đó thành phần chorine hoạt tính chiếm 25 - 27%. Đây là một hóa chất đã được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo dùng trong lĩnh vực khử khuẩn và diệt khuẩn trong bệnh viện cũng như trong cộng đồng, dạng đang sử dụng trên thị trường và từ các trung tâm y tế dự phòng phát thường là dạng gói bột trắng hoặc viên nén.

Chloramin khi dùng với mục đích khử khuẩn nguồn nước uống, hồ bơi thường nồng độ thấp, không gây độc và có mùi đặc trưng của clo mà chúng ta thường thấy. Tuy nhiên, khi dùng trong khử khuẩn nồng độ cao hơn mới có khả năng gây kích ứng với một số cơ quan như mắt, da, tiêu hóa, hô hấp và đặc biệt trong trường hợp uống nhầm với nồng độ cao có thể gây ngộ độc.

Một số dấu hiệu ngộ độc

có thể xảy ra khi tiếp xúc do công việc hoặc do sơ ý như uống nhầm, ăn nhầm hoặc bôi nhầm thuốc, các biểu hiện có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc chậm.

- Thần kinh: kích thích la hét, hung dữ.

- Da: kích thích da, nổi mẩn đỏ.

- Tiêu hóa: nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy.

- Mắt: kích thích chảy nước mắt.

- Hô hấp: kích thích đường hô hấp trên và dưới gây ho, khó thở, khò khè, hiếm khi gây phù phổi.

Cách xử trí khi bị ngộ độc do tiếp xúc với chloramin

Khi nuốt phải nên cho uống ngay với một ít nước ấm và dùng vài thìa than hoạt hoặc natribicarbonate để uống trung hòa. Không nên cố gắng gây nôn.

Khi hít phải không khí có chứa clo phải đưa ngay người bị thương ra khỏi vùng không khí ô nhiễm và nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Khi bị bắn vào mắt, phải được rửa sạch ngay bằng nước sạch nhiều lần và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Khi bị bắn vào quần áo hoặc dính trên da: cởi bỏ ngay quần áo bị bắn và rửa da vùng đó bằng nước ấm và xà phòng.

Một số chú ý khi sử dụng hóa chất trên

- Cất giữ nơi khô ráo, đậy hoặc bọc kín có dán nhãn cẩn thận, tránh lấy nhầm cho mục đích khác.

- Nên để trong tủ, kệ, xa tầm tay trẻ em.

- Đọc kỹ trước khi sử dụng.

- Sau khi pha chế xong phải đậy nắp, tránh bay hơi sẽ làm giảm hoạt tính của clo.  

BSCKII. Nguyễn Thị Thanh Hà (Trưởng Khoa KSNK, Bệnh viện Nhi đồng 1)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH