Cần làm gì khi mắc suy tim?

13-08-2019 3:08 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Bố tôi 59 tuổi, bị suy tim hơn 1 năm nay. Xin hỏi bác sĩ bệnh suy tim có chữa khỏi hoàn toàn không và người mắc bệnh cần làm gì?

Lê Thu Hoài (An Giang)

Hiện nay, suy tim là một trong những bệnh lý tim mạch thường gặp nhất với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng trong dân số. Tại Hoa Kỳ - nơi có nền y học phát triển thì mỗi năm có hơn 5 triệu người đang điều trị suy tim. Ở Việt Nam, dù chưa có một nghiên cứu chính thức về tỷ lệ mắc bệnh suy tim, song ước tính đến nay, khoảng 1,6 triệu người nước ta bị suy tim.

Suy tim làm giảm khả năng bơm máu của tim, mặc dù khó chữa khỏi nhưng điều trị bằng thuốc, can thiệp nội mạch hoặc đặt thiết bị trợ tim, bệnh sẽ được kiểm soát trong nhiều năm. Phương pháp phẫu thuật tim hoặc ghép tim được chỉ định đối với người bệnh suy tim giai đoạn cuối khi không còn phương pháp trị liệu nào khác.

Bệnh nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể khỏi bệnh hoàn toàn trong một số trường hợp. Cùng với các phương pháp điều trị, thay đổi lối sống và kiểm soát căng thẳng sẽ giúp cải thiện bệnh đáng kể ngay cả khi cơ tim bị suy yếu.

Người bệnh cần có lối sống lành mạnh, không hút thuốc, hạn chế chất cồn và caffein, giảm lượng muối trong bữa ăn, tránh ăn các món chế biến sẵn và nhiều dầu mỡ... để ổn định huyết áp, đường huyết và tăng cường sức khỏe tim mạch.

BS. Bùi Thế Dũng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH