DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cần làm gì khi dị ứng thuốc trị gút?
06:32 24/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi mới được chẩn đoán mắc bệnh gút và phải dùng thuốc allopurinol. Trong nửa tháng đầu dùng thuốc, thỉnh thoảng tôi bị nổi mẩn ngứa, buồn nôn, tiêu chảy. Có phải tôi bị dị ứng thuốc? Vậy nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Trần Công Minh (Quảng Ninh)

Sử dụng allopurinol là biện pháp chính để làm giảm acid uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút). Allpourinol là một chất ức chế men xanthine oxydase có tác dụng chống tổng hợp acid uric được sử dụng để làm giảm acid uric cho hầu hết các bệnh nhân gout. Allopurinol không phải là thuốc kháng viêm giảm đau, nên không dùng lúc bệnh nhân đang có cơn viêm khớp gout cấp. Thuốc được sử dụng đều đặn, dài hạn (suốt đời) nhằm giữ cho lượng acid uric máu của người bệnh luôn ở mức bình thường, ngăn ngừa tái phát các đợt viêm khớp gout cấp, ngăn ngừa các biến chứng thận của bệnh gout.

Thuốc trị gút làm giảm acid uric cho bệnh nhân.

Thuốc trị gút làm giảm acid uric cho bệnh nhân.

Theo thư anh mô tả, những triệu chứng nổi mẩn ngứa, buồn nôn, tiêu chảy là những dấu hiệu do dị ứng allopurinol, đây là dấu hiệu nhẹ. Nặng hơn nữa là tăng men gan, viêm thượng bì hoại tử, Hội chứng Stevens Jonhson... Tuy nhiên cần phải xem xét ở khía cạnh rộng hơn như: có bệnh lý gì mắc kèm hoặc có đang dùng đồng thời thuốc nào khác để có nhận định chính xác.

Dị ứng với allpourinol tuy ít gặp, chỉ chiếm khoảng 5% số người sử dụng thuốc và hiếm xảy ra dị ứng nặng, nhưng đây lại là một điều rất không may của bệnh nhân gút. Khi bị dị ứng, người bệnh buộc phải ngưng allpourinol và cần thực hiện một số biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gout. Nếu dị ứng allpourinol nhẹ, bác sĩ có thể cho áp dụng phương pháp giải mẫn cảm (cho liều nhỏ, tăng dần) cho người bệnh, nếu không bị dị ứng nữa bệnh nhân sẽ được tiếp tục dùng thuốc, nếu vẫn tiếp tục bị dị ứng, người bệnh sẽ phải ngưng dùng thuốc. Nếu dị ứng nặng, bệnh nhân sẽ phải ngưng sử dụng allopurinol suốt đời.

Ngoài ra, khi dùng allopurinol thì không nên dùng đồng thời với thuốc ức chế men chuyển captopril, thuốc lợi tiểu thiazide. Do các thuốc này tăng khả năng dị ứng của allopurinol. Không dùng đồng thời allopurinol với kháng sinh nhóm beta lactam (gồm các loại penicilline và cephalosporine) vì allopurinol làm tăng khả năng dị ứng của các kháng sinh này.

Anh nên hỏi ý kiến bác sĩ để có hướng xử trí tình trạng đang gặp phải do dùng thuốc, không nên tự ý bỏ thuốc, sẽ khó kiểm soát bệnh.

DS. Nguyễn Thanh Lâm

Tin liên quan
Chán ăn, dùng thuốc gì?
SKĐS - Chán ăn có thể xảy ra ở trẻ em, người lớn. Có nhiều nguyên nhân: do chuyển hóa kém, rối loạn chuyển hóa, đường tiêu hóa, bệnh tật (như bệnh về gan); đôi khi do độ tuổi (trẻ thích tập đi tập nói hơn ăn); cũng có khi do sinh hoạt (ham chơi, làm việc bỏ bữa);
Dùng thuốc như thế nào có hiệu quả nhất?
SKĐS - Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc. Các thuốc ở lại trong cơ thể một thời gian nhất định. Vì lý do này, bạn phải dùng thuốc ở những khoảng thời gian khác nhau.
Những sự thật về vitamin B3
SKĐS - Vitamin B3 kiểm soát hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Nam giới cần bổ sung 16mg vitamin B3, nữ giới cần 14mg vitamin B3 mỗi ngày.
Tác dụng không mong muốn của thuốc chống lao
SKĐS - Một đứa cháu gọi bằng bác ruột bị mắc bệnh lao, khi đi khám được bác sĩ cho điều trị bằng thuốc chống lao và theo dõi quản lý điều trị. Sau hơn một tuần uống thuốc, cháu bị nôn nhiều, không ăn uống được, ăn vào lại nôn ra, sức khỏe giảm sút nhiều. Cháu đã bị tác dụng không mong muốn của thuốc chống lao và đi tái khám để bác sĩ chuyên khoa có chỉ định điều trị phù hợp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm