Cần làm gì khi dị ứng thuốc trị gút?

24-07-2019 6:32 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi mới được chẩn đoán mắc bệnh gút và phải dùng thuốc allopurinol. Trong nửa tháng đầu dùng thuốc, thỉnh thoảng tôi bị nổi mẩn ngứa, buồn nôn, tiêu chảy. Có phải tôi bị dị ứng thuốc? Vậy nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Trần Công Minh (Quảng Ninh)

Sử dụng allopurinol là biện pháp chính để làm giảm acid uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút). Allpourinol là một chất ức chế men xanthine oxydase có tác dụng chống tổng hợp acid uric được sử dụng để làm giảm acid uric cho hầu hết các bệnh nhân gout. Allopurinol không phải là thuốc kháng viêm giảm đau, nên không dùng lúc bệnh nhân đang có cơn viêm khớp gout cấp. Thuốc được sử dụng đều đặn, dài hạn (suốt đời) nhằm giữ cho lượng acid uric máu của người bệnh luôn ở mức bình thường, ngăn ngừa tái phát các đợt viêm khớp gout cấp, ngăn ngừa các biến chứng thận của bệnh gout.

Thuốc trị gút làm giảm acid uric cho bệnh nhân.

Thuốc trị gút làm giảm acid uric cho bệnh nhân.

Theo thư anh mô tả, những triệu chứng nổi mẩn ngứa, buồn nôn, tiêu chảy là những dấu hiệu do dị ứng allopurinol, đây là dấu hiệu nhẹ. Nặng hơn nữa là tăng men gan, viêm thượng bì hoại tử, Hội chứng Stevens Jonhson... Tuy nhiên cần phải xem xét ở khía cạnh rộng hơn như: có bệnh lý gì mắc kèm hoặc có đang dùng đồng thời thuốc nào khác để có nhận định chính xác.

Dị ứng với allpourinol tuy ít gặp, chỉ chiếm khoảng 5% số người sử dụng thuốc và hiếm xảy ra dị ứng nặng, nhưng đây lại là một điều rất không may của bệnh nhân gút. Khi bị dị ứng, người bệnh buộc phải ngưng allpourinol và cần thực hiện một số biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gout. Nếu dị ứng allpourinol nhẹ, bác sĩ có thể cho áp dụng phương pháp giải mẫn cảm (cho liều nhỏ, tăng dần) cho người bệnh, nếu không bị dị ứng nữa bệnh nhân sẽ được tiếp tục dùng thuốc, nếu vẫn tiếp tục bị dị ứng, người bệnh sẽ phải ngưng dùng thuốc. Nếu dị ứng nặng, bệnh nhân sẽ phải ngưng sử dụng allopurinol suốt đời.

Ngoài ra, khi dùng allopurinol thì không nên dùng đồng thời với thuốc ức chế men chuyển captopril, thuốc lợi tiểu thiazide. Do các thuốc này tăng khả năng dị ứng của allopurinol. Không dùng đồng thời allopurinol với kháng sinh nhóm beta lactam (gồm các loại penicilline và cephalosporine) vì allopurinol làm tăng khả năng dị ứng của các kháng sinh này.

Anh nên hỏi ý kiến bác sĩ để có hướng xử trí tình trạng đang gặp phải do dùng thuốc, không nên tự ý bỏ thuốc, sẽ khó kiểm soát bệnh.

DS. Nguyễn Thanh Lâm


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH