Cần làm gì khi bị ngộ độc paraquat?

30-12-2013 11:49 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nhà tôi làm nông nên rất hay phải dùng đến hóa chất để diệt cỏ như: glamoxone, cyclone. Vừa qua trong làng đã có mấy trường hợp bị ngộ độc do tiếp xúc với loại hóa chất này.

Nhà tôi làm nông nên rất hay phải dùng đến hóa chất để diệt cỏ như: glamoxone, cyclone. Vừa qua trong làng đã có mấy trường hợp bị ngộ độc do tiếp xúc với loại hóa chất này. Vì thế tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn nếu chẳng may bị ngộ độc loại hóa chất này thì cần phải làm gì để tránh hậu quả xấu có thể xảy ra.

Hồ Thị Hà (Thái Bình)

Paraquat là loại hóa chất cực độc có trong thuốc diệt cỏ đã bị cấm ở châu Âu nhưng ở nước ta vẫn được sử dụng rộng rãi. Hiện trên thị trường có các tên khác như: glamoxone, cyclone, surefire, prelude... Theo các nhà chuyên môn, chỉ cần uống một lượng nhỏ chất này thì nguy cơ tử vong rất cao vì đến nay khoa học chưa nghiên cứu ra thuốc kháng độc để điều trị ngộ độc paraquat. Vậy việc phát hiện, sơ cứu đúng, kịp thời là vô cùng quan trọng để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Khi ngộ độc, bệnh nhân có biểu hiện tại chỗ là kích thích và viêm da, màng tiếp hợp, kết mạc, long móng. Triệu chứng toàn thân (hội chứng suy đa tạng) gồm: nôn sớm, đau rát, loét niêm mạc miệng, họng, thực quản, thượng vị. Có thể thủng thực quản, dạ dày hoặc tá tràng; có thể suy hô hấp sớm nếu nặng (tổn thương phổi, xuất huyết phổi) hoặc có biến chứng tràn khí màng phổi, trung thất xuất hiện sau vài ngày tới vài tuần và dẫn tới tử vong.

Các nguyên tắc ưu tiên ban đầu khi xử trí bệnh nhân ngộ độc cấp nói chung, ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat nói riêng là đảm bảo đường thở, sau đó là các biện pháp hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn.

Nếu chẳng may bị ngộ độc chất này, ngay lập tức phải gây nôn bằng cách cho bệnh nhân uống 200ml nước (100ml nước muối sinh lý ở trẻ em), tiếp theo dùng một que dài một đầu quấn bông hoặc vải, bảo bệnh nhân há miệng, ngoáy que bông vào góc hàm kích thích nôn. Khi nôn để bệnh nhân đầu thấp tránh sặc vào phổi. Nếu có thể uống siro ipeca 30ml (người lớn); 10 - 15ml ở trẻ em, sau 15 phút sẽ gây nôn. Nếu bệnh nhân tiếp xúc qua mắt, da... cần rửa da bằng nhiều nước, rửa mắt liên tục bằng nhiều nước trong 15 phút, sau đó đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.            

BS. Văn Thuận


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH