Cần khoảng 400.000 đơn vị máu cho điều trị trong 3 tháng đầu năm 2018

09-12-2017 3:05 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo ước tính của Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, cả nước cần khoảng 400.000 đơn vị máu để đảm bảo nhu cầu điều trị trong 3 tháng đầu năm 2018. Riêng Viện Huyết học - Truyền máu TW cần khoảng 65.000 – 70.000 đơn vị máu để cung cấp cho 150 bệnh viện.

Kỷ niệm ngày Quốc tế tình nguyện 5/12, đồng thời nhằm chuẩn bị lượng máu dự phòng cho dịp Tết 2018 sắp tới; Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội và các đơn vị tổ chức ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2017 với mục tiêu tiếp nhận khoảng 2.500 đơn vị máu cùng nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực, ý nghĩa.

Với thông điệp “Nối vòng tay tình nguyện – Hiến giọt máu yêu thương”, ngày hội Trái tim tình nguyện 2017 mong muốn kết nối những trái tim tình nguyện cùng làm việc thiện để tạo nên một môi trường sống tốt hơn, đặc biệt là cùng hiến máu để góp phần mang lại sự sống cho người bệnh.

Mục tiêu của ngày hội là thu hút 5.000 người tham dự, tiếp nhận 2.500 đơn vị máu trong 2 ngày tổ chức, góp phần tạo sự thay đổi nhận thức về hiến máu tình nguyện cho người tham dự.

Dù thời tiết giá rét nhưng rất đông bạn trẻ đến tham gia hiến máu. Trong buổi sáng, ban tổ chức đã tiếp nhận được 728 đơn vị máu.

Bên cạnh chương trình trọng tâm là hiến máu cứu người, chương trình còn tổ chức các hoạt động như: tuyên truyền “Bảo vệ thế hệ tương lai khỏi HIV/AIDS”, “Cùng nhau xây dựng cuộc sống An toàn giao thông”; kêu gọi sự tham gia, chung tay của cộng đồng cùng hiến máu để cứu giúp người bệnh bệnh bằng dòng máu an toàn không HIV/AIDS, giúp đỡ cho những nạn nhân bị tai nạn giao thông, những người không may bị sốt xuất huyết. Các hoạt động văn nghệ tại sân khấu trung tâm sẽ là nơi thăng hoa cảm xúc âm nhạc, nơi mà các tâm hồn thiện nguyện về âm nhạc được bung tỏa sức thể hiện tài năng, đồng thời sẽ có hoạt động giao lưu và phát động hiến máu. Hội trại, các trò chơi đồng diễn và diễu hành biểu dương lực lượng của các câu lạc bộ cũng sẽ diễn ra sôi nổi.

Ghi nhận nghĩa cử hiến máu của hàng nghìn tình nguyện viên và ý nghĩa của ngày hội, GS.TS. Phạm Quang Vinh – Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW khẳng định: "Tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, hiến máu cứu người là hoạt động tình nguyện thiết thực nhất, bởi những người tình nguyện đã không tiếc những giọt máu của mình cho cộng đồng, cho người bệnh. Theo ước tính của Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, cả nước cần khoảng 400.000 đơn vị máu để đảm bảo nhu cầu điều trị trong 3 tháng đầu năm 2018. Riêng Viện Huyết học - Truyền máu TW cần khoảng 65.000 – 70.000 đơn vị máu để cung cấp cho 150 bệnh viện. Ngày hội hôm nay sẽ tạo đà cho chuỗi các sự kiến hiến máu trước và sau Tết như Chủ nhật Đỏ, Lễ hội Xuân hồng…; nhờ đó góp phần đảm bảo lượng máu cho điều trị”.

Anh Vũ Minh Lý và bạn Nguyễn Thùy Linh hiến máu tại ngày hội.

Đã rất nhiều lần tham gia hiến những giọt máu quý giá của mình cho người bệnh cần máu, anh Vũ Minh Lý - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam hi vọng sẽ có thêm nhiều bạn trẻ nữa tham gia vào hoạt động tình nguyện vô cùng ý nghĩa này. Và không chỉ dừng lại ở các bạn học sinh sinh viên mà sẽ có thêm nhiều đối tượng khác nữa trong xã hội tham gia hiến máu cứu người. Anh Lý cũng cho hay, ngoài việc bản thân tích cực tham gia hiến máu, anh còn truyền thông vận động trên facebook cá nhân cho nhiều người biết đến thông tin hiến máu để đăng ký tham gia.

Có mặt tại ngày hội Trái tim tình nguyện 2017, bạn trẻ Nguyễn Thùy Linh (23 tuổi) cũng đã hiến máu 12 lần cho biết, bản thân Linh hiến máu từ khi còn là sinh viên và mong muốn khi mình còn trẻ khỏe thì có thể chia sẻ với người bệnh bằng những giọt máu của mình.


D.Hải
Tags:
Ý kiến của bạn