Căn hộ đại hạ giá: Chiêu PR gây sốc?

09-11-2011 4:15 PM | Thời sự

Hàng loạt các dự án nhà đất trong thời gian qua được giới đầu tư hạ giá chấp nhận “cắt lỗ nặng” để mong sớm thu hồi vốn. Có nhiều ý kiến cho rằng, việc giảm giá bán của những dự án kể trên thực sự là cú sốc cho thị trường, báo hiệu bong bóng bất động sản sắp vỡ.

Hàng loạt các dự án nhà đất trong thời gian qua được giới đầu tư hạ giá chấp nhận “cắt lỗ nặng” để mong sớm thu hồi vốn. Có nhiều ý kiến cho rằng, việc giảm giá bán của những dự án kể trên thực sự là cú sốc cho thị trường, báo hiệu bong bóng bất động sản sắp vỡ.

 Dự án Petro Vietnam Landmark.
Đồng loạt hạ giá để “cắt lỗ”

Sự kiện Công ty cổ phần Địa ốc Dầu khí (PVL) công bố bán giảm giá số lượng lớn căn hộ dự án Petro Vietnam Landmark (quận 2, TP.HCM) trước đó được giao dịch trên thị trường từ 23,8 triệu đồng/m2 xuống còn 15,5 triệu đồng/m2 đã trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản những ngày qua. Thông tin này vẫn còn đang nóng thì mới đây, thông tin từ sàn giao dịch bất động sản ACBR cho biết, tuần tới, đơn vị này sẽ đưa ra 500 căn hộ thuộc dự án An Tiến (xã Phước Kiểng, Nhà Bè) với mức giá khởi điểm chỉ khoảng 14,5 triệu đồng/m2. Đây là dự án trước đó có mức giá trung bình từ 1.000 - 1.100 USD/m2. Như vậy, so với mức giá công bố chuẩn bị bán là 14,5 triệu đồng/m2, mức giảm giá căn hộ của dự án này lên đến hơn 20%. Ngoài ra khách hàng còn được hàng loạt các ưu đãi khi mua căn hộ như chỉ phải đóng 30%, chủ đầu tư hỗ trợ vay ngân hàng thời gian 15 năm, không cần chứng minh thu nhập. Ngoài ra, nhiều dự án căn hộ không chính thức công bố thông tin, song trên thực tế, đã có những động thái ngầm như khuyến mại, chiết khấu, giảm giá… nhằm thu hút khách hàng trong thời điểm thị trường bất động sản im hơi hiện nay.

Nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản

Đến thời điểm này, không ít chủ đầu tư dự án đang bị tín dụng lãi suất cao “vật” vì mở mắt ra đã thấy lãi phải trả trong khi bất động sản không bán được. Vì thế thay vì ngồi chờ thị trường phục hồi và chịu lãi vay hơn 20%/năm như hiện nay, thì việc chấp nhận cắt lỗ để thu hồi vốn là một giải pháp bắt buộc phải làm.

Tuy nhiên, không phải dự án nào muốn cắt lỗ cũng được, mà chỉ có những dự án xây dựng xong hoặc sắp hoàn thành mới có khả năng thực hiện điều này. Bên cạnh đó, với thu nhập trung bình của người dân hiện nay, khả năng tài chính để mua bất động sản chiếm rất thấp vì giá quá cao. Khi mua nhà đất, khách hàng luôn phải nhờ đến sự hỗ trợ tài chính của ngân hàng, nhưng giờ tín dụng lại bị thắt chặt nên nguồn mua sẽ bị hạn chế lại. Vì thế, nếu từ nay đến cuối năm, cánh cửa tín dụng vẫn không mở, áp lực tài chính tăng cao, không cắt lỗ để thu hồi vốn được thì không ít doanh nghiệp bất động sản sẽ đứng trên bờ vực phá sản.

Việc các dự án này giảm giá sẽ khiến thị trường xác lập một mặt bằng giá mới, đưa giá nhà đất trở về gần với giá trị thực và người dân có thêm điều kiện để mua được nhà để ở. Theo GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thì đây là bước khởi đầu cho một đợt bán tháo bất động sản trong thời gian tới.

Trước thực tế hiện nay, nguy cơ vỡ bong bóng đối với thị trường bất động sản không phải là không có vì hiện nay thị trường bất động sản đang chiếm giữ khá nhiều vốn nằm “chết” ở đây. Chỉ trong vòng hơn 10 năm qua, hàng trăm tỷ USD bị lãng phí khi đổ vào nguồn đất đai. Vì thế để thị trường bất động sản phát triển bền vững và đúng với giá trị thực là trách nhiệm của các nhà quản lý, hoạch định chính sách trong thời gian tới.

Nguyễn Thanh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH