DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
FDA khuyến cáo: Cần giám sát chặt chẽ bệnh nhân khi sử dụng thuốc sốt rét trị COVID-19
Bảo Lâm - 16:39 27/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban hành thông báo về an toàn thuốc liên quan đến các tác dụng phụ đã biết của hydroxychloroquine và chloroquine, bao gồm các vấn đề về nhịp tim nghiêm trọng và có khả năng đe dọa đến tính mạng. Điều này cũng đã được báo cáo khi sử dụng để điều trị hoặc phòng ngừa COVID-19. Vì vậy, cần giám sát chặt chẽ bệnh nhân khi dùng thuốc...

Những rủi ro về tim mạch có trong nhãn thuốc cho các mục đích sử dụng đã được phê duyệt, có thể được giảm thiểu khi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có sự sàng lọc bệnh nhân và giám sát chặt chẽ trong điều trị.

Trong khi các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để xác định tính an toàn và hiệu quả của các thuốc này đối với COVID-19, các tác dụng phụ đã biết của thuốc cần được xem xét một cách cẩn thận. FDA khuyến khích các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đưa ra quyết định điều trị cho từng bệnh nhân và theo dõi chặt chẽ các bệnh nhân để giúp giảm thiểu những rủi ro này. FDA sẽ tiếp tục theo dõi và điều tra những rủi ro tiềm ẩn này và sẽ thông báo công khai khi có thêm thông tin.

FDA đã ban hành EUA (cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp) cho phép các sản phẩm hydroxychloroquine và chloroquine được tặng cho Kho dự trữ chiến lược quốc gia (SNS) được phân phối và sử dụng trong các trường hợp hạn chế, như đối với một số bệnh nhân nhập viện với COVID-19. Những loại thuốc này có thể được phân phối từ SNS đến các tiểu bang để bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân vị thành niên và người lớn nhập viện với COVID-19 khi thích hợp.

EUA cũng yêu cầu các tờ thông tin thuốc có chứa các thông tin quan trọng về việc sử dụng các loại thuốc này trong điều trị COVID-19, bao gồm các rủi ro và tương tác thuốc đã biết, cũng như sự sàng lọc và theo dõi thích hợp, được cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân.

Hydroxychloroquine và chloroquine được FDA phê chuẩn để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh sốt rét. Hydroxychloroquine sulfate cũng được FDA phê chuẩn để điều trị bệnh lupus và viêm khớp dạng thấp. Những loại thuốc này chưa được chứng minh là an toàn hoặc hiệu quả để điều trị COVID-19. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành và các thử nghiệm bổ sung đang được lên kế hoạch để xác định xem các loại thuốc này có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân mắc COVID-19 hay không.

FDA lưu ý rằng hydroxychloroquine hoặc chloroquine có thể: Gây ra kéo dài QT, tăng nguy cơ kéo dài QT ở bệnh nhân suy thận, tăng nồng độ insulin và tác dụng của insulin gây tăng nguy cơ hạ đường huyết nặng, gây tan máu ở bệnh nhân thiếu Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase (G6PD), tương tác với các loại thuốc khác gây kéo dài QT ngay cả sau khi ngừng thuốc,do thời gian bán hủy của thuốc dài (khoảng 30-60 ngày).

Bảo Lâm

(Theo FDA 4/2020)

Tin liên quan
Thuốc chống sốt rét gây tăng sắc tố
Nguy cơ gây ra các rối loạn sắc tố khác nhau đáng kể giữa các loại thuốc, có thể gặp ở một vài trường hợp riêng lẻ đến 25% số người dùng thuốc.
NSAIDs phải đăng cảnh báo nguy cơ rủi ro tim mạch
SKĐS Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm của Hoa Kỳ (FDA) đang yêu cầu tất cả các nhãn thuốc thuộc nhóm kháng viêm non steroid (NSAIDs ) ngoại trừ aspirin đều phải bổ sung những khuyến cáo mạnh mẽ về sự gia tăng tỉ lệ dân số bị tim mạch hoặc đột quỵ do sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau
Kháng sinh và thuốc chống sốt rét bị làm giả nhiều nhất
SKĐS - Một nghiên cứu mới từ Đại học Bắc Carolina, Mỹ phát hiện ra rằng, các loại thuốc giả, thuốc không đạt tiêu chuẩn là một vấn đề nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó kháng sinh và thuốc điều trị bệnh sốt rét là hai loại thuốc bị làm giả và sản xuất kém chất lượng nhiều nhất.
Thuốc trị COVID-19: Thận trọng với những tin đồn
SKĐS - Giữa tâm điểm dịch bệnh viêm phổi cấp (COVID-19), nhiều thông tin về các loại thuốc giúp phòng ngừa, thậm chí chữa khỏi bệnh xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm