Cận giả, nguy thật!

17-03-2010 8:09 AM | Dược

Giả cận thị hàm ý không phải là bệnh lý cố hữu mà là những rối loạn thoáng qua rất giống một bệnh hay một hội chứng nào đó.

Một vài bạn trẻ thấy mắt nhìn kém hẳn sau đợt thi. Có người thấy mỏi mắt, nhức mắt khi làm việc nhiều, đeo thử kính cận của người khác thấy sáng hơn... Rất nhiều người sẽ nghĩ là họ bị cận thị, thực sự không phải vậy. Song hành với khái niệm cận thị là khái niệm giả cận thị.

Giả cận thị là gì?

Giống như các thuật ngữ y khoa khác như giả u, giả mang thai, giả nghén... giả cận thị hàm ý không phải là bệnh lý cố hữu mà là những rối loạn thoáng qua rất giống một bệnh hay một hội chứng nào đó.

Trên những người tham gia thực nghiệm tình nguyện, khi bắt họ nhìn gần liên tục trong 7 tiếng sẽ có khoảng 60% bị cận thị ít nhất là -0,5D.

Phân biệt cận thị thực sự hay giả cận thị đối với bác sĩ chuyên khoa mắt không quá khó. Triệu chứng chủ yếu của giả cận thị là khó khăn khi ghi chép sau một thời gian dài làm việc trong cự ly gần hay còn gọi là hiện tượng mệt mỏi thị giác. Thị lực có thể cải thiện nhất thời nếu đeo kính cận (kính trừ). Chẩn đoán phân biệt rất đơn giản chỉ bằng nhỏ thuốc liệt điều tiết như atropin hay cyclopegic, làm liệt cơ thể mi, giảm năng lực điều tiết, mắt sẽ trở lại bình thường.

Khi có dấu hiệu khác thường về mắt nên đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc dùng khi bị giả cận thị

Việc điều trị giả cận thị cũng tương đối đơn giản. Trong thể giả cận thị thực thể do những nguyên nhân dùng atropine quá lâu, chấn thương mắt, chấn thương sọ não, viêm thể mi ta cần dừng thuốc liệt thể mi và điều trị căn nguyên. Với thể chức năng thì khắc phục chỉ đơn giản là làm việc điều độ, làm việc trong điều kiện tối ưu cho mắt, giữ khoảng cách nhìn cho đúng, tập mắt dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Có thể dùng một số thuốc thuộc dòng vitamin, thực phẩm chức năng để giúp đôi mắt đỡ mệt mỏi khi làm việc với cường độ cao, chống thoái hoá và lão hoá cơ quan thị giác. Có rất nhiều sản phẩm có tác dụng như vậy, ta có thể chia ra làm những nhóm sau đây:

- Nhóm vitamine có bổ sung chorondine sufate: tobicom, vidocom...

- Nhóm vitamine A-C-E có bổ sung sắc tố azeaxanthine, zeaxanthine: ocuvite, bentalex...

- Vitamine có bổ sung khoáng vi lượng: đồng , kẽm, selene: selazn

- Vitamine và cao bạch quả: sirrom, gilovite..

Xin mách nhỏ các bạn phương châm để dùng các loại sản phẩm trên đúng cách:

- Người trên 50 tuổi có thể dùng thực phẩm chức năng bổ mắt lâu dài, liên tục.

- Người trẻ thì dùng đến khi thấy đạt hiệu quả thì thôi: trong đợt thi, khi làm việc quá nhiều bằng mắt, khi đang bị bệnh mắt...

- Chỉ dùng 1 - 2 loại thuốc bổ là cùng vì rất nhiều thuốc có thành phần gần giống nhau.

- Đừng quên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

Các thuốc nhỏ mắt có thành phần làm êm dịu mắt, chống khô mắt, chống ngứa và sát trùng nhẹ dùng để hỗ trợ cho con mắt mệt mỏi cũng có rất nhiều. Bạn chỉ nên chọn một loại: vimax, computer eyes, blue eye, eye rich...

Mắt cũng như bất kỳ cơ quan nào có quyền mệt mỏi, lãn công khi bị làm việc quá nhiều. Ai trong chúng ta cũng có thể bị mệt mỏi thị giác, giả cận thị. Vì thế hãy làm việc bằng mắt điều độ và hợp vệ sinh.

BS.  Hoàng Cương (Bệnh viện Mắt Trung ương)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH