DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cần đưa bơi lội vào nội dung học chính thức
09:17 20/08/2013 GMT+7
Nước ta có nhiều sông ngòi, ao hồ. Trẻ được nghỉ hè không có chỗ chơi nên thường rủ nhau tắm sông, hồ. Không ít cái chết do đuối nước đã xảy ra. Trước tình hình trên, nhiều phụ huynh lo lắng, cho con đi học bơi.

Nước ta có nhiều sông ngòi, ao hồ. Trẻ được nghỉ hè không có chỗ chơi nên thường rủ nhau tắm sông, hồ. Không ít cái chết do đuối nước đã xảy ra. Trước tình hình trên, nhiều phụ huynh lo lắng, cho con đi học bơi. Tại Trung tâm văn hóa quận Ba Đình, giá một khóa học bơi là 750.000 đồng, ở Trường thể thao thiếu niên, giá học bơi 1.000.000 đồng/khóa. Ở nhiều nơi, ngoài học phí, người học còn phải mua thêm vé bơi từ 40.000 - 70.000đ/lượt. Tính ra, một khóa học bơi phải trả đến 2.000.000 - 3.000.000 đồng. Nếu học ở các bể bơi cao cấp, chi phí cả khóa học bơi có thể lên đến 3 - 4 triệu đồng. Nhưng hết khóa nhiều em vẫn không biết bơi.

Cần đưa bơi lội vào nội dung học chính thức 1Một lớp dạy bơi cho trẻ.

Từ năm 2010, Hà Nội đã thí điểm việc dạy bơi trong trường tiểu học theo Chương trình Phòng chống đuối nước do Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai. Tuy nhiên, cho đến nay, việc triển khai dù ở giai đoạn thí điểm, nhưng hầu như chưa có tiến triển do những khó khăn về cơ sở vật chất, kinh phí. Tôi xin đưa ra vấn đề:

Tại sao nước ta không đưa kiến thức bơi lội vào nội dung chính khóa của các cấp học từ tiểu học tới trung học phổ thông?

Học sinh nước ta cần phải có kiến thức về bơi lội và cứu người bị đuối nước hoàn chỉnh, vững vàng như các kiến thức toán, văn, vật lý, hóa học, địa lý... các môn học chính khóa khác. Nhiều nước không có nhu cầu đưa môn học này vào chính khóa nhưng ở nước ta có đặc thù địa lý và điều kiện sông ngòi chằng chịt như vậy, ta cứ tiến hành. Tất nhiên, ngân sách dành cho giáo dục phải có thêm khoản chi này cũng khá lớn, nhưng hoàn toàn có thể giải quyết được bằng cách bớt một phần khoản chi cho bộ máy quản lý nhà nước, hiện nay là rất lớn và dư thừa.

Tôi cho rằng, việc này có thể thực hiện được ngay trong năm học này và như thế sẽ tạo điều kiện cho các em rèn luyện sức khỏe, giảm bớt tai nạn đuối nước ở trẻ.

Rất mong các vị lãnh đạo ngành giáo dục sẽ quan tâm xem xét vấn đề này.

Ngô Thông (Hà Nội)


Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm