DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cần di dời bãi tập kết rác thải ra khỏi khu di tích thành cổ Vinh
Từ Thành - 22:00 09/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thành cổ Vinh - Công trình kiến trúc thành lũy của Nghệ An thời Nguyễn được xây dựng kiên cố năm 1831. Thành kiến trúc theo kiểu Vô-băng gồm 6 cạnh, chu vi 2.520m, có 3 cửa: Tiền, Tả, Hữu.

Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Thành Vinh bị phá hủy chỉ còn lại một vài đoạn thành bằng đất và 3 cổng thành. Năm 1998, Thành Vinh được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng là Di tích Quốc gia (QĐ số 95/1998/BVHTT ngày 24/1/1998).

Tập kết rác trước cổng Thành cổ Vinh.

Tập kết rác trước cổng Thành cổ Vinh.

Năm 2004, UBND TP. Vinh đã triển khai dự án tu bổ phục hồi 3 cổng thành, Tiền môn được tu bổ, phục hồi nguyên vẹn như trước đây.

Các cổng thành mặc dù đã được rào chắn xung quanh, tuy nhiên thời gian gần đây một số người dân vẫn vô tư leo trèo lên các cổng thành, chăn thả bò trong khuôn viên cổng thành, làm nơi để xe ôtô... Cách cổng thành Tiền môn không xa là nơi tập kết hàng chục xe chứa rác, rác thải đổ tràn ra cả mặt đường, mùi hôi thối bốc nồng nặc, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, làm mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Ông Lê Hữu Nhạc, khối 2, phường Cửa Nam, TP. Vinh là người dân ở gần khu vực tập kết rác bức xúc nói: Chúng tôi ở đây khổ lắm, rác họ tập kết hôi kinh khủng, nhất là những lúc trời nắng, bà con ai cũng kêu. Họ tập kết rác ở đây không những ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của chúng tôi mà còn gây mất an toàn giao thông, xe rác để ngay khúc cua gây cản trở tầm nhìn, tôi đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn xảy ra tại đây. Đề nghị chính quyền nên di dời bãi rác đi chỗ khác cho dân nhờ.

Thiết nghĩ đã là di tích được xếp hạng cấp Quốc gia thì chính quyền địa phương cần có những biện pháp xử lý nghiêm những người làm ảnh hưởng đến di tích, đặc biệt là cần di dời ngay bãi tập kết rác đến một nơi thích hợp, trả lại mỹ quan đô thị, cũng như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Từ Thành

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm