DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cần có những biện pháp hỗ trợ dài hơi với ngư dân Quảng Bình
Phương Cúc - Thanh Loan - 10:18 26/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Do ảnh hưởng vụ cá chết bất thường, gần 1 tháng nay, nhiều ngư dân Xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vẫn treo thuyền không đi đánh cá. Sự hỗ trợ của Trung ương cũng như địa phương chỉ là những giải pháp trước mắt nhưng về lâu dài, cần phải có những biện pháp dài hơi hơn.

Gia đình chị Nguyễn Thị Lại, ở thôn 2, xã Trung Trạch, chồng chị chỉ có nghề đi biển để kiếm sống. Hơn tháng nay, từ khi cá chết, chồng chị không biết làm gì. “Tiền tích trữ giờ phải lấy về ăn. Trước đây, đi biển có tiền ăn, tiền dư trong ngày, sắm sửa trang trải, cái ni, cái khác. Trong một ngày có thể có tiền dư hai ba trăm nữa. Nhưng giờ ăn tiết kiệm mà cũng không nổi, phải chấp nhận khổ” – chị Lại cho biết.

Xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là một trong những địa phương có ngư dân phần lớn đi biển. Hiện ngư trường này vắng bóng tàu thuyền tấp nập ra vào, thay vào đó là cảnh tượng hiu hắt khi hàng loạt tàu thuyền buộc chặt dây, hàng trăm ngư dân nơi đây rơi vào cảnh thất nghiệp.

 

Hiện, tàu đánh cá của bà con ngư dân vẫn nằm bờ

Ông Trần Quang Vũ, Chủ Tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, Hơn 1.300 tàu khai thác thủy sản bị ảnh hưởng, hơn 30 nhà hàng kinh doanh và gần 300 cơ sở nuôi trồng thủy sản thất thu,... ước tính tổng thiệt hại gần 200 triệu đồng.

Hiện nay, những ngư dân đi đánh bắt cá ở các ngư trường xa bờ mới được phép đi đánh, còn những ngư dân đi đánh cá gần bờ thì vẫn chưa được phép.

Ông Vũ cũng cho hay, hiện, sản phẩm đánh bắt gần bờ cũng chưa có kết quả phân tích, công bố nên sản phẩm có đánh bắt về cũng không tiêu thụ được. Thậm chí nếu phát hiện ra có những vấn đề chưa đảm bảo vệ sinh thực phẩm thì ngư dân rất sợ bị tiêu hủy. Thực tế bộ phận bà con ngư dân đánh bắt gần bờ đang rất vất vả.

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ Tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, nhằm giải quyết trước mắt tình hình khó khăn của ngư dân, thời gian qua, Tỉnh Quảng Bình đã triển khai chính sách hỗ trợ của chính phủ như: hỗ trợ về gạo, về tiền, hỗ trợ những tàu đánh bắt gần bờ, và hỗ trợ những hộ có ảnh hưởng do thiệt hại cá chết.

Theo ông Hoài, ngày 18/5 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã trích 17 tỷ đồng từ nguồn dự phòng, thuộc ngân sách tỉnh năm 2016 để cấp tạm ứng kinh phí cho các huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ cho các tàu, thuyền đánh bắt ven bờ và vùng lộng do phải tạm ngừng ra khơi khai thác hải sản. Ngày 24/5, UBND tỉnh Quảng Bình phân bổ hơn 1.000 tấn gạo cho các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh, thị xã Ba Đồn, và thành phố Đồng Hới.

Ông Hoài cho hay, UBND Tỉnh Quảng Bình đã giao quyền cho xã, tổ chức họp dân, người dân tự bình chọn ai được hỗ trợ bao nhiêu và ở mức nào. Trên cơ sở đó giao cho cấp xã, cấp huyện quyết định vấn đề hỗ trợ rất cụ thể.

Tuy nhiên, theo ngư dân nơi đây, những biện pháp này cũng chỉ là biện pháp giải quyết tạm thời. Bà con ngư dân vẫn mong mỏi có một chính sách lâu dài để bà con có được một cuộc sống làm ăn ổn định hơn cho cuộc sống.

Hàng cá do bà con ngư dân đánh bắt về cũng không có nơi mua

Phương Cúc - Thanh Loan

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm