Cần có cơ chế chính sách cho thanh niên tình nguyện

30-12-2014 10:02 PM | Thời sự

SKĐS - Với mục đích đem tới những hoạt động mang tính điều hướng và sát sao hơn cho thanh niên Việt Nam, Đại hội ĐB Hội LHTN Việt Nam lần thứ VII diễn ra từ ngày 27 đến 29/12 tại Hà Nội.

Với mục đích đem tới những hoạt động mang tính điều hướng và sát sao hơn cho thanh niên Việt Nam, Đại hội ĐB Hội LHTN Việt Nam lần thứ VII diễn ra từ ngày 27 đến 29/12 tại Hà Nội. Tổng công ty cổ phần Bia và nước giải khát Sài Gòn tiếp tục đồng hành cùng Trung ương Hội LHTN Việt Nam.

Thanh niên Việt Nam đang có định hướng tốt

Trong khuôn khổ ĐHĐB Hội LHTN Việt Nam, buổi làm việc thảo luận và trao đổi giữa các đại biểu chính là điểm nhấn của chương trình lần này. Tại đây, các tham luận, tranh luận và trao đổi xung quanh chủ đề trọng tâm là công tác tình nguyện trong Năm Thanh niên tình nguyện đã nhận được nhiều ý kiến quý báu.

Anh Nguyễn Phi Long - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khóa VII.

Với kinh nghiệm triển khai mô hình thanh niên tình nguyện trong vai trò thiện nguyện hỗ trợ người khuyết tật, Dự án kính dành cho người khiếm thị, anh Nguyễn Bá Hải, đại biểu Hội LHTN TP.HCM cho rằng, các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện dù dưới hình thức nào cũng cần có tính liên kết và có đường hướng phối hợp rõ ràng, liền mạch với các cấp Hội, TW Đoàn để mô hình trở thành thực tiễn và đạt được các kết quả thiết thực.

Một ý kiến có chất lượng khác, xuất phát từ đại biểu Hoàng Bá Nam, Chủ tịch Hội LHTN Quảng Ninh: “Hiện nay, chưa có cơ chế chính sách dành cho thanh niên tình nguyện. Các em sinh viên đi tình nguyện trên vùng cao, bị ngã suối, bị ong đốt, người thì bị thương, người thì đã chết khi tuổi đời còn rất trẻ. Các em hy sinh khi đang làm nhiệm vụ tình nguyện nhưng không có chính sách gì cho các em. Tôi đề nghị cần phải thiết lập cơ chế càng sớm càng tốt, ví dụ như có bảo hiểm cho thanh niên tình nguyện, nếu hoạt động 3 tháng hè thì được hưởng 3 tháng bảo hiểm, nếu các em gặp tai nạn khi đang làm nhiệm vụ thì được hưởng chế độ thương binh, liệt sĩ...”.

Đây cũng là một ý kiến tạo được sự đồng tình từ nhiều phía từ các đại biểu, bởi lẽ, những đóng góp của đội ngũ thanh niên tình nguyện là không thể phủ nhận và cần có những ghi nhận, hỗ trợ cụ thể hơn để nâng cao chất lượng và tạo điều kiện cho các hoạt động mang tính phong trào lớn mạnh, chuyên nghiệp.

Lãnh đạo Bộ hứa chung tay cùng lực lượng thanh niên

Cũng trong phiên họp lần này, sự góp mặt của các “đầu lĩnh ngành” gồm các Bộ trưởng, Thứ trưởng đã đẩy lên cao trào với các cam kết, khẳng định vai trò hỗ trợ, đồng hành từ phía bộ, ban, ngành đối với các hoạt động của Hội LHTN.

Nhận thức rõ vai trò của lực lượng thanh niên, Bộ LĐTB&XH sẽ tiếp tục phối hợp với Đoàn, Hội LHTN đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thay đổi nhận thức của xã hội về dạy nghề và học nghề, giúp thanh niên có nhận thức đúng về định hướng nghề nghiệp; tăng cường công tác tư vấn, hướng nghiệp trong nhà trường, góp phần giảm thiểu tình trạng sinh viên tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH cũng cho biết sẽ triển khai nghiên cứu xây dựng các chương trình, dự án hỗ trợ phù hợp với từng nhóm đối tượng sinh viên, thanh niên yếu thế; khuyến khích thanh niên đi xây dựng kinh tế ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo và những vùng đặc biệt khó khăn.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Quân mong muốn thanh niên không ngừng học hỏi nhằm làm chủ khoa học và công nghệ mới, chiếm lĩnh đỉnh cao của khoa học, vươn lên ngang tầm thời đại, sánh vai cùng thanh niên các nước trên thế giới.

Trong phiên tổng kết kết thúc kỳ họp, Đại biểu Hội LHTN Việt Nam năm nay, anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam khóa VI được tín nhiệm, hiệp thương chọn cử là Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khóa VII. Bên cạnh đó, 9 anh, chị đã được tín nhiệm, hiệp thương chọn cử giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khóa VII. Hội nghị cũng đã hiệp thương chọn cử Ban Kiểm tra Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VII với 9 thành viên.

PV

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH