Cần có chế tài xử lý khi nghệ sĩ phát ngôn, cử xử không lành mạnh, ảnh hưởng đến lối sống của giới trẻ

27-10-2022 6:56 PM | Thời sự

SKĐS - ĐBQH Nguyễn Thị Hà cho rằng, cần có chế tài xử lý thích đáng và đủ sức răn đe với những trường hợp nghệ sĩ có phát ngôn, cư xử, lối sống không phù hợp, không lành mạnh, làm ảnh hưởng tiêu cực đến lối sống của giới trẻ.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT lý giải nguyên nhân thiếu giáo viên trầm trọngBộ trưởng Bộ GD&ĐT lý giải nguyên nhân thiếu giáo viên trầm trọng

SKĐS - Tại phiên họp Quốc hội chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã giải trình về tình trạng thiếu giáo viên và giáo viên bỏ việc.

Tại buổi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội chiều 27/10, ĐBQH Nguyễn Thị Hà (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh) cho rằng, phát triển văn hóa vẫn chưa tương xứng với phát triển kinh tế.

Theo nữ đại biểu đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh, song song với phát triển kinh tế, việc xây dựng và phát triển văn hóa đã được quan tâm hơn nhiều, thể hiện qua các chương trình triển khai Kết luận số 76 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 33 về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước tại các địa phương. Hội nghị văn hóa toàn quốc đã có tác động rất lớn, tạo sự chuyển biến tích cực trong toàn ngành văn hóa cũng như các địa phương.

Tuy nhiên, đại biểu tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng phải tăng cường đầu tư cho văn hóa vì phát triển văn hóa vẫn chưa thật tương xứng ngang tầm với phát triển kinh tế.

Có chế tài xử lý khi nghệ sĩ phát ngôn, cử xử không lành mạnh, ảnh hưởng đến lối sống của giới trẻ - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên thảo luận về kinh tế - xã hội chiều 27/10 của Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Thị Hà nêu quan điểm, công cuộc chấn hưng văn hóa luôn phải được bắt đầu từ yếu tố trung tâm là con người, trong đó trọng tâm là thế hệ trẻ, bởi họ là nguồn lực chính trong sáng tạo và hưởng thụ văn hóa. Hành vi của họ sẽ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến các hành vi văn hóa của cộng đồng, vì vậy vấn đề văn hóa số rất cần được quan tâm.

Nữ đại biểu đoàn Bắc Ninh đề cập một số tồn tại trong ứng xử của thanh thiếu niên trên không gian mạng, đó là ảnh hưởng của những người trẻ nổi tiếng, là thần tượng của đông đảo người hâm mộ có độ phủ rộng và ảnh hưởng lớn đối với giới trẻ. Những hành vi ứng xử lệch chuẩn của những người nổi tiếng dễ định hướng sai lệch trong việc hình thành nhân cách cho những người hâm mộ trẻ tuổi.

Có chế tài xử lý khi nghệ sĩ phát ngôn, cử xử không lành mạnh, ảnh hưởng đến lối sống của giới trẻ - Ảnh 3.

ĐBQH Nguyễn Thị Hà - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh.

Đại biểu cũng đề cập đến trào lưu các bạn trẻ làm việc trên các nền tảng xã hội nhưng điều mà nhiều bạn trẻ thể hiện trên kênh cá nhân của mình không phải là tài năng để đem lại những giá trị hữu ích cho cộng đồng mà là những nội dung phản cảm, đi ngược thuần phong mỹ tục, bạo lực chỉ để "câu like, câu view". Ngoài ra, việc lướt xem các video có nội dung xấu độc như vậy thường xuyên sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý, dễ dẫn tới những hành vi không chuẩn mực của những thanh thiếu niên.

"Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới các vụ án thương tâm xảy ra gần đây do người trẻ gây ra vì những mâu thuẫn cá nhân, mâu thuẫn tình tiền…", đại biểu Hà nhận định.

Từ lý do trên, bà Nguyễn Thị Hà đề xuất Chính phủ cần chú trọng phát triển văn hóa khi triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Quốc hội thông qua; Quốc hội sớm ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa để cụ thể hóa quan điểm chỉ đạo trong Báo cáo của Chính phủ là phát triển văn hóa tương xứng với phát triển kinh tế xã hội.

Bên cạnh đó, cần có môi trường pháp lý chặt chẽ nhằm quản lý các nền tảng mạng xã hội để người dùng được tiếp cận với những sản phẩm phù hợp với lứa tuổi và văn hóa, hạn chế và kiểm soát những video tài khoản đăng tải những nội dung xấu, độc… Có chế tài xử lý thích đáng và đủ sức răn đe với những trường hợp nghệ sĩ có phát ngôn, cư xử, lối sống không phù hợp, không lành mạnh, làm ảnh hưởng tiêu cực đến lối sống của giới trẻ.

Sáng cùng ngày, ĐBQH Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng) cũng đề xuất Chính phủ cần quan tâm đầu tư hơn cho giáo dục, y tế, thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật nhằm mục đích phát triển toàn diện con người.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Nhiều bệnh viện thành 'con nợ' vì bị chậm thanh toán chi phí khám chữa bệnhBộ trưởng Đào Hồng Lan: Nhiều bệnh viện thành "con nợ" vì bị chậm thanh toán chi phí khám chữa bệnh

SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, nhiều cơ sở y tế bị nợ đọng do thanh toán theo tổng mức: "Không được thanh toán là một trong những nguyên nhân khiến các bệnh viện gặp khó khăn trong mua sắm, đấu thầu".


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH