Cần chú ý gì khi dùng thuốc hen cho trẻ?

08-08-2018 7:27 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Gần đây, con tôi bị ho, thở khò khè, nhiều khi khó thở. Tôi cho cháu đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh hen phế quản và cho thuốc điều trị là salbutamol.

Gần đây, con tôi bị ho, thở khò khè, nhiều khi khó thở. Tôi cho cháu đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh hen phế quản và cho thuốc điều trị là salbutamol. Xin hỏi bác sĩ, khi dùng loại thuốc này cho con, tôi có cần chú ý gì đặc biệt không?

Nguyễn Thị Lan (Hòa Bình)


Khi dùng thuốc xịt trị hen suyễn cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ

Thuốc salbutamol là một thuốc giãn phế quản, có tác dụng làm giãn cơ trơn đường dẫn khí, giúp thông khí phổi, giảm bớt tình trạng đau tức ngực, thở khò khè và ho ở trẻ bị hen phế quản. Hiện nay có nhiều dược phẩm trên thị trường có chứa salbutamol với nhiều dạng bào chế như dung dịch hô hấp, bình xịt, bột xông hít... nhưng trẻ em thường được chỉ định dùng thuốc qua đường xông hít bằng miệng.

Để sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn thì bạn nên tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ về số lần sử dụng trong ngày và liều lượng mỗi lần dùng. Trong quá trình dùng thuốc, bạn nên chú ý bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, ở chỗ khô mát, tránh ánh sáng, không để thuốc trong phòng tắm hoặc nhà bếp, không đặt thuốc gần nơi nhiệt độ cao như bếp, bình nước nóng, thiết bị tản nhiệt... vì có thể gây nổ. Không được làm thủng phần kim loại của lọ thuốc do các thành phần trong thuốc đều được nén dưới áp suất. Không sử dụng thuốc hết hạn và nên dự phòng thuốc mới trong nhà ít nhất là hai ngày trước khi trẻ sử dụng hết bình thuốc trước.

Bên cạnh đó, bạn cần theo dõi, quan sát các tác dụng không mong muốn của thuốc như đau đầu, buồn nôn, nôn, khó ngủ, đau họng, khó nuốt, khô miệng, ho... và thông báo với bác sĩ nếu chúng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con bạn. Trong thư bạn không nói con bạn có được chỉ định dùng thuốc dự phòng hen kèm theo hay không, nhưng nếu có sử dụng thì bạn nên dùng salbutamol trước để mở thông đường dẫn khí giúp các thuốc dự phòng tiến vào sâu hơn trong phổi và cho hiệu quả tốt hơn.

Bạn cần chú ý không nên cho con dùng liều cao gấp đôi để bù lại liều bị quên và cần cho con khám định kỳ, có thể theo hẹn của bác sĩ để kiểm tra đáp ứng với salbutamol của con bạn. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể phải điều chỉnh liều cho đến khi tìm được liều lượng phù hợp.


BS. Nguyễn Văn Đức
Ý kiến của bạn