Cần chú ý gì khi điều trị viêm võng mạc trung tâm?

25-10-2011 1:12 PM | Tin nóng y tế

Viêm võng mạc trung tâm thanh dịch là bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi từ 20-50, rất ít gặp ở nữ giới với tỷ lệ nam/nữ là 10/1.

Cách đây 2 năm, mắt trái của tôi tự nhiên bị nhìn mờ, thị lực giảm rất nhanh nhưng sau khoảng 2 tháng thì trở lại bình thường mọi người nói do nghề nghiệp phải sử dụng máy tính nhiều nên có hiện tượng này. Tuy nhiên gần đây, mắt trái của tôi lại xuất hiện tình trạng trên, mức độ còn nặng hơn lần trước. Tôi đi khám được bác sĩ cho biết bị viêm võng mạc trung tâm thanh dịch. Xin hỏi, trong quá trình điều trị, tôi có phải chú ý gì trong sinh hoạt, ăn uống không?

Nguyễn Văn Sáu (Thái Bình)

Viêm võng mạc trung tâm thanh dịch là bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi từ 20-50, rất ít gặp ở nữ giới với tỷ lệ nam/nữ là 10/1. Bệnh dễ tái phát và xuất hiện ở mắt còn lại, đôi khi diễn biến mạn tính dẫn tới biến chứng, làm biến đổi cấu trúc của võng mạc. Hậu quả là thị lực giảm sút nặng không có khả năng hồi phục. Những người có tính tình nóng nảy, hay lo lắng, vội vã sẽ dễ bị viêm võng mạc trung tâm hơn người bình thường. Người mắc bệnh này có thể không nhận biết được biểu hiện bệnh khi trung tâm hoàng điểm không bị tổn hại, tuy nhiên những dấu hiệu được nhận biết và đưa bệnh nhân đến bác sĩ nhãn khoa là khi bọng thanh dịch lan tỏa tới vùng trung tâm gây nhìn mờ, nhìn vật bị thu nhỏ, cong méo, giảm sắc giác, giảm thích ứng sáng tối… Bệnh được điều trị bằng nội khoa và dùng laser nhưng do tính chất tiến triển chậm của bệnh nên trong quá trình điều trị người bệnh không nên quá nóng ruột mà phải tuân thủ tốt những điều căn dặn của thầy thuốc, cần tuyệt đối không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào, cần tránh thức khuya và làm các công việc cần có độ tập trung của mắt cao.

BS. Nguyễn Thu Hà


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH