DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cận cảnh y, bác sĩ trên chiến tuyến “chống giặc” COVID-19
Bài, ảnh: Từ Thành - 07:36 20/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không quản ngại khó khăn, hiểm nguy, sẵn sàng nhận nhiệm vụ lên đường vào bất cứ lúc nào, không kể ngày, đêm.

Đó là khẩu hiệu, cũng là mệnh lệnh từ trái tim của cán bộ y, bác sĩ, kỹ thuật viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An trên chiến tuyến “chống giặc” COVID-19.

Từ tờ mờ sáng, các cán bộ khoa xét nghiệm của CDC đã tất bật chuẩn bị các trang thiết bị, dụng cụ, đồ bảo hộ... lên đường đi lấy mẫu bệnh phẩm của những công dân hồi hương từ Lào, Thái Lan và từ vùng dịch về quê tránh dịch ở trong khu cách ly y tế tập trung, cách ly tại gia đình mới thấy hết được sự khó khăn, vất vả của những người thầy thuốc.

Tại khu cách ly y tế tập trung, việc lấy mẫu có phần thuận lợi hơn khi đi thực hiện lấy mẫu các công dân cách ly tại hộ gia đình, đã có không ít trường hợp cán bộ y tế không nhận được sự hợp tác của người cần lấy mẫu cũng như gia đình họ.

Sau khi hoàn thành công tác lấy mẫu, tổ công tác về bàn giao lại cho khoa xét nghiệm sinh học phân tử để tiến hành xét nghiệm. Đây là công đoạn không kém phần khó khăn vất vả và nguy hiểm, nguy cơ nhiễm bệnh là rất lớn.

Làm việc tại Labo xét nghiệm sinh học phân tử thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An có 9 người, chia làm 3 nhóm tách chiết, 1 nhóm làm MIX (pha chế), 1 nhóm đọc kết quả. Hàng ngày, Labo xét nghiệm sinh học phân tử tiếp nhận trên 300 mẫu, cao điểm, phòng xét nghiệm tiếp nhận hàng nghìn mẫu bệnh phẩm.

Quá trình tách chiết một lô mẫu bệnh phẩm mất khoảng 5 tiếng. Các kỹ thuật viên phải mặc đồ bảo hộ suốt quá trình làm việc. Chưa ra khỏi phòng khi chưa làm xong quy trình. Suốt quá trình tách chiết mẫu ở phòng áp lực âm, các kỹ thuật viên không được ăn uống hay đi vệ sinh, thậm chí có người phải mặc cả bỉm.

Có những ngày cao điểm, để kịp tiến độ trả kết quả cho công dân hoàn thành cách ly trở về gia đình, các y, bác sĩ, kỹ thuật viên đã phải “gồng mình” làm tới 20 tiếng đồng hồ, suốt ngày, suốt đêm đến sáng hôm sau mới xong việc - bác sĩ Bùi Thu Thủy - Trưởng Khoa Xét nghiệm sinh học phân tử-CDC chia sẻ.

Tính đến chiều 19/4, Nghệ An đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 7.442 trường hợp, tiến hành xét nghiệm trong đó 7.087 mẫu âm tính với SASR-CoV-2. Trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa phát hiện trường hợp nào mắc COVID-19.

Bài, ảnh: Từ Thành

Tin liên quan
TP Vinh, Nghệ An "náo nhiệt" trong ngày giãn cách xã hội
SKĐS - Phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống đã có một ngày quan sát và ghi nhận TP Vinh, tỉnh Nghệ An trong thời điểm cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Điều đáng buồn và hình ảnh dễ dàng bắt gặp là nhiều người dân chủ quan tụ tập đông người, không giữ đúng khoảng cách.
Nghệ An thực hiện xét nghiệm trên diện rộng tìm SARS-CoV-2
SKĐS - Ngày 4/4/2020, PGS-TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, đã có Công văn khẩn số 989/SYT-NVY, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An thực hiện xét nghiệm trên diện rộng tại các khu cách ly y tế tập trung và những người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.
Nghệ An: Giám sát ATTP cơ sở cách ly y tế tập trung
SKĐS - Chi cục ATVSTP Nghệ An đã thành lập tổ giám sát, phối hợp với Ban quân y của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An triển khai giám sát an toàn thực phẩm các bếp ăn cách ly y tế tập trung.
Nghệ An: Dừng các hoạt động vui chơi, giải trí chống dịch COVID -19
SKĐS - Từ hôm nay (27/3/2020), tỉnh Nghệ An dừng các hoạt động vui chơi, giải trí, kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn phòng chống dịch COVID - 19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm