Cận cảnh trang thiết bị hiện đại bên trong tàu bệnh viện Hải quân của Việt Nam

26-02-2023 5:14 PM | Y tế

SKĐS - Với trang thiết bị hiện đại, kết nối trực tiếp với bệnh viện lớn trên đất liền khi thực hiện những ca mổ khó, tàu HQ-561 là niềm tự hào của Hải quân của Việt Nam.

Công nghệ hiện đại bên trong tàu bệnh viện Hải quân của Việt Nam - Ảnh 1.

Tàu bệnh viện Khánh Hòa-01 có phiên hiệu HQ-561 được chế tạo tại Công ty Z189 (Bộ Quốc phòng), hạ thủy ngày 26/4/2012 và đi vào hoạt động đầu năm 2013. Con tàu này được đóng hoàn toàn theo công nghệ Hà Lan, đạt tiêu chuẩn quốc tế IMO với thân tàu dài hơn 70 mét, rộng hơn 13 mét, chịu được gió cấp 8.

Công nghệ hiện đại bên trong tàu bệnh viện Hải quân của Việt Nam - Ảnh 2.

Ngoài nhiệm vụ vận tải chở quân, chuyển lương thực thực phẩm, nước ngọt cho các đảo ở Trường Sa, nhà giàn DK1 và ngư dân, Tàu HQ-561 còn có đầy đủ trang thiết bị khám chữa bệnh như một bệnh viện thu nhỏ.

Công nghệ hiện đại bên trong tàu bệnh viện Hải quân của Việt Nam - Ảnh 3.

Tàu có 9 phòng chức năng, gồm phòng giảm áp (điều trị các tai biến do lặn), phòng xét nghiệm, phòng hồi sức cấp cứu, phòng siêu âm – hội chẩn, phòng mổ có kết nối vệ tinh VINASAT, phòng chuyên khoa răng – hàm – mặt…

Công nghệ hiện đại bên trong tàu bệnh viện Hải quân của Việt Nam - Ảnh 4.

Các phòng bệnh có trang bị hệ thống hội chẩn trực tuyến thông qua hệ thống truyền dữ liệu hình ảnh qua vệ tinh với Bệnh viện Quân y 175.

Công nghệ hiện đại bên trong tàu bệnh viện Hải quân của Việt Nam - Ảnh 5.

Các trang thiết bị hiện đại bên trong tàu đáp ứng yêu cầu thực hiện được cả những ca phẫu thuật khó trên biển.

Công nghệ hiện đại bên trong tàu bệnh viện Hải quân của Việt Nam - Ảnh 6.

Đặc biệt, các khoang đều được trang bị điều hòa, tủ lạnh, tivi kết nối truyền hình vệ tinh, hệ thống liên lạc hiện đại qua vệ tinh Vinasat.

Công nghệ hiện đại bên trong tàu bệnh viện Hải quân của Việt Nam - Ảnh 7.

Các phòng bệnh trên tàu đều có hệ thống máy móc tiên tiến, kết nối hoàn toàn tự động và hiện đại.

Công nghệ hiện đại bên trong tàu bệnh viện Hải quân của Việt Nam - Ảnh 8.

Buồng chụp X-quang trên tàu HQ-561.

Công nghệ hiện đại bên trong tàu bệnh viện Hải quân của Việt Nam - Ảnh 9.

Tàu HQ-561 còn có đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên… có trình độ tay nghề cao đảm bảo cho việc cấp cứu và điều trị cho quân dân sống và làm việc tại huyện đảo Trường Sa cũng như ngư dân đánh bắt hải sản trên biển.

Công nghệ hiện đại bên trong tàu bệnh viện Hải quân của Việt Nam - Ảnh 10.

Trang thiết bị, vật tư y tế trên tàu được nhập từ các nước tiên tiến, như máy siêu âm màu 4 chiều, máy đo điện tim, xét nghiệm sinh hóa.

Công nghệ hiện đại bên trong tàu bệnh viện Hải quân của Việt Nam - Ảnh 11.

Sau gần 10 năm đưa vào hoạt động, tàu 561 đã khám bệnh, cấp phát thuốc, tổ chức cấp cứu cho hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ và ngư dân tại huyện đảo Trường Sa.

Công nghệ hiện đại bên trong tàu bệnh viện Hải quân của Việt Nam - Ảnh 12.

Tàu có khoang lái hiện đại, trọng tải 2.068 tấn, chiều dài 70,62m, chiều rộng 13,22m. Tàu chuyên chở được gần 200 người, thủy thủ đoàn cùng ê kíp bác sĩ, hoạt động liên tục 45 ngày trên biển, chịu được sóng từ cấp 8 đến cấp 10.

Giữa trùng khơi, hình chữ thập đỏ nổi lên trên thân tàu HQ-56 1màu trắng là một điềm lành với những ngư dân trong cảnh nguy nan. Sự xuất hiện của con tàu trên vùng biển Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc còn là niềm động viên lớn giúp bà con yên tâm vươn khơi bám biển…

Trực thăng đưa bệnh nhân sốc mất máu từ Trường Sa về đất liền điều trịTrực thăng đưa bệnh nhân sốc mất máu từ Trường Sa về đất liền điều trị

SKĐS - Quân nhân 39 tuổi được chẩn đoán là sốc mất máu do chảy máu mũi số lượng lớn đã được trực thăng đưa về đất liền điều trị kịp thời.

 

Nhóm PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH