SKĐS - “Để có mẻ cốm ngon thì người làm phải chăm những hạt lúa non như chăm con mọn ấy” - bà Nguyễn Thị Lạng, chủ xưởng cốm tại Mễ Trì (Hà Nội) cho biết.
Cốm vòng gạo tám Mễ Trì, tương Bần, húng Láng... Những câu ca xưa, không rõ tự khi nào đã nói lên được tính đặc sản của món ăn và trở thành biểu tượng của làng nghề truyền thống. Hà Nội xưa có 36 phố phường, với sen hồ Tây và xanh ngắt nước Hồ Gươm, với ngọt ngào hương hoa sữa...
Cận cảnh quy trình “luyện” cốm giữa Thủ đô
Không những vậy, Hà Nội còn quyến rũ lòng người bằng chất văn hóa ẩm thực rất gần gũi và đặc sắc. Cốm không chỉ đơn thuần là món ăn sang trọng, mà hiện nay đang được đánh giá là văn hóa ẩm thực rất độc đáo của người dân Thủ đô nói riêng và của người Việt Nam nói chung.
Những hình ảnh PV ghi nhận tại xưởng cốm của gia đình bà Nguyễn Thị Lạng (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.