Cận cảnh những màn tranh tài hấp dẫn tại hội vật làng Thủ Lễ

30-01-2023 3:31 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Ngày 30/1, Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) diễn ra với những màn tranh tài hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách đến theo dõi, cổ vũ.

Cận cảnh những màn tranh tài hấp dẫn tại hội vật làng Thủ Lễ - Ảnh 1.

Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ là một hoạt động văn hóa, thể thao thường niên, không thể thiếu trong mỗi độ Xuân về của người dân huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hội vật được hình thành và phát triển mạnh từ thời các chúa Nguyễn, nhằm mục đích tuyển chọn những binh sĩ có sức khỏe tốt tham gia vào quân đội của triều đình. Hội vật cũng nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của môn Vật truyền thống huyện Quảng Điền, đồng thời phát hiện và bồi dưỡng những tài năng cho bộ môn Vật của tỉnh Thừa Thiên Huế và của cả nước nói chung.

Cận cảnh những màn tranh tài hấp dẫn tại hội vật làng Thủ Lễ - Ảnh 2.

Trước khi hội vật khai mạc, các vị cao niên và tộc trưởng trong làng đã tiến hành phần lễ nghi ngay trong nội điện khu đình làng Thủ Lễ.

Cận cảnh những màn tranh tài hấp dẫn tại hội vật làng Thủ Lễ - Ảnh 3.

Tiếp đến, hội vật mở đầu bằng màn biểu diễn của hai đô vật chuyên nghiệp với những pha biểu diễn đầy kinh nghiệm. Sau cùng là phần tranh tài gay cấn, hấp dẫn và đẹp mắt của các đô vật.

Hội vật năm nay thu hút hơn 100 đô vật nam, nữ là thanh thiếu niên có sức khỏe tốt đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Điền và các vùng lân cận; tranh tài ở 2 nội dung là vật truyền thống và vật tự do.

Cận cảnh những màn tranh tài hấp dẫn tại hội vật làng Thủ Lễ - Ảnh 5.

Hội vật áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc, các đô vật phải vượt qua vòng đấu loại, giành chiến thắng trước 2 đối thủ mới bước vào vòng bán kết.

Cận cảnh những màn tranh tài hấp dẫn tại hội vật làng Thủ Lễ - Ảnh 6.

Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ trước khi lọt vào vòng chung kết.

Cận cảnh những màn tranh tài hấp dẫn tại hội vật làng Thủ Lễ - Ảnh 7.

Các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như bẻ, vặn, khóa trái khớp, tấn công bằng đầu, nắm tóc, tấn công vào hạ bộ, mắt... không dùng tiểu xảo mà phải hạ đối thủ “lấm lưng trắng bụng” (vật đối thủ chạm lưng xuống đất).

Cận cảnh những màn tranh tài hấp dẫn tại hội vật làng Thủ Lễ - Ảnh 8.

Hội vật làng Thủ Lễ được khôi phục và tổ chức thường niên vào mồng 6 Tết Nguyên Đán hàng năm, thu hút ngày càng đông đảo các đô vật trong huyện và nhiều địa phương khác đến tham gia tranh tài, tạo nên một điểm vui chơi lành mạnh, bổ ích cho Nhân dân trong dịp Tết đến Xuân về.

Cận cảnh những màn tranh tài hấp dẫn tại hội vật làng Thủ Lễ - Ảnh 9.

Tuy nhiên, do thời tiết không thuận lợi nên năm nay, hội vật được dời đến ngày mồng 9 Tết Quý Mão sau 3 năm gián đoạn do dịch bệnh. Sới vật được bố trí ở trước sân đình Thủ Lễ - một ngôi đình cổ to lớn, vẹn nguyên được các vua Nguyễn nhiều lần sắc phong và ngày nay đã được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

300 phụ nữ dân tộc Tày tập luyện cho màn "xòe cổ hầu Mẫu"300 phụ nữ dân tộc Tày tập luyện cho màn 'xòe cổ hầu Mẫu'

SKĐS - Năm nay, lễ hội đền Đông Cuông sẽ được huyện Văn Yên tổ chức trong 02 ngày, mùng 01 và mùng 02/02/2023 (tức ngày 11 và ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão).

Xem thêm video đang được quan tâm:

Lạm dụng thải độc Detox sau dịp Tết tưởng có lợi mà hại vô cùng | SKĐS


Hoàng Dũng - Đình Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH