Cận cảnh những 'khu đất vàng' ở Đà Nẵng được thu hồi để xây dựng trường học

01-10-2022 8:49 AM | Xã hội

SKĐS - Trước tình trạng nhiều trường học ở các quận trung tâm “quá tải”, TP.Đà Nẵng đã thu hồi các khu đất vàng trị giá hàng ngàn tỷ đồng để đầu tư xây dựng trường học mới.

Theo Sở GD&ĐT Đà Nẵng, thời gian qua, cùng với sự gia tăng dân số nhanh đã xảy ra tình trạng thiếu trường, lớp ở địa bàn một số quận như: Liên Chiểu, Cẩm Lệ… Còn tại nhiều trường học ở hai quận trung tâm như: Hải Châu, Thanh Khê thì đang "quá tải" số lượng học sinh. Nhiều trường học phải tăng lớp, tăng sĩ số để đảm bảo nhu cầu học tập của con em trong các phường.

Bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, TP đang triển khai đề án xây dựng nâng cấp mở rộng trường học giai đoạn 2021-2025, trong đó tập trung xây dựng mạng lưới trường học đến năm 2025-2026 với quy mô là 452 trường, đảm bảo cho 339.315 học sinh theo học. Mức vốn đầu tư cho dự án ban đầu là 4.399 tỉ đồng cho 5 năm. Tuy nhiên, đề án này đang gặp nhiều khó khăn vì nguồn vốn tăng lên. Tuy nhiên, vấn đề "đau đầu" nhất với ngành giáo dục TP là quỹ đất xây dựng trường rất hiếm.

Theo khảo sát của PV, thì hầu hết các khu đất lớn, nằm ở trung tâm đều đã giao cho doanh nghiệp để xây dựng các khu cao ốc, trung tâm thương mai, hoặc phân lô bán nền. Nhiều khu đô thị mới được xây dựng lên nhưng đã "bỏ qua" việc quy hoạch, xây dựng trường học. Hệ quả của nó là hàng ngàn học sinh ở các khu dân cư mới phải "chạy đôn, chạy đáo" đi tìm nơi học, gây quá tải cho hệ thống trường lớp.

Trước thực trạng này thì UBND TP.Đà Nẵng đã thu hồi một số khu đất nằm ở các vị trí đắc địa để xây dựng hệ thống trường, lớp.

Dưới đây là hình ảnh về những "khu đất vàng" được Đà Nẵng thu hồi để dành cho giáo dục:

Cận cảnh những “khu đất vàng” ngàn tỷ Đà Nẵng thu hồi để xây trường học - Ảnh 6.

Một khu đất vàng vừa được UBND TP.Đà Nẵng thu hồi để xây dựng trường học là khu đất rộng 15.716m2 ở số 371 đường Trần Cao Vân (Đà Nẵng).

Cận cảnh những “khu đất vàng” ngàn tỷ Đà Nẵng thu hồi để xây trường học - Ảnh 7.

Trước đây, khu đất này do Công ty CP Nhựa Đà Nẵng quản lý, sử dụng. Sau đó UBND TP.Đà Nẵng tiến hành thu hồi và giao cho UBND quận Thanh Khê để xây dựng trường học.

Cận cảnh những “khu đất vàng” ngàn tỷ Đà Nẵng thu hồi để xây trường học - Ảnh 8.

Khu đất vàng này có diện tích rất lớn nên dự kiến sẽ đầu tư một trường mầm non và một trường trung học cơ sở ở khu vực này để thay thế các trường đã xuống cấp.

Cận cảnh những “khu đất vàng” ngàn tỷ Đà Nẵng thu hồi để xây trường học - Ảnh 9.

Với chủ trương thu hồi đất vàng để xây dựng trường lớp sẽ giúp cho ngành giáo dục Đà Nẵng giảm được áp lực về sĩ số tại các khu đô thị lớn.

Cận cảnh những “khu đất vàng” ngàn tỷ Đà Nẵng thu hồi để xây trường học - Ảnh 10.

Cận cảnh những “khu đất vàng” ngàn tỷ Đà Nẵng thu hồi để xây trường học - Ảnh 11.

Một khu đất vàng khác ở số 16 Hoàng Hoa Thám (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cũng đã được thu hồi và xây dựng Trường tiểu học Trần Cao Vân.

Cận cảnh những “khu đất vàng” ngàn tỷ Đà Nẵng thu hồi để xây trường học - Ảnh 12.

Khu đất này trước đây là trụ sở của Hội Nông dân TP.Đà Nẵng nhưng sau đó được thu hồi và xây dựng trường học. Hiện ngôi trường này đã đi vào hoạt động hơn 2 năm.

Cận cảnh những “khu đất vàng” ngàn tỷ Đà Nẵng thu hồi để xây trường học - Ảnh 13.

Một góc của Trường tiểu học Trần Cao Vân.

Cận cảnh những “khu đất vàng” ngàn tỷ Đà Nẵng thu hồi để xây trường học - Ảnh 14.

Khu đất rộng hơn 2.000 m2 nằm ở vị trí khá đắc địa, đối diện ga Đà Nẵng đã được TP.Đà Nẵng sử dụng để xây trường học thay vì phương án giao cho nhà đầu tư xây cao ốc, văn phòng.

Cận cảnh những “khu đất vàng” ngàn tỷ Đà Nẵng thu hồi để xây trường học - Ảnh 15.

Những ngôi trường mới khang trang, nằm ở các vị trí thuận lợi trong khu dân cư là niềm mong mỏi của người dân.

 


Gia An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH