Cận cảnh những động vật quý hiếm được cứu hộ thành công ở Đắk Lắk

25-06-2024 11:23 | Xã hội

SKĐS - Hàng loạt động vật nguy cấp, quý hiếm như cầy mực, khỉ mốc, khỉ đuôi lợn, tê tê…được Trung tâm bảo tồn voi, cứu hộ động vật và bảo vệ rừng Đắk Lắk (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) cứu hộ thành công.

Thống kê của Trung tâm bảo tồn voi, cứu hộ động vật và bảo vệ rừng Đắk Lắk, trong 6 tháng đầu năm 2024, đơn vị này cứu hộ thành công 34 cá thể động vật hoang dã. Trong đó, có nhiều động vật quý hiếm như mèo rừng, tê tê, khỉ đuôi dài, rùa núi vàng, cầy mực, khỉ đuôi lợn, cu li…

Những động vật quý hiếm này được phát hiện khi sập bẫy trong rừng, do lực lượng kiểm lâm và cơ quan chức năng địa phương vận động người dân giao nộp hoặc tịch thu được trong các vụ mua bán, vận chuyển động vật hoang dã.

Sau khi cứu hộ, động vật được chăm sóc khỏe mạnh hoàn toàn và sẽ được thả về tự nhiên.

Dưới đây là chùm ảnh những động vật quý hiếm được cứu hộ thành công và hiện đang được chăm sóc tại Trung tâm bảo tồn voi, cứu hộ động vật và bảo vệ rừng Đắk Lắk.

Cận cảnh những động vật quý hiếm được cứu hộ thành công ở Đắk Lắk- Ảnh 1.

Một chú khỉ đã trưởng thành thuộc loại động vật quý hiếm được cứu hộ, đưa về Trung tâm bảo tồn voi, cứu hộ động vật và bảo vệ rừng Đắk Lắk, hiện sức khỏe tiến triển tốt.

Cận cảnh những động vật quý hiếm được cứu hộ thành công ở Đắk Lắk- Ảnh 2.

Loại khỉ hoang dã này là động vật thuộc diện bảo vệ nghiêm ngặt, nghiêm cấm mọi hành vi săn bắt, mua bán.

Cận cảnh những động vật quý hiếm được cứu hộ thành công ở Đắk Lắk- Ảnh 3.

Một con vượn đen bạc má được cứu hộ thành công. Vượn đen bạc má sống trong rừng già, trên đỉnh núi cao, thường là núi đá. Hiện nay, vượn đen bạc má là động vật nguy cấp, quý hiếm, được đưa vào sách đỏ của Việt Nam và thế giới.

Cận cảnh những động vật quý hiếm được cứu hộ thành công ở Đắk Lắk- Ảnh 4.

Thức ăn chủ yếu của vượn đen bạc má là các loại hạt như ngô, đậu và các loại củ như khoai, sắn.

Cận cảnh những động vật quý hiếm được cứu hộ thành công ở Đắk Lắk- Ảnh 5.

Một cặp khỉ trưởng thành, sau khi được cứu hộ và đưa về Trung tâm bảo tồn voi, cứu hộ động vật và bảo vệ rừng Đắk Lắk đã dần quen với thức ăn và không còn sợ hãi.

Cận cảnh những động vật quý hiếm được cứu hộ thành công ở Đắk Lắk- Ảnh 6.

3 con rùa này được cứu hộ về, hàng ngày được cung cấp đầy đủ thức ăn.

Cận cảnh những động vật quý hiếm được cứu hộ thành công ở Đắk Lắk- Ảnh 7.

Ông Lê Văn Hồng, phụ trách Phòng Cứu hộ động vật hoang dã (Trung tâm bảo tồn voi, cứu hộ động vật và bảo vệ rừng Đắk Lắk) cho biết, mỗi loài động vật quý hiếm sau khi được cứu hộ sẽ cho sử dụng loại thức ăn phù hợp. Khi động vật khỏe mạnh thì nghiêm cứu kỹ xem chúng phù hợp với khu vực rừng già nào thì thả về khu vực đó.

Cận cảnh những động vật quý hiếm được cứu hộ thành công ở Đắk Lắk- Ảnh 8.

Một con rùa rừng được cứu hộ về đã sinh sản ra rùa con.

Cận cảnh những động vật quý hiếm được cứu hộ thành công ở Đắk Lắk- Ảnh 9.

Một con cầy mực đang được chăm sóc tại Trung tâm bảo tồn voi, cứu hộ động vật và bảo vệ rừng Đắk Lắk. Ông Lê Văn Hồng cho biết, đây là động vật rất quý hiếm, ít gặp. Chúng sống trong rừng, kiếm ăn vào ban đêm, leo trèo giỏi và khôn ngoan hơn nhiều động vật khác.

Cận cảnh những động vật quý hiếm được cứu hộ thành công ở Đắk Lắk- Ảnh 10.

Một con tê tê quý hiếm sau khi được cứu hộ đã quen dần với thức ăn tại Trung tâm bảo tồn voi, cứu hộ động vật và bảo vệ rừng Đắk Lắk.

Cận cảnh những động vật quý hiếm được cứu hộ thành công ở Đắk Lắk- Ảnh 11.

Khu vực chăm sóc động vật quý hiếm sau khi được cứu hộ nằm giữa những tán cây rừng xanh mát.

Nhiều loài động vật quý hiếm xuất hiện ở Vườn quốc gia Chư Mom RayNhiều loài động vật quý hiếm xuất hiện ở Vườn quốc gia Chư Mom Ray

SKĐS - Thông qua các thiết bị bẫy ảnh, thu âm tự động và nghiên cứu dấu chân, Vườn quốc gia Chư Mom Ray (Sa Thầy, Kon Tum) đã ghi nhận sự xuất hiện một số loài động vật nguy cấp, quý hiếm.


Đông Hưng
Ý kiến của bạn