Cận cảnh những cung đường, tuyến phố xanh mát giữa 'chảo lửa' Hà Nội

22-05-2023 10:09 AM | Xã hội

SKĐS - Dưới cái nắng gay gắt 35-40 độ C của những ngày đầu hạ, nhiều tuyến phố, cung đường tại Hà Nội vẫn giữ được sự mát mẻ và thoáng đãng nhờ có tầng tầng lớp lớp cây xanh phủ bóng.

Thủ đô Hà Nội những ngày gần đây luôn phải đối mặt với mức nhiệt cao kỷ lục (>40 độ C). Thời tiết oi bức, không khí ngột ngạt, khó chịu khiến việc ra đường như cực hình đối với nhiều người. Nhưng giữa "chảo lửa" Hà Nội, vẫn còn đó những con đường, tuyến phố được che chở bởi hàng ngàn lớp cây xanh, là cứu cánh cho những người dân phải mưu sinh giữa thời tiết "nắng như đổ lửa" của Thủ đô.

Theo ghi nhận của PV Báo Sức khỏe & Đời sống, tại các tuyến đường, con phố như Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, Trần Phú (quận Ba Đình), phố Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm), Thanh Niên, Nguyễn Đình Thi (quận Tây Hồ)…, hệ thống cây xanh 2 bên vỉa hè đã giúp việc đi lại, sinh hoạt của người dân dễ chịu hơn trong những ngày hè nắng nóng.

Bên cạnh hệ thống cây xanh, những hồ nước cũng góp phần không nhỏ trong việc điều hòa thời tiết, những khu vực xung quanh Hồ Gươm, Hồ Tây,... cũng rất mát mẻ. 

Hình ảnh nhiều cung đường, tuyến phố mát mẻ giữa "chảo lửa" Hà Nội:

Điểm danh loạt cung đường, tuyến phố mát mẻ giữa "chảo lửa" Hà Nội - Ảnh 1.

Đường Thanh Niên mặc dù không có cây cao bóng cả nhưng với việc được Hồ Tây bao quanh nên người dân di chuyển trên cung đường này cũng cảm thấy rất dễ chịu, thoải mái.

Điểm danh loạt cung đường, tuyến phố mát mẻ giữa "chảo lửa" Hà Nội - Ảnh 2.

Người dân có thể dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt giữa những tuyến đường, góc phố có và không có cây xanh trong thời tiết nóng nực, oi bức này.

Điểm danh loạt cung đường, tuyến phố mát mẻ giữa "chảo lửa" Hà Nội - Ảnh 3.

Phố Trần Phú (gần công viên Lê-Nin) cũng là một trong những địa điểm "tránh nóng" tự nhiên nổi tiếng của Hà Nội.

Điểm danh loạt cung đường, tuyến phố mát mẻ giữa "chảo lửa" Hà Nội - Ảnh 4.

Các tuyến đường quanh Hồ Gươm vừa có cây xanh, vừa có hồ nước điều hòa nên thời tiết cảm giác bớt oi bức hơn, nhiệt độ và những tia nắng cũng dịu bớt.

Điểm danh loạt cung đường, tuyến phố mát mẻ giữa "chảo lửa" Hà Nội - Ảnh 5.

Điểm danh loạt cung đường, tuyến phố mát mẻ giữa "chảo lửa" Hà Nội - Ảnh 6.

Một số tuyến đường có những chiếc ô nhân tạo khổng lồ che chắn nhưng cũng không thể so sánh với cây xanh bóng mát tự nhiên.

Điểm danh loạt cung đường, tuyến phố mát mẻ giữa "chảo lửa" Hà Nội - Ảnh 7.

Phố Phan Đình Phùng được che nắng bởi hàng sấu cổ thụ 2 bên đường. Đây cũng được coi là 1 trong những con phố đẹp nhất của Thủ đô Hà Nội.

Điểm danh loạt cung đường, tuyến phố mát mẻ giữa "chảo lửa" Hà Nội - Ảnh 8.

Tại Phố Hoàng Diệu (quận Ba Đình), 2 bên đường được phủ kín bóng mát bởi hàng cây xà cừ cổ thụ. Hàng cây lâu năm này không chỉ tạo vẻ đẹp cổ kính mà còn phủ bóng mát vào những ngày hè oi bức.

Điểm danh loạt cung đường, tuyến phố mát mẻ giữa "chảo lửa" Hà Nội - Ảnh 9.

Nếu không có hàng cây che chắn, nhiều tuyến đường do hiệu ứng hấp nhiệt có thể lên tới 45-50 độ C.

Điểm danh loạt cung đường, tuyến phố mát mẻ giữa "chảo lửa" Hà Nội - Ảnh 10.

Những người lao động ngoài trời nhiều rất trân quý những cung đường có bóng cây, hồ nước.

Điểm danh loạt cung đường, tuyến phố mát mẻ giữa "chảo lửa" Hà Nội - Ảnh 11.

Di chuyển trên những con đường không có bóng cây những ngày này là 'cực hình' với nhiều người.

Điểm danh loạt cung đường, tuyến phố mát mẻ giữa "chảo lửa" Hà Nội - Ảnh 12.

Hệ thống cây xanh tại Hà Nội không chỉ giúp điều hòa nhiệt độ, giảm oi bức, giảm bức xạ mà còn tạo một cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp.

Năm 2023, thành phố Hà Nội dự kiến trồng hơn 133.000 cây xanh; năm 2024 sẽ trồng trên 145.000 cây xanh và đến 2025 sẽ trồng mới khoảng 118.000 cây xanh.

Trong quá trình thực hiện, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu hệ thống cây xanh phải gắn kết chặt chẽ và đồng bộ với hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội và không gian công trình ngầm đô thị.

Thành phố cũng tập trung rà soát, đôn đốc các chủ đầu tư triển khai các dự án đầu tư phát triển công viên, vườn hoa đáp ứng diện tích cây xanh đô thị. Yêu cầu các chủ đầu tư khi triển khai các dự án giao thông, các dự án phát triển đô thị phải thực hiện đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, trong đó có cây xanh; đảm bảo tuân thủ đúng các chỉ tiêu về cây xanh theo quy hoạch chi tiết được duyệt và triển khai đồng bộ với việc triển khai các hạng mục của dự án.

Xem thêm video được quan tâm:

"Xóm Chạy Thận" Oằn Mình Chống Chọi Với Nắng Nóng.

Thành Long
Ý kiến của bạn