Hà Nội

Cận cảnh nghề làm kẹo cau - thức quà tuổi thơ của người dân xứ Huế

27-01-2025 11:11 | Xã hội

SKĐS - Kẹo cau là món ăn gắn với tuổi thơ của nhiều thế hệ ở Huế. Để tạo ra những viên kẹo ngon, mang hương vị tuổi thơ, người thợ phải thực hiện qua nhiều công đoạn khác nhau...

Cận cảnh nghề làm kẹo cau - thức quà tuổi thơ của người dân xứ Huế- Ảnh 1.

Ở Huế, kẹo cau là một loại thức ăn nổi tiếng. Mặc dù có tên gọi như vậy nhưng nguyên liệu của loại kẹo này không hề chứa thành phần từ quả cau. Tên gọi này xuất phát từ hình dạng kẹo giống múi cau, với vỏ trắng bóng, ruột vàng óng.

Cận cảnh nghề làm kẹo cau - thức quà tuổi thơ của người dân xứ Huế- Ảnh 2.

Kẹo cau là món ăn đặc trưng, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ sinh ra ở mảnh đất Cố đô.

Cận cảnh nghề làm kẹo cau - thức quà tuổi thơ của người dân xứ Huế- Ảnh 3.

Khi xưa, kẹo cau cực kỳ hấp dẫn, vị ngọt thanh của loại kẹo này đã trở thành ký ức của những người Huế.

Cận cảnh nghề làm kẹo cau - thức quà tuổi thơ của người dân xứ Huế- Ảnh 4.

Hơn 30 năm gắn bó với nghề, bà Hồ Thị Thu Tâm (62 tuổi, trú phường Phú Hậu, quận Phú Xuân, TP Huế) là người hiếm hoi còn duy trì nghề làm kẹo cau ở TP Huế. Bà Tâm cho biết, dù nguyên liệu đơn giản, nhưng các công đoạn làm kẹo vô cùng phức tạp và vất vả.

Cận cảnh nghề làm kẹo cau - thức quà tuổi thơ của người dân xứ Huế- Ảnh 5.

Để cho ra những viên kẹo cau chuẩn vị, người làm phải chuẩn bị 3 nguyên liệu chính, gồm đường, mật nha và gừng.

Cận cảnh nghề làm kẹo cau - thức quà tuổi thơ của người dân xứ Huế- Ảnh 6.

Đầu tiên, trộn đường, nước và mật nha với nhau rồi đem đi nấu với lửa lớn. Lửa đỏ liên tục 30 phút kẹo sẽ chín tới. Tiếp đến, sử dụng gừng giã mịn hòa quyện. Thời điểm này, nguyên liệu đang ở nhiệt độ rất cao và rất dẻo, người thợ phải đổ ra thau mới và để nổi trên mặt nước lớn, xoay trong vòng 10 phút kẹo sẽ cứng lại.

Cận cảnh nghề làm kẹo cau - thức quà tuổi thơ của người dân xứ Huế- Ảnh 7.

Đến công đoạn khó nhất và vất vả nhất là tách 1/3 nguyên liệu.

Cận cảnh nghề làm kẹo cau - thức quà tuổi thơ của người dân xứ Huế- Ảnh 8.

Để tránh kẹo cau bị kết dính với nhau, người thợ sẽ dùng bột mì để xoa đều bên ngoài giúp viên kẹo có bề ngoài màu trắng. Tiếp đến, mọi người sẽ xúm lại với nhau để dùng dao, gậy bổ kẹo thành 4 như miếng cau.

Cận cảnh nghề làm kẹo cau - thức quà tuổi thơ của người dân xứ Huế- Ảnh 9.

Sau khi hoàn thành các công đoạn, kẹo cau được đóng gói, bán ra thị trường. Hiện nay, kẹo cau được bày bán khá phổ biến tại các chợ lớn ở Huế và các quầy đặc sản xứ Huế.

Cận cảnh nghề làm kẹo cau - thức quà tuổi thơ của người dân xứ Huế- Ảnh 10.

Theo người dân, để làm ra món kẹo cau đòi hỏi trải qua 5 công đoạn. Dù vất vả, thu nhập thấp, nhưng vì yêu nghề truyền thống nên họ vẫn duy trì và sẽ truyền lại nghề cho các thế hệ sau.

Cận cảnh nghề làm kẹo cau - thức quà tuổi thơ của người dân xứ Huế- Ảnh 11.

Hương vị của kẹo cau đậm đà, ngọt thanh, thường được dùng để làm quà, mỗi dịp Tết, kẹo được bày soạn để đãi khách... Dù nghề làm kẹo cau ngày nay chỉ còn một vài hộ duy trì, nhưng khi nhắc về món ăn này, nhiều người Huế vẫn không thể nào quên vì đây là thức quà gắn với tuổi thơ của họ.

Chợ hoa Tết tấp nập hàng nhưng ‘kén’ người muaChợ hoa Tết tấp nập hàng nhưng ‘kén’ người mua

SKĐS - Đa dạng các loại hoa, cây cảnh đổ bộ thị trường Hà Nội nhưng sức mua của người dân vẫn chưa cao.


Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn