Cận cảnh nghề làm đầu lân thu hàng trăm triệu đồng dịp Tết Trung thu

27-09-2023 13:47 | Thị trường

SKĐS - Mỗi dịp Tết Trung thu, người làm đầu lân ở Huế lại tất bật với công việc. Từ những sản phẩm được tạo ra giúp họ có thêm những khoản thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.

Nghề làm đầu lân ở Huế thu tiền triệu mỗi ngày dịp Tết Trung thu - Ảnh 1.

Tại Huế nghề làm đầu lân được nhiều gia đình gìn giữ, duy trì hàng chục năm qua. Lân Huế không chỉ nổi tiếng vì sự tỉ mỉ, tinh tế, mà còn bởi nhiều chi tiết sáng tạo và đẹp mắt.

Nghề làm đầu lân ở Huế thu tiền triệu mỗi ngày dịp Tết Trung thu - Ảnh 2.

Qua bàn tay của các nghệ nhân, những chiếc đầu lân đã hiện ra với hình thái uy nghiêm và mang nét đặc trưng của đầu lân xứ Huế.

Nghề làm đầu lân ở Huế thu tiền triệu mỗi ngày dịp Tết Trung thu - Ảnh 3.

Nằm khuất trong các con hẻm nhỏ bên đường Trần Hưng Đạo (TP. Huế), những ngày này, các nghệ nhân đang tất bật với công việc khi vừa tỉ mỉ tạo ra những chiếc đầu lân, vừa giới thiệu cho khách đến tham quan, mua sắm.

Nghề làm đầu lân ở Huế thu tiền triệu mỗi ngày dịp Tết Trung thu - Ảnh 4.

Anh Trương Như Rem (49 tuổi), chủ một trong những cơ sở làm đầu lân lớn nhất ở Huế cho biết, để làm hoàn chỉnh một cái đầu lân mất thời gian khoảng một tuần và trải qua nhiều công đoạn. Đầu lân thường không có khuôn mẫu cụ thể, do đó quá trình làm phải tự mày mò, suy nghĩ làm sao để tạo ra những hình thù bắt mắt.

Nghề làm đầu lân ở Huế thu tiền triệu mỗi ngày dịp Tết Trung thu - Ảnh 5.

Từ nhỏ, do đam mê nghệ thuật anh Rem học hỏi, mày mò làm đầu lân, đến nay đã có kinh nghiệm hơn 20 năm. Anh Rem chia sẻ, làm nghề này vừa góp phần gìn giữ truyền thống, vừa tạo việc làm, nâng cao thu nhập. Trung bình mỗi năm, cơ sở cung ứng ra thị trường hàng nghìn đầu lân các loại.

Nghề làm đầu lân ở Huế thu tiền triệu mỗi ngày dịp Tết Trung thu - Ảnh 6.

“Đến thời điểm này, cơ cở của tôi đã bán được khoảng 80% số sản phẩm tạo ra phục vụ thị trường Tết Trung thu, nếu như thời tiết thuận lợi thì có thể bán hết hàng. Ngày cao điểm nhất, chúng tôi bán ra 60 sản phẩm các loại, thu trên 100 triệu đồng”, anh Rem nói.

Nghề làm đầu lân ở Huế thu tiền triệu mỗi ngày dịp Tết Trung thu - Ảnh 7.

Theo ghi nhận của phóng viên, do đã cận Tết Trung thu, nên hiện nay các cơ sở đang tập trung để bán sản phẩm. Lượng người ra vào tìm mua đầu lân khá nhộn nhịp.

Nghề làm đầu lân ở Huế thu tiền triệu mỗi ngày dịp Tết Trung thu - Ảnh 8.

Ngoài làm đầu lân, các cơ sở cũng cung cấp các mặt hàng đạo cụ đi kèm như trống, chũm chọe, thanh la, bộ đồ ông địa, chú tễu...

Nghề làm đầu lân ở Huế thu tiền triệu mỗi ngày dịp Tết Trung thu - Ảnh 9.

Các mẫu mã được thiết kế đa dạng, nhiều màu sắc, chủng loại, các chi tiết được làm rất tỉ mỉ.

Nghề làm đầu lân ở Huế thu tiền triệu mỗi ngày dịp Tết Trung thu - Ảnh 10.

Anh Nguyễn Khoa Phương, người làm đầu lân cho biết, đa số các sản phẩm đều được khách hàng đặt từ trước, đến thời điểm này đã chuyển đi, tại cơ sở hiện chỉ bán lẻ. So với những năm trước, năm nay hàng bán chạy, cho thu nhập tốt hơn.

Nghề làm đầu lân ở Huế thu tiền triệu mỗi ngày dịp Tết Trung thu - Ảnh 11.

Những ngày này, các sản phẩm đồ chơi Tết Trung thu cũng được bày bán bắt mắt dọc tuyến đường Trần Hưng Đạo.

Mời bạn đọc xem thêm video:

Nghề làm đầu lân ở Huế thu tiền triệu mỗi ngày dịp Tết Trung thu

Thư của Chủ tịch nước gửi thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung ThuThư của Chủ tịch nước gửi thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung Thu

Ngày 26/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có Thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung Thu năm 2023.

Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn