DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cận cảnh Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm 2021
Văn Minh - 09:40 20/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 19.4.2021 ( tức 8.3 âm lịch) tại di tích cấp quốc gia đình làng An Hải (Lý Sơn, Quảng Ngãi), ban khánh tiết đình làng An Hải phối hợp với các tộc họ trên đảo Lý Sơn tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.

Đây là nghi lễ gắn liền với tâm thức của người dân địa phương, nhằm tưởng nhớ, tri ân công ơn của các bậc tiền nhân có công giong thuyền, đạp sóng ra khơi, dựng bia, cắm mốc, xác lập, bảo vệ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Tại buổi lễ, văn tế đội dân binh Hoàng Sa đã nêu về số phận của những dân binh Hoàng sa- Trường Sa năm xưa có đoạn: Hoàng Sa trời nước mênh mông/ Người đi thì có mà không thấy về/ Hoàng Sa mây nước bốn bề/ Tháng ba khao lề thế lính Hoàng Sa.

Câu ca khắc khoải, lưu truyền bao đời nay ở đảo Lý Sơn nhắc nhở thế hệ sau mãi ghi ơn các bậc tiền nhân đã không tiếc máu xương, giong buồm vượt sóng ra Hoàng Sa dựng bia, cắm mốc khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Buổi lễ đã tái hiện, khắc họa sinh động lại Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm xưa, với những thuyền câu, trong khoang lái có hình nhân cùng các vật lễ mà binh phu Hoàng Sa phải mang theo như: Vàng mã, thịt gà, xôi chè, nẹp tre, dây mây, muối gạo...

Sau phần tế lễ, tiếng ốc u nổi lên hiệu lệnh cho những trai tráng làm lễ rước thuyền và hình nhân thế mạng hướng ra biển Hoàng Sa theo con đường mà các bậc tiền nhân Lý Sơn đã ra đi từ hơn 400 năm trước, để thể hiện ý chí, quyết tâm bảo vệ chủ quyền.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở Lý Sơn, ngoài nghĩa cử tri ân, tưởng nhớ các binh phu trong đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải trên đảo Lý Sơn đã can trường quên mình vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tồ quốc, còn là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, về chủ quyền biển đảo cho thế hệ trẻ.

Văn Minh

Tin liên quan
Đầy bụng, khó tiêu có phải do tác dụng phụ của thuốc?
SKĐS - Con tôi bị nghiện game. Bác sĩ cho cháu dùng các thuốc sertraline, olanzapine, clonazepam. Tuy nhiên khi dùng các thuốc này cháu có cảm giác bị đầy bụng, khó tiêu. Triệu chứng này có phải do tác dụng phụ của thuốc? Mong bác sĩ tư vấn cho tôi làm thế nào để ứng phó với tình trạng  này? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!
Vạch trần luận điệu xuyên tạc công tác bầu cử 
SKĐS - Tiếp sau các hoạt động chống phá Đại hội XIII của Đảng, trong thời gian gần đây,  các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị lại gia tăng đăng phát những bài viết, luận điệu sai trái, bóp méo, xuyên tạc sự thật về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Cà tím thuốc quý nhưng không phải ai cũng ăn được
SKĐS - Trong y học cổ truyền, cà tím là loại dược liệu có tính hàn, vị ngọt, được sử dụng trong các bài thuốc có tác dụng điều trị tiểu ra máu, viêm phế quản cấp, đại tiện táo kết, tiêu thực, tan ứ, giảm mỡ, hạ huyết áp rất hiệu quả, lành tính.
Cảnh báo, tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ mang thai tại Việt Nam vẫn còn cao
SKĐS - Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy; Tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ mang thai ở nước ta có giảm những vẫn ở mức cao.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm