Cận cảnh khu định cư ở miền Nam Israel bị Hamas tàn phá và giết chết 10% dân số

30-11-2023 07:18 | Quốc tế

Khu định cư Be’eri ở miền Nam Israel, chỉ cách Dải Gaza khoảng 2km, đã thay đổi hoàn toàn sau vụ tấn công tàn bạo của các tay súng Hamas ở Palestine khiến 10% dân số thiệt mạng và rất nhiều ngôi nhà bị tàn phá.

Cận cảnh khu định cư ở miền Nam Israel bị Hamas tàn phá và giết chết 10% dân số- Ảnh 1.

Một góc khu định cư Be’eri ở miền Nam Israel bị tàn phá bởi các tay súng thuộc phong trào Hồi giáo Hamas ở Palestine ngày 7/10/2023. Ảnh cắt từ clip của Reuters

Hãng tin Reuters của Anh ngày 28/11 cho biết bất cứ ai đến thăm khu định cư Be’eri trước ngày 7/10 đều sẽ gặp phải những cảnh tượng giống như trong một công viên phiêu lưu. Ở nơi đó có những con đường đan chéo nhau, có những khu vườn đầy đồ chơi, xe đạp, những quả bóng do trẻ em và nhiều chỗ chúng có thể trơi trốn tìm.

Theo thư ký khu định cư Be’eri, ông Alon Pauker, trước ngày 7/10, đây là “một thiên đường xanh”, nhưng nó đã thành “địa ngục đen tối” vào ngày 7/10. Bởi trong cuộc tấn công tàn bạo ngày 7/10, các tay súng thuộc phong trào Hồi giáo Hamas ở Palestine đã “phá huỷ mọi thứ”.

Gần hai tháng sau vụ tấn công, khi đến thăm khu định cư Be’eri, người ta vẫn thấy ở đây những ngôi nhà trống rỗng và những chiếc xe ô tô bị đốt cháy nằm ngổn ngang. Vết máu thẫm trên sàn nhà và vấy loang trên tường của một số ngôi nhà. Hơn 40 tòa nhà, nghĩa là gần 1/4 trong tổng số nhà ở khu định cư Be’eri bị hư hại đáng kể, có nhà bị sập một nửa, có nhà bị lửa thiêu rụi, có nhà thì ngay cả cửa phòng an toàn cũng lỗ chỗ vết đạn.

Ngày 7/10 đã trở thành ngày đẫm máu nhất trong lịch sử 75 năm lập quốc của Israel khi các tay súng Hamas đã giết chết hơn 1.200 người và bắt khoảng 240 người về Dải Gaza làm con tin. Nhưng nếu tính về tỉ lệ người chết trên dân số, tổn thất về người của khu định cư Be’eri không thể khiến người ta giật mình kinh hãi. Vào ngày 7/10, 100 người ở khu định cư Be’eri đã bị các tay súng Hamas giết chết, nghĩa là 1/10 dân số khu định cư Be’eri vĩnh viễn rời bỏ cuộc sống ở trần gian dưới làn đạn nhẫn tâm, vô nhân tính. Nhiều gia đình, toàn bộ thành viên bị giết hại hoặc bị bắt cóc, nhưng cũng có gia đình chỉ có vợ, chồng, con cái hoặc ông bà bị sát hại bởi các tay súng Hamas khi chúng tràn qua biên giới. Bên cạnh đó, có ít nhất 30 người ở khu định cư Be’eri mất tích mà rất có thể họ nằm trong số những con tin Hamas bắt về Dải Gaza.

Cận cảnh khu định cư ở miền Nam Israel bị Hamas tàn phá và giết chết 10% dân số- Ảnh 2.

Một trong số những con tin được phong trào Hồi giáo Hamas trả tự do sau thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza, ngày 24/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện nay, tiếng súng đã tạm yên khi Israel và Hamas đạt được thoả thuận ngừng bắn tạm thời, ban đầu kéo dài 4 ngày, có hiệu lực từ 7 giờ sáng 24/11, sau đó được kéo dài 2 ngày và hiện đang được cân nhắc kéo dài thêm 4 ngày. Tất cả là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao trả con tin và gia tăng những chuyến hàng viện trợ nhân đạo cũng như cung cấp nhiên liệu vào Dải Gaza.

Tuy nhiên, với ông Pauker và nhiều người ở khu định cư Be’eri, họ vẫn chưa quên được cơn ác mộng trải qua gần hai tháng trước dù rằng hiện nay họ đã được sơ tán tới nơi an toàn, nghỉ ngơi trong các khách sạn bên Biển Chết. Những tổn thất về mặt tâm lý đối với ông Pauker và nhiều người ở khu định cư Be’eri còn sống thực sự khó có thể đong đếm.

Khu định cư Be’eri nằm cách Dải Gaza khoảng 2 km. Những ngôi nhà ở đây đều có căn phòng an toàn. Chúng được xây dựng để bảo vệ cư dân khỏi tên lửa phóng từ Dải Gaza. Nhưng cuộc tấn công ngày 7/10 lại diễn ra trên bộ với những tay súng được trang bị vũ khí hạng nặng. Thảm kịch vì thế đã xảy ra.

Cuộc tấn công đẫm máu của các tay súng Hamas ngày 7/10 đã dẫn tới đòn trả đũa của Israel cả bằng đường không, đường biển và đường bộ. Hoạt động bắn phá của Israel tới trước khi thoả thuận ngừng bắn có hiệu lực đã khiến ít nhất 15.000 người ở Dải Gaza thiệt mạng, trong đó có khoảng 40% là trẻ em. Ngoài ra, còn có rất nhiều người có thể đã chết trong đống đổ nát gây ra bởi bom đạn.


Theo Thành Nam/Báo Tin tức
Ý kiến của bạn