Hà Nội

Cán bộ y tế giỏi chuyên môn phục vụ SEA Games 31

05-05-2022 9:47 PM | Y tế

SKĐS - Tại Bắc Ninh có 4 môn thi đấu phục vụ SEA Games 31 là boxing, kick boxing, bóng ném và quần vợt. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh tiếp phải đặc biệt quan tâm đến công tác an toàn thực phẩm, an toàn nguồn nước, đảm bảo công tác thường trực cấp cứu, cấp cứu hàng loạt...

Chiều 5/5, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping cùng các thành viên là đại diện lãnh đạo, chuyên viên của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Quản lý môi trường y tế, Cục An toàn thực phẩm, Cục Y tế dự phòng, BV Bạch Mai, BV Việt Đức đã kiểm tra công tác y tế phục vụ SEA Games 31 tại Bắc Ninh.

Cán bộ y tế giỏi chuyên môn phục vụ SEA Games 31 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Bắc Ninh cùng đội ngũ nhân viên y tế trong công tác chuẩn bị cho SEA Games 31.

BV Việt Đức và BV Bạch Mai xây dựng nhóm hỗ trợ từ xa với ngành y tế Bắc Ninh trong phục vụ SEA Games 31

Tại Bắc Ninh, Đoàn công tác đã làm việc với Sở Y tế Bắc Ninh và các đơn vị phục vụ công tác y tế cho SEA Games 31. Báo cáo với đoàn công tác, BSCKII Nguyễn Bá Quý - Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, Sở đã ban hành Kế hoạch phân công nhiệm vụ phục vụ SEA Games 31 cho BVĐK Tỉnh Bắc Ninh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế Tp Từ Sơn.

Sở cũng thành lập 10 tổ thường trực công tác giám sát đảm bảo phòng chống dịch, vệ sinh môi trường tại các khách sạn, các điểm thi đấu và cộng đồng. Đối với công tác thường trực cấp cứu, BVĐK Tỉnh đã thành lập lực lượng gồm 35 nhân viên y tế trong đó có 10 bác sĩ, 20 điều dưỡng gồm đủ các chuyên ngành nội khoa, ngoại khoa, cấp cứu, chấn thương chỉnh hình… và 5 lái xe cứu thương

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Bắc Ninh cùng đội ngũ nhân viên y tế trong công tác chuẩn bị cho SEA Games 31.

Cán bộ y tế giỏi chuyên môn phục vụ SEA Games 31 - Ảnh 2.

TS Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cùng đoàn kiểm tra của Bộ Y tế kiểm tra tại một địa điểm phục vụ SEA Games 31.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh tiếp tục hoàn thiện kế hoạch và kịch bản đề ra, trong đó phải đặc biệt quan tâm đến công tác an toàn thực phẩm, an toàn nguồn nước, đảm bảo công tác thường trực cấp cứu, cấp cứu hàng loạt,… Thứ trưởng cũng đề nghị Sở Y tế tiếp tục công tác kiểm tra, giám sát tại các địa điểm thi đấu, khách sạn lưu trú.

Đối với công tác phòng chống COVID-19 tổ chức xét nghiệm, cách ly đối với các trường hợp dương tính; Bổ sung thêm máy xốc tim; Những nơi có đông vận động viên và khán giả bố trí xe cứu thương hợp lý và có sổ tay y tế phục vụ công tác y tế. BV Việt Đức và BV Bạch Mai xây dựng nhóm hỗ trợ từ xa đối với ngành y tế Bắc Ninh trong phục vụ SEA Games 31.

Công tác y tế SEA Games 31: Các cán bộ y tế cần được phân công nhiệm vụ cụ thể để không rơi vào tình huống bị động

Trực tiếp đi kiểm tra công tác đáp ứng y tế của các tổ y tế tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Ninh; Khách sạn Grand Phonic; Nhà thi đấu của Trường ĐHTD Thể theo Từ Sơn và BVĐK Tỉnh Bắc Ninh, PGS.TS Nguyễn Văn Chi- BV Bạch Mai cho rằng nhóm cấp cứu cần dự phòng chấn thương; các bệnh nội khoa và dự phòng cấp cứu hàng loạt; khi cấp cứu phải có kịch bản cấp cứu.

Sở Y tế chỉ đạo có diễn tập công tác y tế trong khi đấu như thế nào, công tác phối hợp, kết nối như thế nào… Đề nghị thành lập các nhóm chuyên gia chấn thương, nội khoa,… để hỗ trợ khi cần thiết. Bên cạnh đó, Sở Y tế cần ưu tiên những nhân lực tốt nhất vì thời gian phục vụ SEA Games 31.

Tại các địa điểm kiểm tra phục vụ SEA Games 31, TS Vương Ánh Dương- Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Cơ quan thường trực công tác y tế phục vụ SEA Games 31 đã đề nghị các tổ y tế cần bố trí hợp lý chỗ thường trực cấp cứu.

Các trang thiết bị phục vụ công tác cấp cứu phải được cán bộ y tế vận hành thuần thục. Các cán bộ y tế phải được phân công cụ thể nhiệm vụ của mình để không rơi vào tình huống bị động.

Tại Bắc Ninh có 4 môn thi đấu là boxing, kick boxing, bóng ném và quần vợt, trong đó có các môn có thể có những chấn thương nặng như boxing, kickboxing, bóng ném, đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cán bộ diễn tập tình huống một vận động viên cần cấp cứu từ sàn đấu boxing từ công tác vận chuyển, phân công nhiệm vụ, các phương án xử lý…

Cán bộ y tế giỏi chuyên môn phục vụ SEA Games 31 - Ảnh 4.

Các thành viên đoàn kiểm tra của Bộ Y tế kiểm tra công tác đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31 của các tổ y tế tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Ninh; Khách sạn Grand Phonic; Nhà thi đấu của Trường ĐHTD Thể theo Từ Sơn và BVĐK Tỉnh Bắc Ninh

TS Tô Mai Hoa- Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngành y tế sẽ hoàn thiện các góp ý của Đoàn Công tác để các tổ y tế luôn chủ động và sẵn sàng trong mọi tình huống.

Theo Trưởng Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping Nguyễn Trường Sơn, SEA Games 31 là sự kiện thể thao quan trọng nhất năm 2022 và sau 19 năm mới được tổ chức tại Việt Nam. Ngành y tế có nhiệm vụ chăm sóc và đảm bảo an toàn cho vận động viên, du khách quốc tế và người hâm mộ với quy mô khoảng 7.000 vận động viên là hết sức cần thiết.

Đây cũng là sự kiện lớn đầu tiên của Đông Nam Á sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. SEA Games 31 có 40 môn thi đấu, tổ chức tại 12 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

Chỉ còn 1 tuần nữa, SEA Games 31 chính thức khai mạc. Mọi công tác chuẩn bị đang được các bộ, ngành, đơn vị hữu quan của Việt Nam gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng.

Đến nay, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát tốt dịch COVID-19, bảo đảm SEA Games 31 tổ chức đúng tiến độ đề ra, gắn với các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 5/5: Ca mắc COVID-19 mới tăng lên 4.305; đã tiêm hơn 1,6 triệu liều vaccine cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổiNgày 5/5: Ca mắc COVID-19 mới tăng lên 4.305; đã tiêm hơn 1,6 triệu liều vaccine cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi

SKĐS - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 5/5 của Bộ Y tế cho biết ca mắc COVID-19 đã tăng lên 1.217 ca so với hôm qua. Theo đó, 56 tỉnh, thành ghi nhận 4.305 F0; Đến nay đã tiêm hơn 1,6 triệu liều vaccine cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi...

Lê Hảo - Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH