Cán bộ y tế cùng bộ đội chở loa đến từng bản tuyên truyền người dân tiêm vaccine phòng COVID-19

09-09-2022 10:37 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tại xã vùng biên giới, lực lượng y tế đã phối hợp cùng bộ đội biên phòng, chính quyền... có những cách tuyên truyền đặc biệt để người dân hiểu tầm quan trọng của việc tiêm vaccine phòng COVID-19 và tham gia tiêm chủng.

Trong thời gian qua, công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 tại tỉnh Quảng Bình đã đạt được kết quả tích cực. Việc tỷ lệ người dân được tiêm vaccine ở mức cao đã góp phần quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh, giảm thiểu tình trạng bệnh chuyển nặng, nhập viện và tử vong.

Để bảo vệ và duy trì bền vững thành quả phòng, chống dịch thời gian qua và ứng phó với diễn biến phức tạp khó lường của dịch bệnh, tỉnh Quảng Bình vẫn tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cán bộ y tế cùng bộ đội chở loa đến từng bản tuyên truyền người dân tiêm vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ đội biên phòng cùng cán bộ y tế và các tổ chức đoàn thể đưa loa di động đến từng thôn bản để tuyên truyền người dân việc tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19.

Để người dân hiểu và hưởng ứng việc tiêm vaccine phòng COVID-19, nhiều địa phương của tỉnh Quảng Bình đã có những cách làm hay. Xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), là xã miền núi vùng biên giới với địa bàn rộng, địa hình phức tạp. Nơi đây có hơn 60% là đồng bào Bru - Vân kiều, có những bản làng xa xôi, nằm biệt lập giữa núi rừng. Trước việc tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 còn thấp do khó khăn trong việc di chuyển, nhận thức của người dân còn chưa cao và dần chủ quan, lơ là với dịch. Cùng với những địa phương khác, công tác tiêm và vận động tiêm vaccine phòng COVID-19 tại đây cũng đang được đẩy mạnh.

Những ngày này ở khắp những bản, làng của xã Trường Sơn, luôn vang vọng những tiếng loa và hình ảnh những cán bộ y tế, chiến sĩ biên phòng cùng các tổ chức đoàn thể đến tận nhà dân bản để tuyên truyền bà con tự giác tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19.

Cán bộ y tế cùng bộ đội chở loa đến từng bản tuyên truyền người dân tiêm vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 2.

Lực lượng tuyên truyền còn in các tờ rơi để phát cho người dân.

Đại úy Trần Thanh Nam, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Làng Mô, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, để thực hiện công tác tuyên truyền tới người dân tầm quan trọng của việc tiêm vaccine phòng COVID-19, đồn đã phối hợp chính quyền, ngành y tế địa phương và các tổ chức đoàn thể thực hiện đồng bộ nhiều hình thức.

Cụ thể, đồn đã phối hợp biên soạn các nội dung tuyên truyền ngắn gọn nhưng đầy đủ các thông tin để người dân hiểu, tổ chức ghi âm, sau đó sử dụng hệ thống loa phát thanh để thông tin tới người dân. Đối với những địa bàn xa, phức tạp đồn sẽ cử cán bộ, chiến sĩ cùng cán bộ, nhân viên y tế và cán bộ địa phương tổ chức đưa loa di động tới từng bản để tuyên truyền. Cùng với đó, đoàn công tác cũng in nhiều tờ rơi với nội dung tuyên truyền để phát cho người dân và đến tận nhà tuyên truyền giải thích cho những trường hợp đặc biệt.

Cán bộ y tế cùng bộ đội chở loa đến từng bản tuyên truyền người dân tiêm vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 3.

Với đặc thù về cư dân và địa bàn nên lực lượng tuyên truyền phải lựa chọn thời gian và hình thức tuyên truyền phù hợp với mục đích nhiều dân bản được tiếp cận với thông tin tuyên truyền.

"Nhằm nâng cao tỷ lệ người dân được tiêm, góp phần vào công tác phòng, chống COVID-19, Đồn đã phối hợp cùng chính quyền và ngành y tế địa phương thực hiện các hình thức tuyên truyền tới người dân. Hình thức thực hiện đa dạng từ gián tiếp qua loa phát thanh hoặc đến tận bản, tận nhà dân để tuyên truyền, giải thích", Đại úy Nam cho biết.

Được biết, trong quá trình thực hiện công tác tuyên truyền cùng gặp không ít khó khăn bởi địa bàn rộng, địa hình phức tạp, người dân đã dần lơ là, chủ quan với dịch. Cùng với đó, người dân sinh sống dựa chủ yếu vào núi rừng, nương rẫy nên khi đi làm không thể tiếp nhận những thông tin tuyên truyền qua loa. Một số người dân nhận thức còn chưa cao nên những chiến sĩ, cán bộ y tế... đã phải lựa chọn thời gian và hình thức phù hợp để tuyên truyền.

Thông tin những hiệu quả ban đầu trong công tác tuyên truyền tới PV, Bác sĩ Hồ Puôn, Trưởng Trạm Y tế xã Trường Sơn cho biết, trong đợt tiêm chủng mới đây số lượng người dân ở các độ tuổi đến điểm tiêm để tiêm vaccine phòng COVID-19 đã cao rõ rệt so với các đợt tiêm trước.

Cán bộ y tế cùng bộ đội chở loa đến từng bản tuyên truyền người dân tiêm vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 4.

Sau những hoạt động tuyên truyền, hiệu quả rõ rệt khi người dân tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19 ở đợt tiêm mới đây cao hơn hẳn các đợt tiêm trước.

"Trong đợt tiêm ngày hôm qua, lượng người đến tiêm đã đông hơn rất nhiều. Có bản thì người dân cả bản cùng rủ nhau tới tiêm. Phụ huynh còn đưa các cháu ở độ tuổi được tiêm đến để tiêm nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe", Trưởng Trạm Y tế xã Trường Sơn cho biết.

Bác sĩ Puôn cho biết thêm, trong thời gian tới trạm sẽ tổ chức các điểm tiêm ở các bản xa, nằm biệt lập để người dân tiếp tục được tiêm vaccine phòng COVID-19. Cùng với đó, đẩy mạnh phối hợp cùng chính quyền và đồn biên phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao nhất.

Anh Hoàng Văn Trực, trú tại bản Cây Cà, xã Trường Sơn cho biết: "Bộ đội với cán bộ xã bảo đi tiêm thì giảm nguy cơ mắc COVID-19, có mắc cũng đỡ bị nặng nên tôi đưa con nhỏ 5 tuổi cùng đi tiêm để bảo vệ sức khỏe".

Cán bộ y tế cùng bộ đội chở loa đến từng bản tuyên truyền người dân tiêm vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 5.

Dân bản đã hiểu roc tầm quan trọng của việc tiêm vaccine phòng COVID-19.

Hoạt động tuyên truyền tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại xã Trường Sơn với nhiều hình thức đặc biệt ở một địa bàn đặc biệt đã mang lại hiệu quả thiết thực, qua đó đảm bảo sức khỏe cho bà con và góp phần vào công tác phòng, chống dịch.


Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH