Cán bộ y tế "cho" máu hỗ trợ cấp cứu sản phụ vỡ thai ngoài tử cung nguy kịch

20-05-2022 4:36 PM | Y tế

SKĐS - Ngày 20/5, tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) được biết, các y bác sĩ của đơn vị này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cấp cứu thai phụ nguy kịch do vỡ thai ngoài tử cung.

Trước đó, sản phụ T. T. T (33 tuổi) trú tại xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) được người nhà đưa vào Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh trong tình trạng đau bụng vùng hạ vị, da niêm mạc xanh, nhợt nhạt, mạch không bắt được và huyết áp không đo được.
Cán bộ y tế "cho" máu hỗ trợ cấp cứu sản phụ vỡ thai ngoài tử cung nguy kịch - Ảnh 1.

Các y, bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu thai phụ nguy kịch.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành cấp cứu và cho bệnh nhân siêu âm ổ bụng và làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết. 
Qua đó phát hiện hình ảnh dịch máu ngập ổ bụng, chẩn đoán bệnh nhân có thai ngoài tử cung vừa hình thành bị vỡ, sốc giảm thể tích, mất máu nặng. Tình trạng trên đe dọa tử vong nếu không được phẫu thuật và cấp cứu kịp thời. 
Ngay sau đó, báo động đỏ trong toàn viện được kích hoạt. Sau khi hội chẩn liên Khoa Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức, Phụ sản, Xét nghiệm bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng mổ cấp cứu. 
Với nhận định thai phụ mất máu nặng, ngân hàng máu sống của đơn vị điều động y, bác sĩ tiến hành hiến máu và liên hệ với ngân hàng máu Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới để xin máu truyền cấp cứu cho Bệnh nhân.
Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã thành công cắt khối thai ngoài tử cung, hút 3000ml máu loãng và máu cục ngập trong ổ bụng bệnh nhân. Bệnh nhân được truyền 2 đơn vị máu tươi toàn phần, 3 đơn vị hồng cầu khối, 1 đơn vị plasma tươi. 
Hiện sau ca mổ, bệnh nhân đã tỉnh táo, huyết động ổn định. 
Bs CKI, Phạm Thanh Hà, Trưởng Khoa Phụ sản, BV Đa khoa huyện Quảng Ninh, trưởng kíp phẫu thuật khuyến cáo, trong thời kỳ sinh đẻ nếu có dấu hiệu chậm kinh nên đi khám để phát hiện sớm các trường hợp thai nghén bất thường, tránh các trường hợp thai nghén bất thường như sản phụ trên làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. 

Mời độc giả xem thêm video

Bệnh viêm gan bí ẩn: Các chuyên gia nhận định có thể liên quan đến SARS-CoV-2


Hùng Trần - Khánh Toàn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH