Cán bộ y tế cần được bảo vệ khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

23-08-2011 1:16 PM | Thời sự

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người, trực tiếp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe đối với mọi người dân là nhiệm vụ của đội ngũ các y, bác sĩ, điều dưỡng và các cán bộ ngành y tế.

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người, trực tiếp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe đối với mọi người dân là nhiệm vụ của đội ngũ các y, bác sĩ, điều dưỡng và các cán bộ ngành y tế.

Trong những ngày qua, ngành y tế và người dân trong cả nước hết sức bàng hoàng khi nghe tin kẻ côn đồ đã hành hung các cán bộ y tế lúc đang thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình và đâm chết BS. Phạm Đức Giầu ngay tại bệnh viện rạng sáng ngày 16/8/2011. Cái chết oan nghiệt của BS. Phạm Đức Giầu, người đã từng là anh Bộ đội Cụ Hồ chiến đấu trên mặt trận Khe Sanh tuyến lửa Quảng Trị, Quảng Bình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước tiếp tục về phục vụ trong ngành y và vừa đến tuổi chuẩn bị tròn 60 đã để lại trong mỗi chúng ta, gia đình bác sĩ sự mất mát và đau xót vô hạn. Bộ Y tế đã cử đoàn công tác làm việc tại Thái Bình vào ngày 17/8/2011 để phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo giải quyết những vấn đề cụ thể. Ngày 18/8/2011, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp về Thái Bình chia buồn với gia đình BS. Giầu, thăm động viên BS. Nguyễn Ngô Hoàn người cũng bị đâm đêm hôm đó đang nằm điều trị tại BVĐK tỉnh và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình để chỉ đạo giải quyết kịp thời các chính sách liên quan đến kíp trực và các bác sĩ bị nạn.

Qua sự việc xảy ra ở Thái Bình vừa qua và ở những cơ sở y tế khác gần đây, hơn lúc nào hết, mỗi cán bộ y tế càng ý thức sâu sắc rằng: Một mặt chúng ta cố gắng làm tất cả những gì để cứu chữa người bệnh với thái độ ân cần “Lương y như từ mẫu” như lời dạy của Bác Hồ kính yêu, mặt khác chúng ta phải luôn luôn cảnh giác, đoàn kết tự bảo vệ mình và đồng nghiệp như những “chiến sĩ áo trắng” tránh bọn côn đồ truy sát khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Các cơ sở y tế  quan tâm chủ động công tác bảo vệ cơ quan và bảo vệ cán bộ y tế nhất là đối với cán bộ y tế trực đêm khám chữa bệnh. Đối với người bệnh khi đã bị bệnh tật là lo lắng nhưng chúng tôi cũng mong mọi người hãy bình tĩnh khi đến bệnh viện, hãy tin vào chuyên môn để cứu chữa mình, người nhà mình. Chúng ta cũng đề nghị pháp luật xử nghiêm minh những kẻ côn đồ sát hại BS. Giầu và các cán bộ y tế đang thực hiện nhiệm vụ nhân đạo cứu người. Chúng ta cũng đề nghị các cấp chính quyền, đặc biệt là cơ quan bảo vệ pháp luật quan tâm, có phương án bảo vệ cán bộ y tế khi họ đề nghị để đảm bảo an toàn trong lúc họ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Điều này có ý nghĩa rất lớn giúp cho hơn 35 vạn cán bộ y tế trong cả nước nhất là các cán bộ y tế trực tiếp thường xuyên phải đối mặt với hiểm nguy được vững tin hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh.

 Để cấp cứu người bệnh qua cơn hiểm nghèo, các thầy thuốc rất cần một môi trường làm việc thực sự an toàn.

Ngày 4/7/2011, Chính phủ đã ban hành Nghị định 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập. Đây là sự quan tâm to lớn của Đảng và Nhà nước đối với cán bộ y tế. Bộ Y tế đang đề nghị Chính phủ cho phép sửa đổi chế độ phụ cấp đặc thù của ngành như phụ cấp thường trực khám chữa bệnh, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật, phụ cấp chống dịch thay thế Quyết định số 155/2003/QĐ-TTg đã quá cũ. Đồng thời, theo Luật Khám, chữa bệnh, chúng ta sẽ xây dựng nghị định trình Chính phủ về chế độ bảo hiểm trách nhiệm rủi ro nghề nghiệp đối với cán bộ y tế. Chúng ta sẽ đề nghị mức lương khởi điểm phù hợp với bác sĩ đào tạo 6 năm mới tốt nghiệp và phụ cấp thâm niên nghề đối với cán bộ y tế theo Nghị quyết 18 Quốc hội khóa XII khẳng định các chế độ chính sách đối với cán bộ y tế tương đồng như cán bộ của ngành giáo dục hiện nay. Điều này cũng đúng với tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 23/2/2005: “Nghề y là một nghề đặc biệt cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt”. Đồng bộ các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với cán bộ y tế và được sự bảo vệ của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự đùm bọc của nhân dân, mỗi cán bộ y tế nguyện làm tròn trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Phạm Văn Tác (Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế) 
 

Nỗi đau thầy thuốc

      Kính tặng hương hồn BS. Phạm Đức Giầu 
Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình
 
Đêm nào cũng giống bao đêm
Anh cùng đồng nghiệp vào phiên trực này
Vẫn cây bút viết trên tay
Áo blue trắng ngày ngày anh mang
Nhưng sao sự thật phũ phàng
Bỗng dưng tin dữ bàng hoàng trong tôi
Phút giây khắc nghiệt đã rồi
Lưỡi dao oan nghiệt cướp đời của anh
Cả đời tận tụy hy sinh
Gian nan vất vả chiến tranh sá gì
Tổ quốc gọi anh ra đi
Vào sinh ra tử quản gì gian lao
Tuổi xuân biết mấy tự hào
Ước mơ hoài bão năm nào còn đây
Anh nằm đó, nỗi đau này
Cứ day dứt mãi ngày ngày trong tôi
Trái tim thức tỉnh bao người
Lương y từ mẫu giữa nơi thanh bình
Mà sao vẫn phải hy sinh?
Mà sao cái ác vẫn rình quanh ta?
Tâm - tà; Ôi! Thật xót xa
Nỗi đau mãi mãi làm ta xé lòng
Mong anh yên nghỉ bình thân
Đồng nghiệp mãi mãi vẫn cùng bên anh
Đêm trực dở, vẫn hoàn thành
Bóng đêm lùi lại, bình minh tới rồi
Yên lòng an nghỉ anh ơi
Hy sinh bình dị, một đời thanh cao.
       BSCKCII. TTƯT.Nguyễn Trọng Bình  
(Giám đốc Sở Y tế Thái Bình)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH