DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cán bộ nữ không chuyên trách xã có được hưởng chế độ thai sản?
09:46 02/07/2014 GMT+7
Xin hỏi cán bộ nữ không chuyên trách xã có được hưởng chế độ thai sản?

Xin hỏi cán bộ nữ không chuyên trách xã có được hưởng chế độ thai sản?

Trả lời:

Luật BHXH quy định hai loại hình BHXH là BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Theo đó, BHXH bắt buộc thực hiện từ ngày 1/1/2007 áp dụng đối với cán bộ, công chức, quân nhân, công an nhân dân và người lao động có hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên với 5 chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất.

BHXH tự nguyện được thực hiện từ ngày 1/1/2008 áp dụng đối với những người trong độ tuổi lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc với 2 chế độ hưu trí và tử tuất. Theo Luật BHXH và Nghị định số 190/2007/NĐ-CP ngày 28/12/2007 của Chính phủ hướng dẫn một số Điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện thì người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Trường hợp người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc mà thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nên trong thời gian nghỉ khi sinh con không được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật BHXH.

 

 

(Theo Người đưa tin)

Tin liên quan
Nam giới Việt Nam sẽ được hưởng chế độ nghỉ thai sản?
SKĐS - Dự thảo Luật Bảo hiểm Xã hội sửa đổi lần đầu tiên đề cập đến chế độ nghỉ thai sản cho lao động nam.
Để được hưởng chế độ thai sản
SKĐS - Theo đúng dự kiến thì tháng 12/2014 tới em sẽ sinh cháu nhỏ. Em đang không rõ rằng em phải đóng BHXH tối thiểu tới tháng mấy năm 2014
Tin chân bài
Bình luận
  • Nguyễn Thị Phước Hiền (hienntp88@gmail.com)
    Tôi là cán bộ không chuyên trách làm ở phường được 7 năm. Lúc trước những người đồng nghiệp phụ nữ vừa vào sinh con đều được hưởng chế độ thai sản, đều đó tôi thấy đó có tính nhân văn. đến năm 2016 luật BHXH có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 thì cán bộ không chuyên trách như chúng tôi nghỉ thai sản không được hưởng chế độ BHXH, trong suốt thời gian 6 tháng nghỉ thai sản, xin hỏi đều đó có công bằng và phân biệt đối xử với chị em phụ nữ bán chuyên trách và chuyên trách hay không? Luật BHXH làm vậy có từng nghĩ đời sống chúng tôi sẽ như thế nào và sống ra sao trong thời gian nghỉ thai sản 6 tháng, trong khi công việc chúng tôi tương đương thậm chí nhiều hơn những người có chức danh chuyên trách. Xin báo lên tiếng để dành quyền lợi cho chị em phụ nữ đang hoạt động trong phường xã, với chức danh bán chuyên trách. chúng tôi không được hưởng quyền lợi gì còn thua cả công nhân ở ngoài.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm