DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cán bộ có tài là hồng phúc của dân tộc
Lưu Thủy - 17:26 11/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dư luận từ ngạc nhiên đến xôn xao khi thấy nhiều khía cạnh rất “lạ” trong việc bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng làm Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ như bổ nhiệm khi không công tác ở cơ quan, ngay cả Vụ trưởng cũng không biết Vụ phó, bổ nhiệm xong được 32 ngày thì chuyển công tác...

Có ý kiến cho rằng, dư luận đầy mâu thuẫn khi kêu lớp lãnh đạo hiện nay tuổi trung bình quá cao nên cần bổ sung lớp trẻ chứ không “tuần tự nhi tiến” như trước đây được! Thế nhưng khi cán bộ trẻ được bổ nhiệm thì hình như có yếu tố ghen tỵ, đố kỵ. Rồi dẫn ra ở nước này nước kia lãnh đạo trẻ như thế nào.

Lý lẽ biện minh đúng nhưng khác mỗi chỗ là bổ nhiệm như thế nào? Người tài cần được thể hiện qua các cuộc thi tuyển với rất nhiều người khác để chứng tỏ khả năng chứ không phải căn cứ vào lý lịch, bằng cấp mà gọi là người tài. Việc bổ nhiệm chỉ chọn mà không thi trùng hợp với nhiều cán bộ được bổ nhiệm là con cháu lãnh đạo khiến dư luận hoài nghi trong khi thực ra trong những cán bộ này có thể có người có thực tài. Như vậy là oan cho người có thực tài và vô tình có thể chọn người bất tài gánh trách nhiệm trước dân.

Thực ra nhiều nước trên thế giới có chuyện hai bố con làm Tổng thống như ở Mỹ, Singapore, thậm chí chồng là Tổng thống, vợ cũng suýt làm Tổng thống như cuộc bầu cử bên Mỹ vừa rồi. Lại có điều khác là dân bầu Tổng thống với chính nhận biết về con người đó chứ không chọn Tổng thống vì là con của nguyên Tổng thống!

Liên quan đến “một vụ bổ nhiệm kỳ lạ” mà báo chí đăng tin, ông Sơn Minh Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ - đã khẳng định: “Đúng là bổ nhiệm quá nhanh, có điều bất thường” và “Ngay cả nhiều cán bộ có thâm niên công tác lâu năm ở cơ quan này cũng nói ít ai biết ông Hoàng”.

Quả là sự bổ nhiệm tùy tiện!

Khoan nói chuyện ông Hoàng có tài hay không nhưng khó tin người có tài có thể đảm nhiệm công việc tại nơi mình mới tiếp xúc, thiếu thực tế, chưa am hiểu và cán bộ nơi đó không hiểu mình là ai. Đến vị Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cũng nói “chưa” khi trả lời câu hỏi của báo chí “Cá nhân ông từng biết hoặc từng gặp qua ông Hoàng chưa?” thì quả là chuyện lạ! Rồi đến Thiếu tướng Nguyễn Đoàn Kết - Ủy viên chuyên trách, Vụ trưởng Vụ Quốc phòng - An ninh Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ - cũng khẳng định đã làm việc tại nơi đây nhiều năm nhưng ông cũng không biết ông Vũ Minh Hoàng là ai thì hình như việc chọn người tài có vấn đề!

Chúng ta trân trọng tài năng và tạo điều kiện cho lớp trẻ thể hiện tài năng là cần thiết. Đất nước có người tài lãnh đạo tại các vị trí khác nhau là hồng phúc của dân tộc. Song, nhân danh những điều cần thiết trên để bổ nhiệm tùy tiện lại là nỗi lo của cả xã hội.

Lưu Thủy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm