Hà Nội

Cần biết: Thủ tục, thời hạn cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

09-12-2020 10:06 AM | Thời sự

SKĐS - Theo chuyên gia của BHXH Việt Nam cho biết người dân có thể được cấp lại thẻ BHYT do bị mất, hỏng ngay trong ngày khi nộp đủ hồ sơ và không mất bất cứ khoản chi phí nào.

Nhằm kịp thời cung cấp đầy đủ thông tin, giải đáp thắc mắc của các tổ chức, cá nhân trên cả nước về chính sách BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến với bạn đọc về chính sách BHXH, BHYT trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam sáng 8/12. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh dự và phát biểu chỉ đạo.

Tham gia giao lưu có đại diện lãnh đạo và chuyên viên của một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam: Ban Thực hiện chính sách BHXH; Ban Thực hiện chính sách BHYT; Ban Quản lý Thu-Sổ, thẻ; Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, Chăm sóc khách hàng…

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tặng hoa khách mời, chuyên gia tham dự chương trình

Phát biểu tại buổi giao lưu, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đánh giá: Tôi đánh giá cao hình thức giao lưu trực tuyến giải đáp về chính sách BHXH, BHYT, được tổ chức hàng tháng, hàng quý, từ năm 2015 đến nay, đã có hàng nghìn câu hỏi của cá nhân, tổ chức được tiếp nhận, giải đáp trực tiếp, kịp thời. Chương trình giúp người dân, người lao động, người sử dụng lao động hiểu hơn về chính sách BHXH, BHYT; tháo gỡ, giải quyết nhanh những vướng mắc, bức xúc của người tham gia; góp phần cùng toàn Ngành hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

“Tôi mong muốn hình thức truyền thông này ngày càng phát triển, lan toả đến cấp tỉnh, cấp huyện để việc trả lời, giải đáp các câu hỏi, vướng mắc của các cá nhân, tổ chức trong tham gia, thực hiện chính sách BHXH, BHYT ngày càng kịp thời, hiệu quả hơn nữa” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nói.

Tại buổi giao lưu, hàng loạt nội dung liên quan đến chính sách BHYT, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp đã được các chuyên gia của BHXH Việt Nam giải đáp đến bạn đọc.

Về thủ tuc cấp lại thẻ BHYT bị mất và hỏng được nhiều bạn đọc quan tâm, chuyên gia của BHXH Việt Nam cho hay: Để được cấp lại thẻ BHYT bị mất hoặc bị hỏng đề nghị bạn kê khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Nếu bạn đang đi làm tại công ty thì nộp cho công ty hiện đang quản lý bạn để công ty lập Bảng kê thông tin (Mẫu D01 -TS) nộp cho cơ quan BHXH nơi công ty đang tham gia BHXH.

Nếu bạn tham gia BHYT hộ gia đình hoặc đối tượng khác không chịu sự quản lý của đơn vị nào thì nộp trực tiếp hồ sơ cho cơ quan BHXH địa phương nơi cư trú.

Thời hạn cấp lại thẻ:

Theo khoản 2, Điều 30 Quyết định 595/BHXH có hiệu lực từ ngày 01/5/2017 nêu rõ thời hạn cấp thẻ BHYT:

- Trường hợp không thay đổi thông tin: Nhận lại thẻ BHT trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

- Trường hợp thay đổi thông tin: Nhận lại thẻ BHYT không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Như vậy, bạn có thể được cấp lại thẻ BHYT do bị mất, hỏng ngay trong ngày khi nộp đủ hồ sơ và không mất bất cứ khoản chi phí nào.

Liên quan đến vấn đề đóng một lần BHXH để đủ 25 năm của nhiều bạn đọc ( ví dụ trường hợp một bạn đã đóng 20 năm 7 tháng, nay muốn đóng một lần số năm còn lại cho đủ 25 năm có được không? Mức lương tham gia BHXH hiện tại là: 4.730.000đ, nếu được thì phải đóng bao nhiêu?)

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 1, khoản 4 Điều 2, khoản 1 Điều 54, Điều 73 Luật BHXH năm 2014 thì người làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, người làm việc theo HĐLĐ theo mùa vụ hoặc một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng từ ngày 01/01/2018 thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Trong 2 tiếng của chương trình, các chuyên gia của BHXH Việt Nam trả lời 80 câu hỏi của bạn đọc quan tâm gửi đến

Người lao động là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Người lao động khi đủ điều kiện về tuổi đời theo quy định của pháp luật và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu. Tại Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện thì:

Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: Đóng hằng tháng, 03 tháng một lần, 06 tháng một lần, 12 tháng một lần, đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần, đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Trường hợp người tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng BHXH tự nguyện theo một trong các phương thức (hàng tháng, 03 tháng một lần, 06 tháng một lần, 12 tháng một lần, đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần) cho đến khi thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu theo quy định.

"Đối chiếu các quy định trên, trường hợp bạn đang làm việc tại đơn vị, thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và đã tham gia BHXH được 20 năm 7 tháng thì không có căn cứ để bạn đóng BHXH một lần cho đủ 25 năm"- chuyên gia của BHXH Việt Nam khẳng định.

Thông tin tại buổi giao lưu, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, thời gian qua, Trung tâm Truyền thông đã phối hợp với các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam tổ chức nhiều cuộc giao lưu trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử của Ngành.

Các cuộc giao lưu thu hút sự chú ý của nhiều đơn vị, doanh nghiệp và người dân quan tâm và gửi câu hỏi. Qua đó, đại diện các đơn vị nghiệp vụ đã trả lời hơn 1.600 câu hỏi; các ý kiến thắc mắc của người dân và doanh nghiệp đã được giải đáp kịp thời, góp phần vào thành công chung của công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp...

Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế-xã hội đất nước đang chịu nhiều tác động của dịch bệnh COVID-19, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT được dư luận rất quan tâm, như: Những nỗ lực của ngành BHXH Việt Nam trong việc chung tay phòng chống dịch Covid-19; việc dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; triển khai các hoạt động của Tháng triển khai vận động BHXH toàn dân; tăng mức đóng BHYT, tăng giá DVYT, cấp thẻ BHYT, cấp mã số BHXH…

Thông qua việc tổ chức giao lưu trực tuyến, BHXH Việt Nam không chỉ trực tiếp lắng nghe và giải đáp một cách kịp thời những khó khăn, vướng mắc của người dân, người lao động và doanh nghiệp, mà còn giúp tăng cường năng lực quản lý, điều hành của cơ quan BHXH; từ đó, hỗ trợ người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT được thuận tiện, kịp thời.

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH