Hà Nội

Cần biết: Bị phạt đến 5 triệu đồng khi sử dụng thẻ BHYT của người khác

06-10-2020 9:39 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo khoản 1 điều 84 Nghị định 117 quy định phạt tiền đối với hành vi cho người khác mượn thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT của người khác trong khám, chữa bệnh sẽ bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm làm thiệt hại đến quỹ BHYT.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định 117/2020/NĐ-CP gồm 4 chương và 117 điều, quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính, thẩm quyền lập biên bản, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo từng chức danh đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Các hành vi vi phạm hành chính về BHYT  được quy định tại Mục 5 (từ điều 80 đến điều 95), có 15 hành vi vi phạm cụ thể phải bị xử phạt vi phạm hành chính gồm:

Vi phạm quy định về đóng BHYT;

Vi phạm quy định về đưa người không thuộc trách nhiệm quản lý của tổ chức vào danh sách tham gia BHYT;

Vi phạm quy định về xác nhận không đúng mức đóng của đối tượng tham gia BHYT; Vi phạm quy định về lập, chuyển danh sách cấp thẻ BHYT;

Vi phạm quy định về sử dụng thẻ BHYT trong khám chữa bênh;

Vi phạm quy định về lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc BHYT;

Vi phạm quy định về quản lý thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác trong khám chữa bênh BHYT;

Vi phạm quy định về phạm vi quyền lợi được hưởng của đối tượng tham gia BHYT;

Hành vi cho người khác mượn thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT của người khác trong khám bệnh, chữa bệnh sẽ bị xử phạt

Vi phạm quy định về thanh toán chi phí khám chữa bênh BHYT;

Vi phạm quy định về hợp đồng khám chữa bênh BHYT;

Vi phạm quy định về xác định quyền lợi trong khám chữa bênh BHYT không đúng với thông tin trên thẻ BHYT;

Vi phạm quy định về báo cáo thực hiện BHYT với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Vi phạm quy định về cung cấp thông tin về đối tượng tham gia BHYT;

Vi phạm quy định về cung cấp, cung cấp không đầy đủ, cung cấp sai lệch thông tin trong giải quyết quyền lợi của người bệnh tại cơ sở khám chữa bênh hoặc thanh toán trực tiếp đối với đối tượng tham gia BHYT;

Vi phạm quy định về gửi báo cáo quyết toán chi phí khám chữa bênh BHYT chậm hơn thời gian quy định.

Theo khoản 1 điều 84 Nghị định 117 quy định phạt tiền đối với hành vi cho người khác mượn thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT của người khác trong khám bệnh, chữa bệnh theo một trong các mức sau: Từ 1 - 2 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm nhưng chưa làm thiệt hại đến quỹ BHYT; từ 3 - 5 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm làm thiệt hại đến quỹ BHYT.

Hiện nay, mức phạt đối với hành vi cho mượn hoặc sử dụng thẻ BHYT của người khác trong khám chữa bệnh quy định tại khoản 2 điều 65 Nghị định 176/2013/NĐ-CP là 500.000 đồng đến 1 triệu đồng khi chưa làm thiệt hại quỹ BHYT và từ 1 - 2 triệu đồng khi làm thiệt hại đến quỹ BHYT. Như vậy, mức phạt trên tại Nghị định 117 năm 2020 đã tăng so với mức phạt hiện hành.

Ngoài ra, trong trường hợp cho người khác mượn hoặc sử dụng thẻ BHYT của người khác mà làm thiệt hại đến quỹ BHYT thì buộc phải hoàn trả số tiền đã vi phạm vào quỹ BHYT (nếu có). Nghị định 117/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15-11-2020.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH