DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cần biết: 5 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão lụt
Thái Bình - 16:47 30/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm thường gặp sau bão lụt, thiên tai như: bệnh tả, thương hàn, lỵ trực trùng, bệnh than, bệnh tiêu chảy do virus (rotavirus, enterovirus...), viêm gan A, E

Theo Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế, bão lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển do đó dễ dẫn đến tình trạng ô nhiễm thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm thường gặp sau bão lụt, thiên tai như: Vibrio cholerae bệnh tả, Salmonella gây thương hàn, Shigella gây lỵ trực trùng, Bacillus anthracis gây bệnh than, bệnh tiêu chảy do virus (rotavirus, enterovirus...), viêm gan A, E...

Ảnh hưởng của bão lụt đến thực phẩm:

- Nguồn cung cấp thực phẩm tươi, sạch , an toàn bị ách tắc do phương tiện vận chuyển bị hạn chế.

- Lương thực, thực phẩm gặp thời tiết mưa ẩm dễ bị ôi, thiu, mốc, hỏng, sinh độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm.

- Nguồn nước có thể bị ô nhiễm nặng dẫn đến ô nhiễm thực phẩm và nước uống dùng để chế biến thức ăn.

Bảo đảm vệ sinh sau mùa bão lụt

- Tổng vệ sinh các công trình nhà ở và công cộng (nhà bếp, giếng nước...)

- Đủ nước sạch cho ăn uống, đặc biệt chú ý việc đảm bảo đun sôi nước trước khi uống.

- Xử lý, khử trùng nguồn nước trước khi sử dụng, nhất là nước trong ăn uống.

- Không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng.

- Tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết do ngập nước, do ngộ độc hoặc chết không rõ nguyên nhân để chế biến làm thực phẩm

- Nên bổ sung thức ăn tươi, giàu vitamin

- Thực hiện triệt để việc ăn chín, uống chín

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo: Mọi người có thể tự bảo vệ mình và gia đình bằng cách tuân thủ 5 nguyên tắc về an toàn thực phẩm

Nguyên tắc 1: Giữ gìn vệ sinh tốt

- Rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa với nước sạch : Trước khi tiếp xúc với thực phẩm; Trước và trong quá trình chế biến thực phẩm; sau mỗi lần đi vệ sinh.

- Vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm bằng nước sạch và chất tẩy rửa sau mỗi lần chế biên.

- Giữ gìn sạch sẽ khu vực bếp và thực phẩm phòng tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.

Nguyên tắc 2: Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín

- Không để lẫn thịt lợn, thịt gia súc, gia cầm và hải sản tươi sống với các thực phẩm khác.

- Sử dụng riêng các dụng cụ và thiết bị nấu nướng như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống.

- Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ô nhiễm giữa thực phẩm sống.

- Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ôn nhiễm giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Nguyên tắc 3: Đun nấu kỹ

- Đun, nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt, trứng và hải sản

- Đun sôi thực phẩm và đảm bảo thực phẩm luôn được nấu kỹ.

- Đun kỹ lại thực phẩm chín và chỉ đun lại một lần.

Nguyên tắc 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn

- Tránh vùng nhiệt độ không đảm bảo an toàn: từ 5 đến 60 độ C

- Làm lạnh ngay và bảo quản ở tủ lạnh tất cả các thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng khi không sử dụng ngay.

- Giữ phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ  >60 độ C trước khi ăn.

Nguyên tắc 5: Sử dụng nước và nguyên liệu an toàn

- Sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm.

- Lựa chọn thực phẩm tươi từ nguồn tin cậy, an toàn.

- Rửa sạch rau và hoa quả, đặc biệt với các loại rau quả ăn sống.

- Không sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng, đồ hộp bị phồng, méo

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có hướng dẫn những biện pháp cần thiết đẩy mạnh triển khai để phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Theo đó, các cơ quan quản lý ATTP tại địa phương tổ chức thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn chọn lựa, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

Đồng thời, tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lợi dụng tình trạng khan hiếm thực phẩm để đưa ra thị trường các loại thực phẩm không bảo đảm an toàn, vệ sinh. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thuỷ sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ATTP cho người dân vùng bão lũ
SKĐS - Nhiều địa phương khu vực miền Trung vẫn đang gồng mình chống chọi với những thiệt hại nặng nề sau mưa bão và sạt lở đất vừa qua, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương vùng ảnh hưởng bão lũ duy trì trực đội cơ động cấp cứu, phòng chống dịch bệnh sẵn sàng chi viện cho khu vực bị thiên tai, bão lũ khi có yêu cầu... Các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ATTP phòng tránh ngộ độc cũng được đưa ra...
Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với Sở Y tế Quảng Trị khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn
SKĐS - Thừa ủy quyền của GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, sáng ngày 24/10, đoàn công gác của Bộ Y tế do TS Đặng Quang Tấn- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cùng lãnh đạo các Vụ/ Cục/ Viện/ Bệnh viện đã đến Quảng Trị làm việc về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ của ngành y tế trên địa bàn.
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại BVĐK Lệ Thuỷ- Quảng Bình
SKĐS - Trong chương trình kiểm tra công tác ứng phó y tế trong phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, chiều ngày 24/10, tại Quảng Bình đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm, kiểm tra công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân tại BVĐK Lệ Thủy, Trạm Y tế xã Liên Thuỷ.và thăm một số hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã
Bộ Y tế cử 7 tổ công tác đến miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, cấp bổ sung 50 cơ số thuốc cho Quảng Nam
SKĐS - Ngày 29/10, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký ban hành quyết định số 4511/QĐ- BYT thành lập các Tổ công tác hỗ trợ, tăng cường cho 07 tỉnh miền Trung xử lý vệ sinh môi trường, tư vấn dinh dưỡng và phòng chống dịch bệnh sau mưa, lũ tháng 10 năm 2020.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm