Hà Nội

Cần áp dụng phạt lao động công ích khi vi phạm giao thông

29-12-2017 9:52 AM | Thời sự

SKĐS - Trước hiện trạng vi phạm giao thông diễn ra nhiều với những lỗi vi phạm giao thông lặp đi lặp lại, với mục đích giáo dục, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, các chuyên gia đã đề xuất nhiều ý tưởng hay nhằm giải quyết hiện trạng trên.

Tại kỳ họp mới đây của HĐND thành phố Đà Nẵng, đã có ý kiến đại biểu đã đưa ra ý tưởng về việc phạt lao động công ích đối với những người vi phạm giao thông. Thực tế cho thấy, một số nước trên thế giới đã sử dụng hình thức lao động công ích đối với người vi phạm giao thông và mang lại hiệu quả đáng kể.

Hiện nay việc vi phạm khi tham gia giao thông diễn ra thường xuyên và phổ biến đến mức các cơ quan chức năng xử lý không xuể. Những hình ảnh người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, xe tải lưu thông vào giờ cấm hay vi phạm quy định nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện... mặc dù đã được các phương tiện thông tin đại chúng và cơ quan chức năng cảnh báo, xử lý nhưng vẫn diễn ra với chiều hướng gia tăng. Đây cũng là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gia tăng tai nạn giao thông, gây tổn thất người, tài sản. Vì thế dư luận cho rằng trong thời gian tới, những người vi phạm, không chỉ bị phạt hành chính mà còn áp dụng thêm hình phạt lao động công ích, thì sẽ góp phần quan trọng trong việc điều chỉnh thái độ, hành vi của người vi phạm.

Dư luận cũng băn khoăn về việc đề xuất xử phạt lao động công ích đối với các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ không mới, nhưng tại sao thời điểm này lại được quan tâm nhiều như vậy? Theo các chuyên gia giao thông, gần đây, tình trạng vi phạm giao thông với những ý thức tham gia giao thông của người dân chưa cao, mức xử phạt vi phạm hành chính với những lỗi nhỏ thì chưa thỏa đáng nên rất cần thêm cả hình thức xử phạt công ích để nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Cũng theo các chuyên gia giao thông, việc xử phạt lao động công ích đối với người vi phạm luật giao thông nếu được áp dụng sẽ mang lại những hiệu quả giúp ý thức của người dân được nâng cao. Nhìn sang các nước, ý thức chấp hành luật giao thông được nâng lên như ở Thái Lan khi từ năm 2016 nước này ra quy định xử phạt tài xế say rượu khi tham gia giao thông lao động công ích ở nhà xác bệnh viện. Từ tháng 3/2017, tại Thủ đô Abu Dhabi - Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), số vụ vi phạm ATGT đã giảm đến 90% kể từ khi thực thi hình phạt lao động công ích cho người vi phạm Luật Giao thông...

Việc áp dụng hình thức xử phạt lao động công ích là rất cần thiết đối với người vi phạm giao thông, sẽ giúp cho những người vi phạm nâng cao hơn ý thức khi tham gia giao thông và cần sớm áp dụng bên cạnh các chế tài khác hiện nay.


Mạnh Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;