DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Campuchia phạt nặng những người vi phạm lệnh giới nghiêm
Hải Yến - 16:50 02/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 1 ngày áp đặt lệnh giới nghiêm theo giờ tại thủ đô Phnom Penh để phòng chống dịch bệnh, chính quyền đã lập các đường dây nóng để giải đáp thắc mắc cho người dân. Quyết định này tác động tới cuộc sống của một bộ phận người lao động, nhất là những người làm các công việc vào ca đêm.

Chính quyền thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã quyết định áp đặt  lệnh giới nghiêm từ 20h ngày 1/ 4 để phòng ngừa sự lây lan của đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Campuchia. Lệnh giới nghiêm tại thủ đô có hiệu lực từ 8h tối  đến 5h sáng hôm sau, và kéo dài trong thời gian 14 ngày. 

Mục đích của lệnh giới nghiêm là để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trong cộng đồng, theo sắc lệnh mới được Thủ tướng Campuchia Hun Sen ký ngày 31/3.

Đường phố ở thủ đô Phnom Penh vắng lặng trong giờ giới nghiêm

Thống đốc Phnom Penh, ông Khương Sreng, nói với tờ Khmer Times rằng,  ông đã lệnh cho  các lực lượng vũ trang, cảnh sát và các cơ quan chức năng có liên tịch thu bất kỳ phương tiện vận chuyển nào của những người vi phạm lệnh giới nghiêm.

Sau đó, những người vi phạm sẽ bị cách ly nghiêm ngặt tại nhà trong 14 ngày và nếu trốn ra ngoài, người vi phạm có nguy cơ phải đối mặt với các khoản phạt tù hoặc phạt tiền rất nặng.

Tòa thị chính đã lập đường dây nóng để trả lời các thắc mắc của người dân về quy định giới nghiêm trong 2 tuần. Ngoài các số điện thoại đường dây nóng, người dân có thể liên lạc với chính quyền thông qua các trang fanfage chính thức để nhận được câu trả lời.

Rất nhiều người dân đã đặt các câu hỏi về những điều được phép và không trong thời gian giới nghiêm, quy định này đã ảnh hưởng tới một bộ phận những người phải làm việc ca đêm.

Khoảng 290.000 người Campuchia được tiêm vắc xin ngừa COVID-19

Theo báo cáo của Bộ Y tế Campuchia, ngày 2/4, Campuchia ghi nhận 69 ca mắc COVID-19 mới trong đó 1 trường hợp nhập cảnh đã được cách ly và 68 trường hợp khác được phát hiện trong cộng đồng. Cho đến nay, Campuchia đã có 2.546 người mắc COVID-19, 16 trường trường hợp tử vong tính đến ngày 1/4. Hiện nước này đang điều trị cho 1.274 người.

Campuchia đã tiến hành  tiêm chủng cho người dân với nhóm đối tượng ưu tiên là lực lượng chống dịch, người dễ bị tổn thương, nhân viên y tế, cảnh sát, quân nhân, quan chức chính phủ và công nhân.

Theo Phát ngôn viên Bộ Y tế Campuchia, hiện có 109 điểm tiêm chủng trên cả nước và nước này đang có kế hoạch mở rộng lên 250 điểm. “Loại vắc xin này đang được sử dụng ở Campuchia để chống lại COVID-19 đã được kiểm tra kỹ lưỡng về tính an toàn và hiệu quả và đang được sử dụng ở các nước khác trong khu vực và trên thế giới. Vì vậy, hãy đi tiêm phòng để bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình và cộng đồng khỏi COVID-19, ”, Người phát ngôn của Bộ Y tế Campuchia cho biết.

Theo Bộ Y tế, cho đến nay đã có khoảng 290.000 người Campuchia  được tiêm vắc xin Sinopharm, AstraZeneca và Sinovac. Bộ Y tế  kêu gọi mọi người tuân thủ các quy định của Chính phủ để giúp ngăn chặn sự lây lan của  căn bệnh này.

Xem thêm: Campuchia ghi nhận hơn 100 ca mắc mới

Tròn 1 tháng kể từ vụ lây nhiễm cộng đồng, Campuchia có hơn 1000 trường hợp nhiễm bệnh

Số ca lây nhiễm cộng đồng lên 819 người, Campuchia phạt nặng người vi phạm phòng chống dịch

Bộ Y tế Campuchia xác nhận ca tử vong đầu tiên do nhiễm COVID-19

Hải Yến

(theo Khmertimes)

Tin liên quan
Bộ Y tế Campuchia xác nhận ca tử vong đầu tiên do nhiễm COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế Campuchia cho biết, bệnh nhân COVID-19 đầu tiên của Campuchia tử vong là một người đàn ông 50 tuổi, đã qua đời sáng 11-3 tại Bệnh Viện Hữu nghị Khmer-Liên Xô, thủ đô Phnom Penh.
Số ca lây nhiễm cộng đồng lên 819 người, Campuchia phạt nặng người vi phạm phòng chống dịch
SKĐS - Ngày 15/3, Campuchia ghi nhận thêm 20 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó 18 người liên quan tới vụ lây nhiễm trong cộng đồng ngày 20/2. Trước tình hình đó, Campuchia đã ban hành Luật phòng chống dịch bệnh COVID-19, trong đó nếu ai vi phạm các quy định phòng chống dịch có thể bị phạt bằng tiền hoặc đi tù.
Tròn 1 tháng kể từ vụ lây nhiễm cộng đồng, Campuchia có hơn 1000 trường hợp nhiễm bệnh
SKĐS - Campuchia đang lo ngại nếu số ca lây nhiễm cộng đồng không giảm, hệ thống y tế của nước này sẽ gặp khó khăn. Tính từ thời điểm xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng, Campuchia ghi nhận 1062 trường hợp nhiễm COVID-19, đưa tổng số ca mắc COVID-19 tại Campuchia lên 1578 người, 3 người tử vong, 917 người đã khỏi bệnh.
Campuchia ghi nhận hơn 100 ca mắc mới
SKĐS - Hôm nay, Campuchia lại ghi nhận số ca COVID-19 ở 3 chữ số, đưa tổng số người mắc COVID-19 tại Campuchia lên 2378 người, quốc gia này có 10 trường hợp tử vong.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm