Campuchia nhờ quốc tế can thiệp vấn đề đền Preah Vihear

15-04-2009 12:27 PM | Quốc tế

Chính phủ Campuchia đã đồng ý yêu cầu quốc tế can thiệp để giúp giải quyết tranh chấp biên giới với Thái Lan ở khu vực đền Preah Vihear.

Chính phủ Campuchia đã đồng ý yêu cầu quốc tế can thiệp để giúp giải quyết tranh chấp biên giới với Thái Lan ở khu vực đền Preah Vihear.

Theo người phát ngôn Hội đồng Bộ trưởng Campuchia Phay Siphan, chính phủ đã đồng ý với đề xuất trên của một số tổ chức phi chính phủ để bảo đảm an ninh ở khu vực quanh đền Preah Vihear bằng luật pháp quốc tế và sẽ kiện ra tòa án quốc tế mọi hành động phá hoại đối với ngôi đền này.
 
Các nhà sư thăm đền Preah Vihear trong một bức ảnh tháng 7/2008.

Ông Phay Siphan tuyên bố, ngôi đền đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới hồi tháng 7/2008 và nó xứng đáng nhận được sự bảo vệ và quản lý của người dân Campuchia cũng như quốc tế. Điều đáng tiếc là UNESCO chỉ là một tổ chức văn hóa và không thể giải quyết các vụ kiện. 

Ông Phay Siphan còn cho biết thêm, chính phủ Campuchia đang thu thập bằng chứng “về sự phá hoại của Thái Lan” đối với ngôi đền, nhằm ngăn chặn hành động phá hoại tiếp diễn và đòi bồi thường.  

Hai cuộc đối đầu giữa binh lính Campuchia và quân đội Thái Lan ở khu vực biên giới này hồi đầu tháng, cùng 2 vụ năm ngoái, đã khiến ngôi đền Preah Vihear bị hư hại.

Theo báo chí Campuchia, Campuchia và Thái Lan chưa bao giờ phân định đầy đủ khu vực biên giới trên đất liền dài 800 km giữa hai nước, nhưng Tòa án Quốc tế Hague năm 1962 đã ra phán quyết rằng đền Preah Vihear và khu vực xung quanh thuộc về Campuchia. 
 
 
Theo Dân trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH