Campuchia cáo buộc lính Thái Lan bắn chết 15 dân thường

15-03-2014 9:49 AM | Quốc tế

(Dân trí) - Quân đội Campuchia ngày 14/3 đã cáo buộc binh sỹ Thái Lan bắn chết 15 dân thường, những người đã vượt biên để vào Thái Lan khai thác gỗ lậu.

Quân đội Campuchia ngày 14/3 đã cáo buộc binh sỹ Thái Lan bắn chết 15 dân thường, những người đã vượt biên để vào Thái Lan khai thác gỗ lậu.

Binh sỹ và cảnh sát Thái Lan tại tỉnh Narathiwa
Binh sỹ và cảnh sát Thái Lan tại tỉnh Narathiwat

 

Theo hãng tin AFP, một quan chức Thái Lan đã bác bỏ cáo buộc này.

12 người khai thác gỗ đã bị bắn chết hôm 5/3 và một tuần sau đó có thêm 3 người chết sau khi vào Thái Lan từ tỉnh Preah Vihear phía Bắc Campuchia để khai thác gỗ hồng sắc, sỹ quan tình báo quân sự Campuchia Preap Thoeurth khẳng định.

“Các cơ quan chức năng đã giáo dục người dân không vượt biên để khai thác gỗ, nhưng hồng sắc là loại gỗ có giá rất cao”, ông Thoeurth nói.

Pen Song, một chỉ huy quân đội Campuchia tại tỉnh trên cũng xác nhận vụ việc.

“Chúng tôi đã đề nghị họ (quân đội Thái Lan) không sát hại người khai thác gỗ Campuchia, mà bắt giữ họ hoặc phạt họ, nhưng họ vẫn tiếp tục giết hại. Chúng tôi không biết phải làm gì”, ông Song nói.

Nhưng thiếu tướng Prawit Hookaew, người phát ngôn khu vực của quân đội Thái Lan đã phủ nhận cáo buộc, và nói rằng “không thể” có việc quá nhiều người Campuchia bị sát hại mà không có phản ứng chính thức từ phía Phnom Penh.

Người khai thác gỗ Campuchia thường bị bắt do đột nhập vào Thái Lan, thường để tìm kiếm gỗ hồng sắc, vốn có giá hàng nghìn USD/m3 và được thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh.

Sau nhiều năm khai thác trái phép ồ ạt, Campuchia đã hầu như cạn kiệt loại gỗ quý này.

Các quan chức Campuchia, trong đó có thủ tướng Hun Sen, đã liên tục hối thúc Thái Lan bắt giữ những kẻ đột nhập, thay vì nổ súng vào họ.

Tuyến biên giới giữa hai nước chưa bao giờ được phân định đầy đủ, một phần bởi vẫn còn nhiều bom mìn sót lại sau hàng thập niên chiến tranh tại Campuchia.

Theo thông tin từ Bộ nội vụ Campuchia, năm ngoái, các lực lượng Thái Lan được cho là đã bắn chết 69 người khai thác gỗ Campuchia xâm nhập trái phép.

Thanh Tùng (Theo AFP)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH