Hà Nội

Campuchia: 3028 người mắc COVID-19, Bộ Y tế khuyến khích người dân ăn Tết cổ truyền tại nhà

09-04-2021 2:06 PM | Quốc tế

SKĐS - Bộ Y tế Campuchia đã phát động phong trào ăn “Tết ở nhà” nhằm kêu gọi người dân ở nhà đón Tết của người Khmer. Cơ quan y tế nước này khuyến nghị người dân thực hiện “3 việc nên làm” và “3 điều không nên”.

Đó là nên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách an toàn với nhau. Ba điều không nên là tránh không gian kín, chỗ đông người cũng như không chạm vào nhau. Người phát ngôn Bộ Y tế  Campuchia Or Vandine kêu gọi mọi người đi tiêm phòng COVID-19.

Hơn 3000 người nhiễm COVID-19, gần 2500 trường hợp liên quan đến ca lây nhiễm cộng đồng

Bộ Y tế Campuchia thông báo, quốc gia này đã ghi nhận 113 ca mắc COVID-19 mới và thêm ca hai tử vong. Campuchia hiện đã ghi nhận tổng số 3.028 ca mắc COVID-19, trong đó có 24 ca tử vong, số người hồi phục đã lên tới 1914 ca. Số trường hợp dương tính liên quan tới sự kiện cộng đồng hôm 20/2 là  2.490 trường hợp.

Người phát ngôn Bộ Y tế Vandine đã bày tỏ lo ngại về tình hình đại dịch COVID-19 ở Campuchia, dự báo dịch bệnh có thể diễn biến  dai dẳng, số ca bệnh tiếp tục  tăng, cướp đi sinh mạng của nhiều người dân Campuchia.

Người dân ở Chợ O'Russey chờ xét nghiệm COVID-19

Tại Campuchia vẫn có tình trạng một số người  không thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh của Bộ Y tế, sau khi xuất hiện các ổ dịch lớn tấn công nhóm đối tượng là công nhân nhà máy và những người bán hàng ở Chợ O'Russey. “Nếu chúng ta sẵn sàng đối mặt với khó khăn trước mắt, hãy cùng nhau thực hiện các biện pháp phòng ngừa”,  bà Vandine nói.

Theo Bộ Y tế, chỉ trong vòng 4 ngày qua, tổng số trường hợp dương tính của những người bán hàng, nhân viên bảo vệ và công nhân tại Chợ O'Russey đã lên 113 trường hợp. Chợ ngay lập tức được đóng cửa. Cụm ổ dịch cũng xuất hiện tại một nhà máy ở quận Meanchey, nơi hơn 50 công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, tất cả những người liên quan phải đi xét nghiệm, cách ly trong 14 ngày.  Campuchia cũng cho biết, đã xuất hiện các trường hợp dương tính tại một số nhà máy khác, các nhà chức trách đang tạm phong tỏa để chờ đội xét nghiệm tới.

Công nhân nhà máy xét nghiệm COVID-19

Tính đến nay, Campuchia có hơn 3.000 người bị nhiễm COVID-19, gây lo ngại nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng. Quốc gia này cũng đang phải đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng trong cộng đồng rất cao và điều này sẽ tác động mạnh tới mỗi gia đình và nền kinh tế, xã hội.

Người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia cho biết bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là trong dịp Tết cổ truyền, việc lây truyền sẽ  giảm đi và giúp cuộc sống trở lại bình thường, khôi phục thu đời sống của người dân và  phục hồi kinh tế xã hội.

Đóng cửa quần thể Angkor

Trong diễn biến liên quan, mới đây Chính phủ Campuchia đã quyết định đóng cửa quần thể đền Angkor nổi tiếng thế giới trong 2 tuần nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 tại quốc gia này. 

Chợ O'Russey- nơi phát hiện ra 113 trường hợp dương tính với COVID-19

Việc đóng cửa điểm tham quan nổi tiếng  bậc nhất thế giới này nằm trong  nỗ lực của Chính phủ Campuchia áp đặt  một loạt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ngày càng tăng nhanh kể từ ca lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2.

Cơ quan Quản lý quần thể Angkor cho biết, du khách sẽ không thể tới thăm quan di sản đã được UNESCO công nhận này từ ngày 7/4 đến ngày 20/4.

Quần thể Angkor, nằm ở tỉnh Siem Reap, đã thu hút 2,2 triệu khách du lịch nước ngoài vào năm 2019. Song địa điểm này cũng đã phải trải qua một đợt suy giảm khách du lịch khá mạnh vào năm ngoái do những gián đoạn bởi đại dịch COVID-19. Campuchia vẫn cho phép du khách tới đất nước nhưng họ phải cách ly trước khi thực hiện các chuyến khám phá quốc gia này.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn