Cảm xúc từ phiên tòa vừa hoãn

08-05-2018 11:00 AM | Thời sự

SKĐS - Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương diễn ra ngày 7/5 đã được tạm hoãn sang ngày 15/5, nhưng chỉ trong buổi sáng ngắn ngủi ấy cũng đã để lại nhiều ấn tượng với những tình cảm nghẹn ngào, lắng động, có lúc lại day dứt khôn nguôi. Bởi đó là phiên tòa đặc biệt khi đại diện người bị hại lại động viên và “minh oan” cho bị cáo.

Cũng trong buổi sáng mùa hè ấy, những người chưa bao giờ biết mặt nhau lại cùng có chung một mục đích, họ gặp nhau để cùng đến động viên đồng nghiệp. Thậm chí, còn thay mặt đồng nghiệp cảm ơn những người đã ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương người đồng nghiệp mà họ chưa bao giờ được gặp mặt. “Cảm nghĩ từ phiên tòa  vừa hoãn” là một phần trong rất nhiều cảm xúc mà các đồng nghiệp đã dành cho bác sĩ Hoàng Công Lương và những người quan tâm đến sự việc này.

Tòa soạn xin giới thiệu cũng bạn đọc.


Sáng 7/5, nhóm  bác sĩ chúng tôi hẹn nhau 5 giờ sáng ở ĐH Y Hà Nội để kịp lên Hòa Bình, nhưng chúng tôi chậm một chút vì có 3 bạn đi tàu đêm từ Vinh hơn 5giờ sáng mới xuống ga và 5g20’xe  chúng tôi mới xuất phát. Đoàn chúng tôi có 6 bác sỹ lần đầu gặp nhau và cũng chưa từng gặp BS.Lương một lần, nhưng rất đồng cảm với BS. Lương. Lên Hòa Bình, đi loanh quanh một lúc chúng tôi mới tìm thấy tòa án. Đã khá đông người trong và ngoài sân, khi chúng tôi vào thì thấy mọi người xếp hàng kiểm tra Chứng minh thư, lúc đầu công an đã định không cho chúng tôi vào vì " Cô xem trong kia đông quá rồi, làm gì còn chỗ",  nhưng khi tôi nói tôi là đồng nghiệp, cô giáo của Lương thì họ để cả nhóm vào và được bố trí ngồi  ở căn phòng bên cạnh cùng các phóng viên theo dõi qua màn hình trực tiếp.

Thủ tục hành chính xác nhận thân nhân những người tham gia phiên tòa rất lâu. Sau khi nghe ý kiến của bị cáo tại phiên tòa, của luật sư và Viện kiểm sát.  Chủ tọa phiên tòa đã hội ý với các hội thẩm, đồng ý hoãn phiên tòa đến ngày 15/05/2018 và đã trao giấy triệu tập mới cho các thành phần tham gia tố tụng, các bị cáo.

Điều làm chúng tôi thật sự cảm thấy rất xúc động và ấm lòng, thêm vững tin khi thân nhân tất cả các bệnh nhân đã tử vong đều khẳng định rằng BS Lương không có tội.

BS Lương rất tốt, và họ đều mong muốn tòa xử đúng người đúng tội, đồng thời không kết tội oan người vô tội. Mặc dù họ rất đau buồn, mặc quần áo tang, ôm theo di ảnh người thân nhưng khi trả lời các phóng viên và tòa đều rất bình tĩnh, điềm đạm. Khi BS Lương được đưa ra xe trở về, có mấy chị mấy bà là thân nhân người đã mất còn chạy theo Bs.Lương ra tận xe an ủi, động viên Lương "cố ăn ngủ cho tốt, giữ sức khỏe nhé" ! Họ quay lại nói với chúng tôi : " Bác sỹ này tốt lắm, hiền lắm, chả bao giờ gay phiền nhiễu hay nhận tiền của bệnh nhân. Nếu chúng tôi từ quê lên hay đi nghỉ mát về có gói bánh hay chút hoa quả biếu khoa thì anh ấy mới nhận chứ tiền thì nhất quyết không nhận, BS. Lương không bao giờ có tội, chúng tôi không muốn nỗi đau mất người thân lại thêm đau khi người vô tội bị hàm oan"
Bệnh nhân lọc máu thường nằm rất lâu, ra vào viện nhiều lần.Thử hỏi nếu BS Lương không có lòng nhân ái với bệnh nhân, không tận tuỵ với người bệnh, lơ là trách nhiệm chuyên môn thì có được sự cảm thông chia sẻ, yêu thương của chính người nhà những bệnh nhân xấu số hay không?.

Tôi được biết, đã có những dư luận được tung ra rằng "khi xảy ra sự cố BS Lương đang đi ra ngoài ăn sáng, uống cà phê" làm cho chính chúng tôi cũng hoang mang. Vì vậy, một người nhà bệnh nhân đã mất đã rất cân nhắc, day dứt rồi sau đó quyết định gửi clip cho luật sư của BS Lương. Clip do chính chị  quay cảnh BS Lương đang cấp cứu BN. Chị là Nguyễn thị Ánh Tuyết, chị Tuyết tâm sự:  " Lúc đầu tôi rất do dự, đau buồn vì clip có hình ảnh người nhà tôi và một BN khác đã mất, chúng tôi không muốn đưa hình ảnh cho mọi người biết, nhưng suy nghĩ kỹ chúng tôi thấy không thể để BS. Lương bị hàm oan nên chúng tôi mới gửi clip cho luật sư", cũng rất may khi đưa clip ra công luận, các luật sư cũng đã tế nhị che mờ khuôn mặt người đã mất.
Lương ơi! các đồng nghiệp chúng tôi luôn tin tưởng em vô tội, điều đó càng được củng cố thêm khi được chứng kiến tình cảm của thân nhân các bệnh nhân đã mất dành cho em.

Phía trước phiên tòa còn dài, còn nhiều gian nan vất vả, nhưng chúng tôi luôn tin tưởng em sẽ được tuyên vô tội, và luật pháp sẽ tìm ra đúng người phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ thảm họa này.
Một lần nữa chúng tôi xin chia sẻ với nỗi đau mất đi người thân của các gia đình, đồng thời cảm ơn tình cảm chân tình và rất mình bạch của tất cả thân nhân các nạn nhân trong vụ thảm họa dành cho BS Hoàng Công Lương.

Hòa Bình ngày 7/5


BS. Bích Nguyệt
Ý kiến của bạn